Title: Clinical outcomes of pharmacokinetic and pharmacodynamic meropenem dosing in critically ill patients with sepsis or septic shock
การศึกษาผลลัพธ์ทางคลินิกของขนาดยา meropenem ตามเภสัชจลนศาสตร์และเภสัชพลศาสตร์ในผู้ป่วยวิกฤตภาวะพิษเหตุติดเชื้อ หรือภาวะช็อกจากพิษเหตุติดเชื้อ
Authors: Supaporn KACHAYANGYUEN
สุภาพร คชายั่งยืน
Weerayut Saelim
วีรยุทธ์ แซ่ลิ้ม
Silpakorn University
Weerayut Saelim
วีรยุทธ์ แซ่ลิ้ม
saelim_w6@su.ac.th
saelim_w6@su.ac.th
Keywords: เมอโรพีเนม
การติดเชื้อแบคทีเรีย
mSOFA score
ภาวะพิษเหตุติดเชื้อ
ภาวะช็อกจากพิษเหตุติดเชื้อ
meropenem
bacteria infection
mSOFA score
sepsis
septic shock
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract: Prompt diagnosis and appropriate treatment reduce mortality. Meropenem is used as empirical therapy in patients with sepsis and septic shock. The optimal dose of meropenem should be considered for target pharmacokinetic/pharmacodynamic parameters. The objectives of this study was comparative delta mSOFA score, 14 and 28 day-mortality rate and clinical outcome between patients received pharmacokinetic/pharmacodynamic meropenem dosing group (prospective group) and patients received meropenem conventional dosing group (retrospective group). This quasi-experimental study was performed at Phra Phutthabat Hospital, this study was comparative study between retrospective group during January 2018 to November 2021 and prospective group during January 2022 until October 2022. A total 92 patients were enrolled (46 patients in the retrospective group and prospective group). Delta mSOFA score, 14 and 28 day-mortality rate, clinical outcome, ICU days, hospital days, ventilator days and vasopressor day were comparable between groups but the mortality rate was significantly different at 28 days. The 28 day-mortality rate of retrospective group and prospective group were 39.1% and 19.6% respectively. Survival analysis found that prospective group HR was 0.204 (p-value = 0.003, 95% confidence interval [0.071,0.585]). In conclusion, the optimal meropenem dosing were reduced mortality in patients with sepsis or septic shock that dose was provided target pharmacokinetic and pharmacodynamic.
การวินิจฉัยที่รวดเร็วและการรักษาที่เหมาะสมในผู้ป่วย ภาวะพิษเหตุติดเชื้อ (sepsis) และภาวะช็อกจากพิษเหตุติดเชื้อ (septic shock) ช่วยลดอัตราการเสียชีวิต โดยยา meropenem เป็นยาที่ครอบคลุมเชื้อกว้างจึงมีการนำมาใช้ในผู้ป่วย sepsis และ septic shock ซึ่งขนาดยา meropenem ที่เหมาะสมควรเป็นขนาดยาที่ได้เป้าหมายพารามิเตอร์ทางเภสัชจลนศาสตร์และเภสัชพลศาสตร์ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบคะแนน mSOFA score อัตราการตายที่ 14 และ 28 วัน และผลลัพธ์ทางคลินิกของกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับการกำหนดขนาดยา meropenem (prospective group) กับกลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยการให้ยาตามแบบแผนปกติ (retrospective group) ในผู้ป่วย sepsis หรือ septic shock งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาแบบ quasi-experimental study ณ โรงพยาบาลพระพุทธบาท เปรียบเทียบ retrospective group ที่ทำการศึกษา ระหว่างเดือนมกราคม พ.ศ. 2561 จนถึง เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 กับ prospective group ที่ทำการศึกษา ระหว่างเดือนมกราคม พ.ศ. 2565 จนถึง เดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 ผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์การศึกษามีจำนวน 92 ราย ซึ่งแบ่งเป็น retrospective group 46 ราย และ prospective group 46 ราย ผลการศึกษาพบคะแนน mSOFA ที่เปลี่ยนแปลง อัตราการตายที่14 ผลลัพธ์ทางคลินิกที่ดีขึ้น ระยะเวลาการนอนในหอผู้ป่วยวิกฤต ระยะเวลาการนอนในโรงพยาบาล ระยะเวลาการใช้เครื่องช่วยหายใจ และ ระยะเวลาการใช้ยากระตุ้นการหดตัวของหลอดเลือดไม่แตกต่างกันระหว่าง 2 กลุ่ม แต่พบอัตราการตายที่ 28 วันมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติโดย retrospective group และ prospective group มีอัตราการตายที่ 28 วัน ร้อยละ 39.1 และ19.6 ตามลำดับ (p-value = 0.039) เมื่อทำการวิเคราะห์ระยะปลอดเหตุการณ์ (Survival analysis)  พบ prospective group มีอัตราการตายเป็น 0.204 เท่าของ retrospective group [Hazard ratio = 0.204, p-value = 0.003, 95% confidence interval (0.071,0.585) สรุปผลการศึกษา การได้รับขนาดยา meropenem ที่เหมาะสม ซึ่งเป็นขนาดยาที่ให้ค่าเภสัชจลนศาสตร์และเภสัชพลศาสตร์ตามเป้าหมาย สามารถลดอัตราการตายในผู้ป่วย sepsis หรือ septic shock
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4484