Title: THE DEVELOPMENT OF LEARNING ENGLISH MANAGEMENT BY USING THE TASK-BASED WITH MIND MAPPING TO ENHANCE READING COMPREHENSION OF MATHAYOMSUKSA 5 STUDENTS
การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับแผนผังความคิด เพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
Authors: Narumon CHEESORNTHONG
นฤมล ชี้ศรทอง
Niwat Boonsom
นิวัฒน์ บุญสม
Silpakorn University
Niwat Boonsom
นิวัฒน์ บุญสม
BOONSOM_N2@SU.AC.TH
BOONSOM_N2@SU.AC.TH
Keywords: การจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับแผนผังความคิด, การอ่านเพื่อความเข้าใจ
Task-Based with Mind Mapping
Reading Comprehension
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The purposes of this research were to 1) compare the learning outcome of English Subject before and after using the task-based with mind mapping, 2) studied the students’ reading comprehension skill by using the task-based with mind mapping and  3) studied the students’participation in learning English management by using the task-based with mind mapping. The sample consisted of 37 Mathayomsuksa 5 Students of Prachuabwittayalai School, The Secondary Educational Service Area Office Prachuap Khiri Khan during the second semester of academic year 2021. The research instruments were: 1) six the task-based with mind mapping lesson plans, 2) achievement test of English Subject, 3) reading comprehension assessment form and 4) participation assessment form. The data were analyzed by mean, standard deviation and t-test. The results of the study were as follows: 1) The learning outcome of English Subject after using the task-based with mind mapping was significantly higher at the .05 level. 2) The students’ reading comprehension skill by using the task-based with mind were at the high level. 3) The students’ participation in learning English management by using the task-based with mind mapping were at the high level.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลการเรียนรู้ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับแผนผังความคิด  2) ศึกษาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับแผนผังความคิด และ 3) ศึกษาการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติภาระงานของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับแผนผังความคิดกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5  จำนวน 37 คนที่ศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2  ปีการศึกษา 2564  โรงเรียนประจวบวิทยาลัย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ ได้จากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling ) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม  เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้และบทอ่านที่ใช้ประกอบการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับแผนผังความคิด  จำนวน 6 แผน   2) แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้รายวิชาภาษาอังกฤษ 3) แบบประเมินทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ และ 4) แบบประเมินการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติภาระงานของนักเรียน  สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ  ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐานและทดสอบค่า t (t-test) แบบ dependent ผลการศึกษาพบว่า 1. ผลการเปรียบเทียบผลการเรียนรู้ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ด้วยการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับแผนผังความคิดหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05  2. ทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้วิธีการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับแผนผังความคิด  ในภาพรวมนักเรียนมีทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจอยู่ในระดับมาก  3. การมีส่วนร่วมในการปฏิบัติภาระงานของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้วิธีการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับแผนผังความคิด  ในภาพรวมนักเรียนมีมีส่วนร่วมในการปฏิบัติภาระงานอยู่ในระดับดี
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4330