http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4240Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Krittiya KAENCHAN | en |
| dc.contributor | กฤติญา แก่นจันทร์ | th |
| dc.contributor.advisor | Choosak Pornsing | en |
| dc.contributor.advisor | ชูศักดิ์ พรสิงห์ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Engineering and Industrial Technology | en |
| dc.date.issued | 25/11/2022 | |
| dc.description | Master of Engineering (M.Eng.) | en |
| dc.description | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วศ.ม) | th |
| dc.description.abstract | Electronic waste is a major problem facing Thailand. The increasing rate of e-waste is due to the advancement of technology and industry, which has resulted in the rapid growth of the electrical and electronic industries. This research presents the application of a disassembly planning program for the electronic waste auction business. The objective is to make the most profitable e-waste auction and create the most profitable e-waste disassembly process that will occur when participating in the e-waste auction. E-waste has a pre- and post-disassembly procedure. The answer results from the program to determine the sequence of disassembly of electronic waste with two case studies: motor and DVD player. The most profitable motor disassembly sequence [1, 2, 3, 4] generated a profit of 1,789.99 baht, while the most profitable DVD player disassembly sequence [1, 2, 3, 4, 6, 7, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17] generated a profit of 58.03 baht. This research shows that the program can be applied to the disassembly of motors or other complex e-waste components to aid decision making for participation in the upcoming e-waste auction. | en |
| dc.description.abstract | ขยะอิเล็กทรอนิกส์ นับเป็นปัญหาสำคัญที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ อัตราการเพิ่มขึ้นของขยะอิเล็กทรอนิกส์นั้น มีสาเหตุมาจากความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม ส่งผลให้อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว งานวิจัยฉบับนี้นำเสนอการประยุกต์โปรแกรมวางแผนถอดแยกชิ้นส่วนสำหรับธุรกิจประมูลขยะอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประมูลขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้ได้ผลกำไรสูงสุด และสร้างขั้นตอนการถอดแยกชิ้นส่วนขยะอิเล็กทรอนิกส์ ให้เกิดผลกำไรสูงสุดสำหรับการเข้าร่วมงานประมูลขยะอิเล็กทรอนิกส์ อิเล็กทรอนิกส์ จากการทดสอบพบว่า ขยะอิเล็กทรอนิกส์มีขั้นตอนในการถอดแยกก่อน - หลัง ผลคำตอบจากการประมวลด้วยโปรแกรมเพื่อหาลำดับการถอดแยกชิ้นส่วนขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วยกรณีศึกษา 2 กรณีได้แก่ มอเตอร์ และเครื่องเล่นดีวีดี พบว่าลำดับขั้นตอนการถอดแยกชิ้นส่วนของมอเตอร์ที่ให้ผลกำไรสูงสุด คือ [1,2,3,4] จะได้ผลกำไร 1,789.99 บาท และลำดับขั้นตอนการถอดแยกชิ้นส่วนของเครื่องเล่นดีวีดีที่ให้ผลกำไรสูงสุด คือ [1,2,3,4,5,6,7,10,11,12,13,14,15,16,17] จะได้ผลกำไร 58.03 บาท ในการวิจัยครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าสามารถนำโปรแกรมไปประยุกต์ใช้กับการถอดแยกกับมอเตอร์หรือชิ้นส่วนขยะอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ที่มีความซับซ้อน เพื่อช่วยในการตัดสินใจสำหรับเข้าร่วมการประมูลขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่จะเกิดขึ้นในครั้งถัดไป | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | ขยะอิเล็กทรอนิกส์ | th |
| dc.subject | การวางแผนถอดแยกชิ้นส่วน | th |
| dc.subject | ธุรกิจการประมูล | th |
| dc.subject | Disassembly Planning | en |
| dc.subject | Electronic Waste | en |
| dc.subject | Action Business | en |
| dc.subject.classification | Engineering | en |
| dc.title | An Application of Disassembly Planning Program for Electronic Waste Bidding Business | en |
| dc.title | การประยุกต์โปรแกรมวางแผนถอดแยกชิ้นส่วนสำหรับธุรกิจประมูลขยะอิเล็กทรอนิกส์ | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |