http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5145| Title: | EFFECTS OF USING MURDOCH INTEGRATE APPROACH (MIA) WITH FLIPPED CLASSROOM TECHNIQUES TO PROMOTE READING COMPREHENSION SKILLS OF GRADE 8 STUDENTS ผลการจัดกิจกรรมตามแนวการสอนอ่านของ Murdoch (MIA) ร่วมกับเทคนิคห้องเรียนกลับด้าน (Flipped Classroom) เพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 |
| Authors: | Prapimpan PANAJAROENSAWAT ประพิมพรรณ พนเจริญสวัสดิ์ Soranabordin Prasansaph สรณบดินทร์ ประสารทรัพย์ Silpakorn University Soranabordin Prasansaph สรณบดินทร์ ประสารทรัพย์ tea9796@hotmail.com tea9796@hotmail.com |
| Keywords: | แนวการสอนอ่านของ Murdoch เทคนิคห้องเรียนกลับด้าน การอ่านเพื่อความเข้าใจ Murdoch Integrate Approach (MIA) Flipped Classroom Reading Comprehension |
| Issue Date: | 28 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purposes of this research were to: 1) to compare the English reading comprehension skills of grade 8 students before and after using Murdoch Integrate Approach (MIA) with Flipped Classroom 2) to study student’s satisfaction toward learning by using Murdoch Integrate Approach (MIA) with Flipped Classroom
The sample, selected by a cluster random sampling technique, comprised 40 grade-eight students of Srivinitwitthayakom school during the second semester of the academic year 2023. The experiment started with students took a pre-test to measure English reading comprehension skills before studying. Then, students studied lessons by using Murdoch Integrate Approach (MIA) with Flipped Classroom, for 5 lessons, 2 hours per week, totally 5 weeks. After that, students took a post-test to measure English reading comprehension skills and a questionnaire to investigate student’s satisfaction toward learning by using Murdoch Integrate Approach (MIA) with Flipped Classroom.
The instruments used for this research consisted of 1) lesson plans of using Murdoch Integrate Approach (MIA) with Flipped Classroom 2) pre-test and post-test of English reading comprehension skills 3) questionnaire to investigate student’s satisfaction toward learning by using Murdoch Integrate Approach (MIA) with Flipped Classroom. The mean, standard deviation, dependent simple t-test were used to analyze the data.
The results of the study were as follows:
1. The English reading comprehension skills of students after using Murdoch Integrate Approach (MIA) with Flipped Classroom were significantly higher than before at the .05 level.
2. The satisfaction toward learning by using Murdoch Integrate Approach (MIA) with Flipped Classroom of students was at the high level. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังเรียนด้วยการจัดกิจกรรมตามแนวการสอนอ่านของ Murdoch (MIA) ร่วมกับเทคนิคห้องเรียนกลับด้าน (Flipped Classroom) 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการจัดกิจกรรมตามแนวการสอนอ่านของ Murdoch (MIA) ร่วมกับเทคนิคห้องเรียนกลับด้าน (Flipped Classroom) กลุ่มตัวอย่างได้แก่นักเรียนโรงเรียนศรีวินิตวิทยาคม ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 40 คน ที่ได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster random sampling) จากนั้นทำการทดลองโดย ให้นักเรียนทำแบบทดสอบวัดทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจก่อนเรียน และจัดกิจกรรมตามแนวการสอนอ่านของ Murdoch (MIA) ร่วมกับเทคนิคห้องเรียนกลับด้าน (Flipped Classroom) จำนวน 5 แผน แผนละ 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ รวม 5 สัปดาห์ จากนั้นจึงให้นักเรียนทำแบบทดสอบวัดทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจหลังเรียน และแบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมตามแนวการสอนอ่านของ Murdoch (MIA) ร่วมกับเทคนิคห้องเรียนกลับด้าน (Flipped Classroom) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษโดยใช้การจัดกิจกรรมตามแนวการสอนอ่านของ Murdoch (MIA) ร่วมกับเทคนิคห้องเรียนกลับด้าน (Flipped Classroom) 2) แบบทดสอบวัดทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจก่อนเรียน-หลังเรียน ข้อ 3) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมตามแนวการสอนอ่านของ Murdoch (MIA) ร่วมกับเทคนิคห้องเรียนกลับด้าน (Flipped Classroom) และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบ t แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมตามแนวการสอนอ่านของ Murdoch (MIA) ร่วมกับเทคนิคห้องเรียนกลับด้าน (Flipped Classroom) หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมตามแนวการสอนอ่านของ Murdoch (MIA) ร่วมกับเทคนิคห้องเรียนกลับด้าน (Flipped Classroom) อยู่ที่ระดับมาก |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5145 |