http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4535| Title: | Creative Tourism for Elderly Tourists in the old town area along the Phetchaburi River, Phetchaburi Province รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ย่านชุมชนเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรีเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวสูงอายุ |
| Authors: | Phimduean SUWAN พิมพ์เดือน สุวรรณ Manassinee Boonmeesrisa-Nga มนัสสินี บุญมีศรีสง่า Silpakorn University Manassinee Boonmeesrisa-Nga มนัสสินี บุญมีศรีสง่า b_manassinee@hotmail.com b_manassinee@hotmail.com |
| Keywords: | การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ นักท่องเที่ยวสูงอายุ ชุมชนเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี Creative Tourism Elderly Tourists The Old Town Area Along the Phetchaburi River |
| Issue Date: | 4 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purpose of this research was to study a creative tourism model in the old town along the Phetchaburi River. to accommodate elderly tourists and presents a creative tourism route in the old town community along the Phetchaburi River. Phetchaburi for elderly tourists It is a qualitative research. By in-depth interview, 30 key informants used purposive sampling, divided into 3 groups. Most of the 3 groups of key informants saw that the old town community along the Phetchaburi River It is suitable to support the tourism of elderly tourists. But there are still limitations, namely, lack of facilities such as ramps for tourists using wheelchairs. Rest chairs, signboards, restaurants, accessibility, e.g. transportation, route availability Providing tourist information and public health systems such as the number of available bathrooms Toilet handrails in toilets, etc. However, the old town along the Phetchaburi River is still a creative tourism route suitable for elderly tourists. According to interviews, it was found that 3 tourism routes can be offered: half-day, full-day and overnight tours. In addition, the researcher has expanded the meaning of the word CREATIVE to be a model for tourism of elderly tourists and as a guideline for improving services in various aspects of community tourism activities for further sustainability. งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ย่านชุมชนเมืองเก่าริมเเม่นำ้เพชรบุรี เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวสูงอายุ และนำเสนอเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ย่านชุมชนเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรีสำหรับนักท่องเที่ยวสูงอายุ เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth interview) ผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 30 คน ใช้วิธีการคัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 ทรัพยากรบุคคล ในพื้นที่ย่านชุมชนเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี ได้แก่ หน่วยงานภาครัฐ และ นักวิชาการจากสถาบันการศึกษา จำนวน 8 คน กลุ่มที่ 2 ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการท่องเที่ยวในย่านชุมชนเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี ได้แก่ ผู้นำชุมชน ร้านค้า ที่พัก บริษัทนำเที่ยว และ คนในชุมชน จำนวน 10 คน และ กลุ่มที่ 3 ผู้ที่เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยว ได้แก่ นักท่องเที่ยวผู้สูงอายุชาวไทย ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และ เคยมาเที่ยวที่ย่านชุมชนเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี จำนวน 12 คน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ให้ข้อมูลหลักทั้ง 3 กลุ่ม ส่วนใหญ่เห็นว่าชุมชนเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี มีความเหมาะสมที่จะรองรับการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุได้ แต่ยังมีข้อจำกัด คือ ยังขาดสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ทางลาดชั้นสำหรับนักท่องเที่ยวที่ใช้วีลแชร์ เก้าอี้ที่นั่งพัก ป้ายบอกทาง ร้านอาหาร การเข้าถึง เช่น การเดินทาง ความพร้อมของเส้นทาง การให้ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว และ ระบบสาธารณะสุข เช่น จำนวนห้องน้ำที่มีให้บริการ ห้องน้ำแบบชักโครก ราวจับในห้องน้ำ ฯลฯ แต่อย่างไรก็ตามชุมชนเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรียังเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสูงอายุโดยจากการสัมภาษณ์พบว่าสามารถเสนอเส้นทางการท่องเที่ยวได้ 3 เส้นทาง คือ การท่องเที่ยวแบบครึ่งวัน แบบเต็มวัน และ แบบค้างคืน อีกทั้งผู้ศึกษาวิจัยได้ขยายความหมายของคำว่า CREATIVE เพื่อเป็น model สำหรับการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุและเป็นแนวทางในการพัฒนาปรับปรุงการให้บริการในด้านต่างๆของกิจกรรมการท่องเที่ยวชุมชนเพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อไป |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4535 |