http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4768Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Kornkanok WONGKANLAYA | en |
| dc.contributor | กรกนก วงศ์กัลยา | th |
| dc.contributor.advisor | Prasert Intarak | en |
| dc.contributor.advisor | ประเสริฐ อินทร์รักษ์ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University | en |
| dc.date.created | 2023 | |
| dc.date.issued | 24/11/2023 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to determine 1) emotional intelligence of school administrator under Samutsongkhram Primary Educational Service Area Office 2) teamwork of teacher in school under Samutsongkhram Primary Educational Service Area Office and 3) the relationship between emotional intelligence of school administrator and teamwork of teacher in school under Samutsongkhram Primary Educational Service Area Office. The sample were 59 schools under Samutsongkhram Primary Educational Service Area Office. The 2 respondents from each school were; a school administrator and a teacher. There were 118 respondents. The research instrument was an opinionnaire about emotional intelligence of school administrator based on Goleman’s concept, and teamwork of teacher in school based on Yukl's and Gardner’s concept. The statistical analysis were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Pearson's product moment correlation coefficient. The findings of this were as follows: 1) The emotional intelligence of school administrator under Samutsongkhram Primary Educational Service Area Office as a whole was at a highest level. When considered in each aspect there were ranking from the highest to the lowest arithmetic mean: self-regulation, self-awareness, self-motivation, social skills and empathy. 2) The teamwork of teacher in school under Samutsongkhram Primary Educational Service Area Office as a whole was at a high level. When considered in each aspect they ranked from the highest to the lowest arithmetic mean: member skills and role clarity, mutual trust, cohesiveness and cooperation, commitment to task objectives and strategies, accurate, shared mental models, member diversity, collective efficacy and potency, resources and political support, external coordination and Internal organization and coordination. 3) The relationship between emotional intelligence of school administrator and teamwork of teacher in school under Samutsongkhram Primary Educational Service Area Office was found positive relation at .01 level of statistical significance. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) ความฉลาดทางอารมณ์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงคราม 2) การทำงานเป็นทีมของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงคราม 3) ความสัมพันธ์ระหว่างความฉลาดทางอารมณ์ของผู้บริหารสถานศึกษากับการทำงานเป็นทีมของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงคราม กลุ่มตัวอย่างคือ สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงคราม จำนวน 59 แห่ง ผู้ให้ข้อมูลสถานศึกษาละ 2 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 1 คน และครู จำนวน 1 คน รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 118 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับความฉลาดทางอารมณ์ของผู้บริหารสถานศึกษา ตามแนวความคิดของโกลแมน และการทำงานเป็นทีมของครูในสถานศึกษา ตามแนวความคิดของยุคล์และการ์ดเนอร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ความฉลาดทางอารมณ์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงคราม โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เรียงลำดับตามค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ดังนี้ การจัดการอารมณ์ตนเอง การรับรู้อารมณ์ตนเอง การจูงใจตนเอง ทักษะทางสังคมและการเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น 2. การทำงานเป็นทีมของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงคราม โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับตามค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ทักษะของสมาชิกกลุ่มและความชัดเจนของบทบาท ความไว้วางใจ ความสามัคคี และความร่วมมือ ความมุ่งมั่นทุ่มเทต่อเป้าหมายและกลยุทธ์ของภาระงาน รูปแบบความคิดที่ถูกต้องร่วมกัน ความหลากหลายของสมาชิก ประสิทธิภาพและศักยภาพขององค์กร ทรัพยากรและการสนับสนุน การประสานงานภายนอกองค์กร และการจัดองค์กรและการประสานงานภายในองค์กร 3. ความสัมพันธ์ระหว่างความฉลาดทางอารมณ์ของผู้บริหารสถานศึกษากับการทำงานเป็นทีมของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงคราม มีความสัมพันธ์กันเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | ความฉลาดทางอารมณ์ | th |
| dc.subject | การทำงานเป็นทีม | th |
| dc.subject | EMOTIONAL INTELLIGENCE | en |
| dc.subject | TEAMWORK | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Education science | en |
| dc.title | EMOTIONAL INTELLIGENCE OF SCHOOL ADMINISTRATOR AND TEAMWORK OF TEACHER IN SCHOOL UNDER SAMUTSONGKHRAM PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE | en |
| dc.title | ความฉลาดทางอารมณ์ของผู้บริหารสถานศึกษากับการทำงานเป็นทีมของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงคราม | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Prasert Intarak | en |
| dc.contributor.coadvisor | ประเสริฐ อินทร์รักษ์ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | p_intarak@yahoo.co.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | p_intarak@yahoo.co.th | |
| dc.description.degreename | Master of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | Educational Administration | en |
| dc.description.degreediscipline | การบริหารการศึกษา | th |