Title: การรับรู้การสนับสนุนด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็น สมาชิกที่ดีขององค์กรผ่านความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจของพนักงาน บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) จังหวัดสระบุรี
Other Titles: THE INFLUENCE OF PERCEIVED HUMAN RESOURCES DEVELOPMENT SUPPORT TO ORGANIZATIONAL CITIZENSHIP BEHAVIOR THROUGH AFFECTIVE COMMITMENT OF EMPLOYEES OF TPI POLENE PUBLIC COMPANY LIMITED SARABURI PROVINCE
Authors: หล่มเหลา, ปริญญา
Lomlao, Parinya
Keywords: การรับรู้การสนับสนุนด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์
ความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจ
พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร
PERCEPTION HUMAN RESOURCES DEVELOPMENT SUPPORT
AFFECTIVE COMMITMENT
ORGANIZATIONAL CITIZENSHIP BEHAVIOR
Issue Date: 4-Jul-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้การสนับสนุนด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรผ่านความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจของพนักงาน บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) จังหวัดสระบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พนักงานในหน่วยงานต่างๆ ของ บ.ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) จ.สระบุรี จำนวน 371 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์และวิเคราะห์ความถดถอยอย่างง่ายและแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า การรับรู้การสนับสนุนด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจ และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า การรับรู้การสนับสนุนด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทางด้านการพัฒนาความสามารถในการทำงานมีอิทธิพลทางบวกต่อความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจและพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร การรับรู้การสนับสนุนด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้านการพัฒนาสายอาชีพมีอิทธิพลทางบวกต่อความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจ แต่มีอิทธิพลทางลบต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร ความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจมีอิทธิพลทางบวกต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรและความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจเป็นตัวแปรกลางมีอิทธิพลทางบวกระหว่างการรับรู้การสนับสนุนด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร โดยการทดสอบแสดงให้เห็นว่าความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจเป็นตัวแปรกลางแบบ Partial Mediator อย่างไรก็ตามผลการวิจัยในครั้งนี้สามารถนำไปเป็นแนวทางในการกำหนดนโยบายด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์กร เพื่อให้พนักงานปฏิบัติงานอย่างมีความสุขทำให้เกิดความผูกพันด้านจิตใจต่อองค์กรและส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรต่อไป This research aimed to study the Influence of perceived human resources development support to organizational citizenship behavior through affective commitment of employees of TPI Polene Public Company Limited saraburi province. The sample group used in this research consists of 371 employees of TPI Polene Public Company Limited saraburi province. The tool used for this research is questionnaire. The statistics applied for this research are percentage, mean, standard deviation, correlation coefficient, and simple linear regression analysis. The findings indicate that the overalls of perceived support on human resources, affective commitment and organizational citizenship behavior are at high level. The results of hypothesis test are that: perceived human resources development support in the aspect of work skill development has positive influence to affective commitment and organizational citizenship behavior. Perceived human resources development support in the aspect of occupation development has positive influence to affective commitment. It, however, has negative influence to organizational citizenship behavior. In the meantime, affective commitment has positive influence to organizational citizenship behavior. Affective commitment is a mediator with positive influence between perceived human resources development support and organizational citizenship behavior. The test shows that affective commitment is partial mediator. Meanwhile, this research can be applied as a guideline for an organization making policy on human resources development. As a result, employees will work happily, create affective commitment and eventually lead to organizational citizenship behavior.
Description: 57601735 ; สาขาวิชาการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน -- ปริญญา หล่มเหลา
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/485