Title: Factors and consequences of personnel’s knowledge sharing and creativity affiliated with the commercial bank in the western part of Thailand
ปัจจัยเชิงเหตุและผลของการแบ่งปันความรู้และความคิดเชิงสร้างสรรค์ ของบุคลากร ธนาคารในพื้นที่ภาคตะวันตกของประเทศไทย
Authors: Dollawich TUBTIMDANG
ดลวิชญ์ ทับทิมแดง
Chuanchuen Akkawanitcha
ชวนชื่น อัคคะวณิชชา
Silpakorn University
Chuanchuen Akkawanitcha
ชวนชื่น อัคคะวณิชชา
akkawanitcha@hotmail.com
akkawanitcha@hotmail.com
Keywords: ภาวะผู้นําการเปลี่ยนแปลง, ความไว้วางใจภายในองค์กร, ความหลากหลายของเทคโนโลยีสารสนเทศ, การแบ่งปันความรู้, ความคิดเชิงสร้างสรรค์, ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานงานของบุคลากร
Transformational Leadership Organizational Trust Variety of Technology Knowledge Sharing Creativity and Employee Performance
Issue Date:  24
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The objectives of this study are 1) to study the level of transformational leadership, organizational trust, variety of technology, knowledge sharing, creativity and employee performance 2) to study the influence of transformational leadership, organizational trust and variety of technology which lead to knowledge sharing 3) to study the influence of knowledge sharing that affects the employee performance and creativity and last 4) to study the influence of creativity effects to employee performance. This study employs the quantitative research method. The 263 bank employees in the western part of Thailand are the samples. The questionnaire is used as the instrument. Structural equation modeling is employed to test the hypotheses. The results of the study show that the respondents Most of them are female 139 people represent 52.85 percent, between the ages of 31 years to 40 years 114 people represent 43.35 percent, are single 166 people represent 63.12 percent, graduate bachelor's degree of 194 people representing 73.76 percent, most of them work as bank officers position 154 people represent 58.56 percent, work at Nakhon Pathom Province 82 people represent 31.18 percent of all 263 respondents. the level of variety of technology and knowledge sharing are at the highest level whereas transformational leadership, organizational trust, creativity and employee performance are at the high level. The results of hypothesis testing reveal that the transformational leadership, organizational trust and variety of technology have a positive influence on knowledge sharing, while knowledge sharing has a positive influence on employee performance and creativity, also creativity has a positive influence on employee performance.
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับภาวะผู้นําการเปลี่ยนแปลง ความไว้วางใจภายในองค์กร ความหลากหลายทางเทคโนโลยีสารสนเทศ การแบ่งปันความรู้ ความคิดเชิงสร้างสรรค์ และประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร 2) ศึกษาอิทธิพลของภาวะผู้นําการเปลี่ยนแปลง ความไว้วางใจภายในองค์กร และความหลากหลายทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ส่งผลต่อการแบ่งปันความรู้ 3) ศึกษาอิทธิพลของการแบ่งปันความรู้ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร และความคิดเขิงสร้างสรรค์ และ 4) ศึกษาอิทธิพลของความคิดเชิงสร้างสรรค์ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร โดยกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรธนาคารในเขตพื้นที่ภาคตะวันตกของประเทศไทย จำนวน 263 คน ซึ่งใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการศึกษา และใช้การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง (SEM) ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จํานวน 139 คน คิดเป็นร้อยละ 52.85 อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 31 ปี - 40 ปี จํานวน 114 คน คิดเป็นร้อยละ 43.35 มีสถานภาพโสด จํานวน โสด จํานวน 166 คน คิดเป็นร้อยละ 63.12 ระดับการศึกษาอยู่ที่ปริญญาตรี จํานวน 194 คน คิดเป็นร้อยละ 73.76 ส่วนใหญ่ปฏิบัติงานตำแหน่งเจ้าหน้าที่ธนาคาร จํานวน 154 คน คิดเป็นร้อยละ 58.56 เขตจังหวัดที่ปฏิบัติงานของผู้ตอบแบบสอบถาม พบว่า ส่วนใหญ่ปฏิบัติงานอยู่ในเขตจังหวัดนครปฐม จํานวน 82 คน คิดเป็นร้อยละ 31.18 จากผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 263 คน ระดับ ความหลากหลายทางเทคโนโลยีสารสนเทศ และการแบ่งปันความรู้ อยู่ในระดับมากที่สุด และภาวะผู้นําการเปลี่ยนแปลง ความไว้วางใจภายในองค์กร ความคิดเชิงสร้างสรรค์ และประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร อยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ภาวะผู้นําการเปลี่ยนแปลง ความไว้วางใจภายในองค์กร และความหลากหลายทางเทคโนโลยีสารสนเทศ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการแบ่งปันความรู้ ส่วนการการแบ่งปันความรู้ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร และความคิดเขิงสร้างสรรค์ และความคิดเชิงสร้างสรรค์ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4869