DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Manita YUENYONGen
dc.contributor: มานิตา ยืนยงth
dc.contributor.advisor: Atikamas Makjuien
dc.contributor.advisor: อธิกมาส มากจุ้ยth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2023
dc.date.issued: 4/7/2023
dc.description.abstract: The purposes of this Research were 1) to compare German writing ability before and after using Task-based Learning Management with Cooperative Learning Management 2) to study satisfaction of learning German writing through Task-based Learning Management with Cooperative Learning Management. The population were 15 Mathayomsuksa 5 students at Patumwan Demonstration School enrolled in the foreign language (German) in the second semester of academic year 2022, obtained using purposive sampling. The research instruments included 1) five lesson plans based on Task-based Learning Management with Cooperative Learning Management. 2) German writing ability assessment form 3) rating scale questionnaire of satisfaction. The data were analyzed by mean (M), standard deviation (SD) The results revealed as follow: 1) German writing ability after using Task-based Learning Management with Cooperative Learning Management higher than before using at .05 level of significant. 2) Student’s satisfaction toward Task-based Learning Management with Cooperative Learning Management was at a high level. (M = 4.18, SD = 0.64) Considering each aspect of the studies found that the students strongly agree with all aspects ordered from the highest to the least, learning activity management, benefits from learning activity, measurement and evaluation and learning environment.en
dc.description.abstract: งานวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถการเขียนภาษาเยอรมันของนักเรียนก่อนและหลังการจัดการเรียนการจัดการเรียนการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนต่อการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือว่าอยู่ในระดับใด กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 แผนการเรียนภาษาต่างประเทศ (ภาษาเยอรมัน) จำนวน 15  คน ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน ที่ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ (ภาษาเยอรมัน)  จำนวน 5 แผน 2) แบบประเมินความสามารถการเขียนภาษาเยอรมัน 3) แบบสอบถามความคิดเห็นที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ สถิติที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (M) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (Dependent T- Test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถการเขียนภาษาเยอรมันหลังการการจัดการเรียนการจัดการเรียนการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. นักเรียนมีความคิดเห็นต่อการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมืออยู่ในระดับเห็นด้วยมาก (M= 4.18, SD = 0.64) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่านักเรียนมีความคิดเห็นอยู่ในระดับเห็นด้วยมากทุกด้าน เรียงตามลำดับคือ ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ด้านประโยชน์ที่ได้รับจากกิจกรรมการเรียนรู้ ด้านการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ และ ด้านบรรยากาศในการจัดการเรียนรู้th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: การเขียนภาษาเยอรมันth
dc.subject: การจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานth
dc.subject: การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือth
dc.subject: German Writing Abilityen
dc.subject: Task-based Learningen
dc.subject: Cooperative Learningen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: The Development of German Writing Abilityby using Task-based Learning together with Cooperative Learning for Mathayomsuksa 5en
dc.title: การพัฒนาความสามารถการเขียนภาษาเยอรมัน โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Atikamas Makjuien
dc.contributor.coadvisor: อธิกมาส มากจุ้ยth
dc.contributor.emailadvisorsuloo: 62@hotmail.com
dc.contributor.emailcoadvisorsuloo: 62@hotmail.com
dc.description.degreename: Master of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: Curriculum and Instructionen
dc.description.degreediscipline: หลักสูตรและวิธีสอนth