Title: The Mediating Role of Work Meaningfulness on the Relationship between Job Characteristics and Intention to Stay of the Employees of Pneumax Company Limited
บทบาทการส่งผ่านของการรับรู้งานที่มีความหมาย ในความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะงานและความตั้งใจคงอยู่ของพนักงาน บริษัท นิวแม็ก จำกัด
Authors: Chuda SRISASALAK
ชุดา ศรีศศลักษณ์
Chuanchuen Akkawanitcha
ชวนชื่น อัคคะวณิชชา
Silpakorn University
Chuanchuen Akkawanitcha
ชวนชื่น อัคคะวณิชชา
akkawanitcha@hotmail.com
akkawanitcha@hotmail.com
Keywords: ความหลากหลายทางทักษะ
ความสำคัญของงาน
ความมีอิสระในงาน
งานที่มีความหมาย
ความตั้งใจคงอยู่
skill variety
task significance
job autonomy
work meaningfulness
intention to stay
Issue Date:  28
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The purpose of this study was to study the influence of perceptions of work meaningfulness on the relationship between skill variety, task significance, and job autonomy with intentions to stay of the employees of Pneumax Company Limited. The quantitative research method is employed. The samples are 208 of Pneumax Company Limited. By using method of quota sampling design and purposive sampling design. A questionnaire is used as instrument to collect data with a 5 points scale. The statistics was adopted to analyzed including percentage, mean, standard deviation, confirmatory factor analysis (CFA) and structural equation modeling (SEM). General data analysis of the survey respondents reveals that the majority are female, aged between 20-25 years,  bachelor's degree , have an average monthly income between 20,001-30,000 Baht, work in the Sales department, operational positions, have work experience between 1-5 years, mainly work in the head office. The study findings indicate that the average levels of skill variety and job autonomy are at the highest level, while task significance, work meaningfulness, and intention to stay are at a high level. The hypothesis testing results show that skill variety, task significance, and job autonomy have a positive influence on meaningful work, and meaningful work has a positive influence on intention to stay. Work meaningfulness has a significant positive influence through the relationship between skill variety, importance of work, job autonomy, and intention to stay.
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นและอิทธิพลของความหลากหลายทางทักษะ ความสำคัญของงาน ความมีอิสระในงาน ที่ส่งผลต่อความการรับรู้เกี่ยวกับงานที่มีความหมาย ศึกษาอิทธิพลของการรับรู้เกี่ยวกับงานที่มีความหมายที่ส่งผลต่อความตั้งใจคงอยู่ และศึกษาการรับรู้เกี่ยวกับงานที่มีความหมายที่มีอิทธิพลส่งผ่านในความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายทางทักษะ ความสำคัญของงาน ความมีอิสระในงาน กับความตั้งใจคงอยู่ของพนักงานบริษัท นิวแม็ก จำกัด โดยใช้วิธีวิจัยแบบเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามเป็น เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พนักงานบริษัท นิวแม็ก จำกัด จำนวน 208 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บ รวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามที่ใช้มาตราส่วน 5 ระดับในการวัด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง   ผลการวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุอยู่ในช่วงระหว่าง 20-25 ปี จบการศึกษาในระดับการศึกษาปริญญาตรี รายได้โดยเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ระหว่าง 20,001 -30,000 บาท ด้านสายงานเป็นฝ่าย Sales ด้านตำแหน่งเป็นระดับปฏิบัติการ มีระยะเวลาการปฏิบัติงานอยู่ระหว่าง 1 - 5 ปี ส่วนใหญ่ปฏิบัติงานอยู่ที่ สำนักงานใหญ่ และผลการศึกษา พบว่า ระดับค่าเฉลี่ยของความหลากหลายทางทักษะและความมีอิสระในงาน อยู่ในระดับมากที่สุด และความสำคัญของงาน งานที่มีความหมาย และความตั้งใจคงอยู่ อยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ความหลากหลายทางทักษะ ความสำคัญของงาน และความมีอิสระในงานมีอิทธิพลเชิงบวกต่องานที่มีความหมาย งานที่มีความหมายมีอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจคงอยู่ และงานที่มีความหมายมีอิทธิพลส่งผ่านอย่างสมบูรณ์ในความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายทางทักษะ ความสำคัญของงาน ความมีอิสระในงาน และความตั้งใจคงอยู่
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5231