http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4249| Title: | Analysis Age of Spare Part with Reliabilityfor Reduce Failure of Dishwasher การลดอัตราการเสียของเครื่องล้างจาน โดยการวิเคราะห์อายุการใช้งานของอะไหล่ด้วยการคำนวณจากค่าความน่าเชื่อถือของระบบ |
| Authors: | Jiranan KANJANAKULANURAK จิรนันท์ กาญจนกุลานุรักษ์ PRACHUAB KLOMJIT ประจวบ กล่อมจิตร Silpakorn University. Engineering and Industrial Technology |
| Keywords: | ค่าความน่าเชื่อถือ เวลาเฉลี่ยระหว่างความเสียหาย การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน การลดอัตราการเสียของเครื่องจักร Reliability Mean Time between Failures Preventive Maintenance Reduce Failure of Machine |
| Issue Date: | 25 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | This research aim to reduce and analyses failure of dishwashers machine model A which has the highest frequency of being repaired. Methods to analyses are Pareto chart to priority and analyze breakdown root cause of machine. Fishbone Diagram is applied in finding relatives between problem and root cause. Reliability is used for defining maintenance tasks. The preventive maintenance is implied. From this research, it is found that the dishwasher machine model A has increased reliability from 36% to 78% and frequencies of failure reduce from 80 times per month to 47 times per month. งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและลดอัตราการเสียของเครื่องล้างจาน พบว่าเครื่องล้างจานรุ่น A ในบริษัทกรณีศึกษา มีความถี่ในการซ่อมสูงสุด เมื่อนำมาวิเคราะห์โดยใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์ปัญหา ดังนี้ รวบรวมข้อมูลสาเหตุการขัดข้องของเครื่องจักรและจัดลำดับความสำคัญผ่านแผนภูมิพาเรโต วิเคราะห์ปัญหาและสาเหตุที่ทำให้เกิดการขัดข้องของเครื่องจักรโดยแผนภูมิก้างปลา หลักการค่าความน่าเชื่อถือในการกำหนดระยะเวลาการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน และวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อจัดสร้างแผนการบำรุงรักษาเชิงป้องกันเพื่อนำไปใช้งานต่อไป จากการดำเนินการวิจัยเครื่องล้างจานรุ่น A พบว่าค่าความน่าเชื่อถือของเครื่องล้างจานเพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 36 เป็นร้อยละ 78 และปริมาณงานซ่อมลดลงจากเดิม 80 ครั้งต่อเดือนเป็น 47 ครั้งต่อเดือนส่งผลให้เกิดค่าความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้น |
| Description: | Master of Engineering (M.Eng.) วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วศ.ม) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4249 |