http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4707
Title: | Stray Dogs’ Ways วิถีหมาจร |
Authors: | Thanaphon SRIHONG ธนพร ศรีหงษ์ Tinnakorn Kasornsuwan ทินกร กาษรสุวรรณ Silpakorn University Tinnakorn Kasornsuwan ทินกร กาษรสุวรรณ tinnakornka@yahoo.com tinnakornka@yahoo.com |
Keywords: | วิถีหมาจร Stray Dogs’ Ways |
Issue Date: | 4 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | The creative work of the thesis on the topic of the way of the road has the objectives. tells the story about the lifestyle of stray dogs Expresses the reality of society and reflects society in the story of stray dogs on the streets. expressing thoughts and emotions To study techniques, methods and processes of creating mixed media art works in two-dimensional and three-dimensional forms. Align with the area through Placed on the space through the process of pottery to create a feeling through the technique of ceramics. To convey the reality of the life of stray dogs showing a state of pity and depression, with a emaciated, dry skin and wanting food Face a struggle for survival. from injury, illness, instinctive torment
The scope of the study presented the results. I create works of visual art. using a technique called "Mixed Media Art" (Mixed Media Art) in the form of 2D and 3D art arranged with space. to create feelings through the creation of technical methods of ceramics Choose the content of the work based on the inspiration experienced directly and indirectly. Learn about stray traffic. living on the side of the road A pile of garbage that society overlooks and doesn't value. The creator therefore chooses to bring the lifestyle of stray dogs as the main content in creating the work
The result of the creation of this work shows the life of stray dogs on the streets. that shows the condition of living Aiming to cause shock, emotion, to show the state of pity and depression. Based on stories about the lives of stray dogs on the streets. And was created with a ceramic method. Came out as 3 sets of creative installations with space. การสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ หัวข้อเรื่อง วิถีหมาจร มีวัตถุประสงค์ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตของสุนัขจรจัดเร่ร่อน แสดงออกถึงความเป็นจริงในสังคมและสะท้อนสังคมในเรื่องของสุนัขจรจัดเร่ร่อนข้างถนน แสดงออกในเชิงความคิดและความสะเทือนอารมณ์ เพื่อศึกษาเทคนิควิธีการและกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสื่อผสม (Mixed Media Art)ในรูปแบบสองมิติและสามมิติ จัดวางกับพื้นที่ผ่านกระบวนการทางเครื่องปั้นดินเผาให้เกิดความรู้สึกผ่านเทคนิคทางเซรามิก เพื่อถ่ายทอดความเป็นจริงของชีวิตสุนัขจรจัดเร่ร่อน ให้เห็นถึงสภาพความน่าสงสารและหดหู่ใจ มีสภาพผอมโช ผิวหนังแห้งกร้าน และกำลังต้องการอาหาร เผชิญกับการแย่งชิงต่อสู้เพื่อการเอาตัวรอด จากความบาดเจ็บ ความเจ็บป่วย ความทรมานตามสัญชาตญาณ ขอบเขตของการศึกษานำเสนอผลงาน ข้าพเจ้าสร้างสรรค์ผลงานทัศนศิลป์ โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า “ศิลปะสื่อผสม” (Mixed Media Art) ) ในรูปแบบศิลปะ 2 มิติและ3 มิติจัดวางกับพื้นที่ ให้เกิดความรู้สึกผ่านการสร้างสรรค์ทางเทคนิควิธีการทางเซรามิก เลือกเนื้อหาของผลงานจากแรงบันดาลใจที่ประสบกับตนเองทั้งทางตรงและทางอ้อม ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวิถีหมาจรจัด ที่อาศัยอยู่ตามข้างถนน กองขยะที่ถูกสังคมมองข้ามและไม่เห็นคุณค่า ผู้สร้างสรรค์จึงเลือกนำวิถีชีวิตสุนัขจรจัดมาเป็นเนื้อหาหลักในการสร้างสรรค์ผลงาน ผลการสร้างสรรค์ผลงานครั้งนี้แสดงออกถึงชีวิตของสุนัขจรจัดเร่ร่อนข้างถนน ที่แสดงให้เห็นถึงสภาพวิถีชีวิตความเป็นอยู่ มุ่งหวังให้เกิดความสะเทือน อารมณ์ ให้เห็นถึงสภาพความน่าสงสารและหดหู่ใจ จากเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของสุนัขจรจัดเร่ร่อนข้างถนน และถูกนำมาสร้างสรรค์ด้วยวิธีการทางเซรามิก ออกมาเป็นผลงานการสร้างสรรค์การจัดวางกับพื้นที่ จำนวน 3 ชุด โดยชุดที่ 1 เป็นงานสื่อผสมที่มีลักษณะทั้ง 2 มิติและ3 มิติ จัดวางกับพื้นที่ โดยมีจานข้าวสังกะสีที่ว่างเปล่าแสดงให้ถึงสุนัขที่ต้องการอาหารเพื่อสะท้อนอารมณ์และความรู้สึกต่างๆ ออกมาผ่านท่าทางของตัวสุนัข ชุดที่ 2 เป็นงานสื่อผสมที่มีลักษณะทั้ง 2 มิติและ3 มิติ จัดวางกับพื้นที่ โดยมีกะลามะพร้าวที่ว่างเปล่าทำจากเซรามิก แสดงให้ถึงสุนัขที่ต้องการอาหาร และมีการวางกระดูกที่ทำจากเซรามิก มีลักษณะไม่มีเนื้อ เห็นถึงสภาพวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่มุ่งหวังให้เกิดความสะเทือน อารมณ์ ชุดที่ 3 เป็นงานสื่อผสมที่มีลักษณะทั้ง 2 มิติและ3 มิติ จัดวางกับพื้นที่ โดยสุนัขมีลักษณะผอมโชผิวหนังแห้งกร้านติดกระดูก เห็นถึงสภาพวิถีชีวิตความเป็นอยู่ มุ่งหวังให้เกิดความสะเทือน อารมณ์และความน่าสงสาร |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4707 |