Title: THE USE OF FORENNSIC EVIDENCE IN THE CRIMINAL JUSTICE PROCESS OF RAPE CASES
พยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของคดีข่มขืนกระทำชำเรา
Authors: Jugkrit VORAWEE
จักรกฤษณ์ วรวีร์
Supachai Supalaknari
ศุภชัย ศุภลักษณ์นารี
Silpakorn University
Supachai Supalaknari
ศุภชัย ศุภลักษณ์นารี
SUPALUKNARI_S@SU.AC.TH
SUPALUKNARI_S@SU.AC.TH
Keywords: ข่มขืนกระทำชำเรา
กระบวนการยุติธรรมทางอาญา
พยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์
RAPE
CRIMINAL JUSTICE PROCESS
LEGAL EVIDENCE FORENNSIC SCIENCE
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract: Although forensic science has long been employed in Thai criminal justice proceedings, the lack of enough scientific knowledge among the legal professionals still remains especially in rape and sexual assault cases. In this study on rape and sexual assault cases, where the evidence of high probative value is required, it was found that the seeking of forensic evidence in the early stage of investigation and the use of the evidence in court trial are problematic. In many cases the late complaint about the case and the delay of medical examination of the victim were encountered. The unintentional contamination of crime scene and destroying valuable evidence were also found in some cases. Moreover, the problem of insufficient personnel in all areas of forensic science was also reported.  In this work, the remedies to rectify the above-mentioned shortcomings are provided.
ถึงแม้ว่าในกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของไทยจะมีการใช้ผลทางนิติวิทยาศาสตร์มาเป็นเวลานาน แต่ในหมู่ผู้ประกอบวิชาชีพทางกฎหมายยังคงมีความรู้ทางวิทยาศาสตร์ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคดีข่มขืนกระทำชำเราและคดีคุกตามทางเพศ ในงานวิจัยนี้ซึ่งศึกษาคดีข่มขืนกระทำชำเราและคดีคุกตามทางเพศซึ่งต้องการพยานหลักฐานที่มีคุณค่าเชิงพิศูจน์เป็นอย่างสูง พบว่ายังคงมีปัญหาในการแสวงหาพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ในช่วงแรกของขั้นตอนการสืบสวนคดี และในการใช้พยานหลักฐานดังกล่าวในขั้นตอนการไต่สวนคดี หลายคดีมีความล่าช้าในการแจ้งความและมีความล่าช้าในการตรวจวินิฉัยทางนิติเวช ยังพบอีกว่าในคดีจำนวนมากมีการปนเปื้อนในสถานที่เกิดเหตุและการทำให้พยานหลักฐานที่มีคุณค่าเสียหายอย่างไม่ตั้งใจ นอกจากนี้ยังมีรายงานเกี่ยวกับการขาดแคลนบุคคลากรในทุกสาขาทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ ในงานวิจัยนี้จะนำเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคดังกล่างข้างต้น
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4406