http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/500
Title: | การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความผูกพันต่อองค์กรกับแรงจูงใจในการทำงาน ของพนักงานศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม |
Other Titles: | THE RELATIONSHIP BETWEEN ORGANIZATION COMMITMENT AND WORK MOTIVATION OF THE OFFCIALS RICE SCIENCE CENTER & RICE GENE DISCOVERY UNIT KASETSART UNIVERSITY KAMPHAENGSEAN CAMPUS NAKHONPATHOM PROVINCE |
Authors: | นาคจู, ธีรภพ Nakju, Teerapop |
Keywords: | ความผูกพันต่อองค์กร แรงจูงใจในการทำงาน ORGANIZATIONAL ENGAGEMENT WORK MOTIVATION |
Issue Date: | 14-Dec-2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การศึกษาเรื่อง “ความสัมพันธ์ระหว่างความผูกพันต่อองค์กรกับแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความผูกพันต่อองค์กรกับแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล กับพนักงานของศูนย์ฯจำนวน 98 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน คือ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1.ความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านความต้องการที่จะรักษาความเป็นสมาชิกภาพขององค์กรระดับสูงสุด ลำดับถัดมาด้านความต้องการที่จะรักษาความเป็นสมาชิกขององค์กร และ ด้านความเชื่อมั่นและยอมรับเป้าหมายรวมถึงค่านิยมขององค์กร 2. แรงจูงใจในการทำงานของพนักงาน อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาพบว่า ด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการระดับสูงสุด ลำดับถัดมาด้านลักษณะงาน ด้านความผูกพันกับผู้ร่วมงาน ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ด้านนโยบายและการบริหารงาน ด้านความก้าวหน้าในตำแหน่งการงาน ด้านความมั่นคงของงาน และด้านการได้รับการยอมรับนับถือ 3. ความผูกพันต่อองค์กรมีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม The objectives of this study were (1) to study the organizational engagement level and work motivation level of the Rice Science Center Employees of Kasetsart University, Kampangsaen Campus Nakorn Pathom province and (2) to the study the relationship between the organizational engagement and work motivation of these employees. The questionnaire was used to collect the data from 98 employees. All the data was analyzed as frequency, percentage, average, standard deviation, correlation coefficient and Pearson Product Moment Correlation using SPSS software program. The results were as follows: 1. The organizational engagement level of the employees was high. As for each factors, the highest engagement was the desire to maintain the membership of the organization, followed by the desire to maintain the membership of the organization and confidence in the organization, organizational goal acceptance and values, respectively. 2. The work motivation of these employees was also high. As for each factors, the highest factor was the compensation and benefits, followed by job descriptions, relationship between colleagues, work environment, management policy, job security and respect. 3. The organization relationship was found to relate with work motivation of these employees. |
Description: | 55601313 ; สาขาวิชาการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน -- ธีรภพ นาคจู |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/500 |