http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4641| Title: | ARCHITECTURE WITH NATURE IN THE CITY การอยู่ร่วมกันของสถาปัตยกรรมในเมืองและธรรมชาติ |
| Authors: | Danut WASUWAT ดนัทธ์ วสุวัต Adisorn Srisaowanunt อดิศร ศรีเสาวนันท์ Silpakorn University Adisorn Srisaowanunt อดิศร ศรีเสาวนันท์ adiz_on@yahoo.com adiz_on@yahoo.com |
| Keywords: | สถาปัตยกรรมเพื่อการอยู่อาศัย เมือง สภาพแวดล้อม Environment Urban Residential |
| Issue Date: | 4 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The rapid growth of the city is leading to the constraints of the area within the city, which is reflected in the concept of residential architecture design that focuses mainly on utilizing the usable area. It causes qualitative problems of use in areas that are not suitable for use and are not being used as they should be.
What if it could take advantage of the surrounding environment, such as the use of light, wind, and weather as a key design idea? In order to improve the quality of space, using and living more appropriately, which facilitates the coexistence between living architecture and the urban environment through various architectural elements, by studying patterns and researching a variety of design methods from various case studies, Therefore, the main concept is to take advantage of the environment as a part of the design. Then analyze which is the best way to use each method.
For the purpose of showing the results of a design that has been taking advantage of the environment, in order to collect and organize each group of architectural elements, so that they can be easily applied in design and improve the building. วิทยานิพนธ์นี้ศึกษาเกี่ยวกับลักษณะและผลกระทบของสภาพแวดล้อมกับสถาปัตย์กรรมเพื่อการพักอาศัย ที่ส่งผลถึงกันในมิติการก่อสร้าง การออกแบบ และการใช้งานพื้นที่ โดยมุ่งเน้นค้นหาแนวทางที่สามารถช่วยส่งเสริมให้สถาปัตยกรรมและสภาพแวดล้อมโดยรอบ ให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสอดคล้องกัน ซึ่งผลจากการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของเมืองส่งผลให้มีข้อจํากัดด้านพื้นที่การใช้ของเมืองที่หนาแน่นและแออัด ซึ่งสะท้อนออกเป็นแนวคิดในการออกแบบสถาปัตยกรรมเพื่อการอยู่อาศัย ที่มุ่งเน้นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใช้งานเป็นสำคัญ ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาเชิงคุณภาพของการใช้งานพื้นที่ๆไม่เหมาะสมกับการใช้งานและไม่สามารถใช้ประโยชน์พื้นที่ได้อย่างมีคุณภาพเท่าที่ควร จากประเด็นดังกล่าวจึงเกิดข้อสงสัยและเป็นที่มาของงานวิจัยนี้ จะเป็นอย่างไรหากการออกแบบทางสถาปัตยกรรมเพื่อการพักอาศัยในเมือง สามารถใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมโดยรอบภายในเมืองปัจจุบัน เช่น การใช้แสง ลมและสภาพอากาศ ที่มีทั้งมลภาวะซึ่งต้องคัดกรองและต่อรอง นํามาเป็นแนวคิดสําคัญในการออกแบบ เพื่อวัตถุประสงค์ในการเพิ่มคุณภาพพื้นที่ในการใช้งาน และการอยู่อาศัยให้มีความเหมาะสมเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเอื้อให้เกิดการอยู่ร่วมกันระหว่างสถาปัตยกรรมและสภาพแวดล้อมภายในเมือง โดยอาศัยองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมต่างๆจากการค้นคว้าและศึกษารูปแบบและวิธีการ การออกแบบที่หลากหลาย ที่ได้จากกรณีศึกษาต่างๆ ซึ่งมีการนําแนวคิดการใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อม มาเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบ นำมาทําการวิเคราะห์แต่ล่ะวิธีการ ให้สอดคล้องและเหมาะสมกับการใช้งานพื้นที่นั้น ๆ ซึ่งจากการศึกษานี้จะแสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์ของการออกแบบ โดยใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมโดยสรุปรวบรวมและจัดแบ่งกลุ่มแต่ล่ะองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม และทำการทดลองออกแบบตามแนวคิดดังกล่าวเป็นตัวอย่าง เพื่อให้สามารถนําไปประยกุต์ใช้ในการออกแบบหรือปรับปรุงอาคารพักอาศัยเดิมหรือสร้างได้โดยง่าย |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4641 |