Title: การประเมินโครงการค่ายธรรมะพัฒนาทักษะชีวิตยาเสพติดห่างไกล สร้างสายใยชุมชน เฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหามหาราชินี ณ วัดจันทร์ ตำบลทางพระ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง
Other Titles: THE PROJECT EVALUATION OF BUDDHISM CAMPS TO DEVELOP LIFE SKILLS DRUG FREE AND BUILDING RELATIONSHIP COMMUNITY TO CELEBRATE THE QUEEN’S BIRTHDAY AT WAT CHAN , TAMBON TANGPHRA, AMPHOR PHOTHONG, AUNGTHONG PROVINCE
Authors: จำปาทอง, พระมหาโตนด
Jampathong, PhraMahaTanod
Keywords: การประเมินโครงการ
ค่ายธรรมะ
PROJECT EVALUATION
BUDDHISM CAMPS
Issue Date: 25-Dec-2558
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อประเมินบริบท (Context) 2) เพื่อประเมินปัจจัยนำเข้า (Input) 3) เพื่อประเมินกระบวนการดำเนินงาน (Process) 4) เพื่อประเมินผลผลิต (Product) ของโครงการค่ายธรรมะพัฒนาทักษะชีวิต ยาเสพติดห่างไกล สร้างสายใยชุมชน เฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหามหาราชินี ณ วัดจันทร์ ตำบลทางพระ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง โดยใช้รูปแบบการประเมินเชิงระบบแบบซิป (CIPP) ของสตัฟเฟิลบีม (Stufflebeam) ประชากรวิจัย ได้แก่ นักเรียน ผู้ปกครองของนักเรียน ภาคีเครือข่าย จ านวน 406 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นแบบสอบถาม 3 ฉบับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการวิเคราะห์ข้อมูลการประเมินโครงการด้านบริบท พบว่า 1) ความชัดเจนของวัตถุประสงค์กลุ่มของภาคีเครือข่ายมีความเห็นว่าวัตถุประสงค์ข้อที่ 1 คือ เพื่อให้เด็กและเยาวชนและประชาชนทั่วไป มีความรู้ด้านคุณธรรมและจริยธรรม เพิ่มมากขึ้น มีความชัดเจนมากที่สุด และสำหรับกลุ่มผู้ปกครอง มีความเห็นว่าวัตถุประสงค์ข้อที่ 5 มีความชัดเจนมากที่สุด คือ เพื่อเป็นการยกย่องแม่ดีเด่นที่ทำคุณประโยชน์ในด้านต่างๆให้กับสังคมและเพื่อเป็นการส่งเสริมการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคลในครอบครัว 2) ความเหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบัน กลุ่มของภาคีเครือข่าย มีความเห็นว่า ความเหมาะสมของวัตถุประสงค์กับสภาพการณ์ปัจจุบัน ข้อที่ 2,3,4,5 มีความเหมาะสมมากที่สุด และสำหรับกลุ่มผู้ปกครองมีความเห็นว่า ความเหมาะสมของวัตถุประสงค์กับสภาพการณ์ปัจจุบัน ข้อที่ 1 มีความเหมาะสมมากที่สุด คือ เพื่อให้เด็กและเยาวชนและประชาชนทั่วไป มีความรู้ด้านคุณธรรมและจริยธรรมเพิ่มมากขึ้น 3) ความสอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียน กลุ่มของภาคีเครือข่าย มีความเห็นว่าความเหมาะสมของวัตถุประสงค์ กับความสอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียน ข้อที่ 1,2,4,5 มีความสอดคล้องมากที่สุด และสำหรับกลุ่มผู้ปกครอง มีความเห็นว่า ความเหมาะสมของวัตถุประสงค์ กับความสอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียน ข้อที่ 1,2 มีความสอดคล้องมากที่สุด 2. ผลการวิเคราะห์ข้อมูลการประเมินโครงการด้านปัจจัยนำเข้า(Input) สำหรับผู้ปกครอง และภาคีเครือข่ายอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนนักเรียนอยู่ในระดับมาก โดยผู้ปกครอง มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด (μ=4.81, σ= 0.37) รองลงมา คือ ภาคีเครือข่าย (μ=4.55, σ= 0.55) ส่วนนักเรียนมีค่าเฉลี่ย (μ=2.70, σ= 0.50) 3. ผลการวิเคราะห์ข้อมูลการประเมินโครงการด้านกระบวนการ (Process) ส าหรับผู้ปกครอง และภาคีเครือข่ายอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนนักเรียนอยู่ในระดับมาก โดยผู้ปกครอง มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด(μ=4.79, σ= 0.36) รองลงมา คือ ภาคีเครือข่าย (μ=4.52, σ= 0.55) ส่วนนักเรียนมีค่าเฉลี่ย (μ=2.69, σ= 0.53) 4. ผลการวิเคราะห์ข้อมูลการประเมินโครงการด้านผลผลิต (Product) สำหรับผู้ปกครอง และภาคีเครือข่ายอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนนักเรียนอยู่ในระดับมาก โดยผู้ปกครอง มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด (μ=4.79, σ= 0.38) รองลงมา คือ ภาคีเครือข่าย (μ=4.54, σ= 0.54) ส่วนนักเรียนมีค่าเฉลี่ย (μ=2.77, σ= 0.48) 5. ผลการประเมิน โครงการค่ายธรรมะพัฒนาทักษะชีวิต ยาเสพติดห่างไกล สร้างสายใยชุมชน เฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหามหาราชินี ณ วัดจันทร์ ตำบลทางพระ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ในภาพรวม ส าหรับผู้ปกครองและภาคีเครือข่าย โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนนักเรียนอยู่ในระดับมาก โดยผู้ปกครองมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด (μ=4.98, σ= 0.37) รองลงมาคือ ภาคีเครือข่าย (μ=4.54, σ= 0.55) ส่วนนักเรียนมีค่าเฉลี่ย (μ=2.72, σ= 0.51) This research aimed to 1) Increase the context 2) Evaluate the input 3) Evaluate the process 4) Evaluate the product of the project evaluation of Buddhism camps to develop life skills drug free and building relationship community to celebrate the queen’s birthday at Wat chan ,Tambon Tangphra, Amphor Phothong, Aungthong province. This research was conducted by applying CIPP and Stufflebeam. Population and samples were 406 of students, parents and network parties. The instruments that used in this study including frequency, percentage, mean and standard deviation. The analysis of qualitative data was using content analysis. The results revealed that: 1. The results of the project context were 1) The first objective is most apparent for network parties that children and youth to increase the knowledge of ethics ,for parents the fifth objective is most apparent that the recognizing and outstanding work in various benefits in society and to promote interaction between family members. 2) The appropriate current situation of 2,3,4,5 of partners ‘s opinions were most suitable to increase the knowledge of ethics 3) The consistent with the needs 1, 2,4,5 of the students ,the network parties were the proper purpose and for the parents current situation of 1,2 were the most suitable. 2. The results of the evaluate in the input for parents and network parties were the most and for students were in high level as the parents (μ=4.81, σ= 0.37) the network parties (μ=4.52, σ= 0.55) students (μ=2.70, σ= 0.50) 3. The results of the evaluate in the process for parents and network parties were the most and for students as the parents (μ=4.79, σ= 0.36) the network parties (μ=4.52, σ= 0.55) students (μ=2.69, σ= 0.53) 4. The results of the evaluate the product for parents and network parties were the most and for students as the parents (μ=4.79, σ= 0.38) the network parties (μ=4.54, σ= 0.54) students (μ=2.77, σ= 0.48) 5. The results of the project evaluation of Buddhism camps to develop life skills drug free and building relationship community to celebrate the queen’s birthday at Wat chan ,Tambon Tangphra, Amphor Phothong, Aungthong province for parents and network parties were the most and for students as the parents (μ=4.98, σ= 0.37) the network parties (μ=4.54, σ= 0.55) students (μ=2.72, σ= 0.51)
Description: 56260305 ; สาขาวิชาพัฒนศึกษา -- พระมหาโตนด จำปาทอง
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/527