Title: DEVELOPMENT OF RHYTHMIC SIGHT-READING EXERCISES USING RANDOMIZED RUBIK'S PATTERNS FOR AN ONLINE PLATFORM
การสร้างแบบฝึกหัดออนไลน์สำหรับการอ่านจังหวะพื้นฐาน โดยใช้รูปแบบการสุ่มของรูบิค
Authors: Kasem THIPAYAMETRAKUL
เกษม ทิพยเมธากุล
Saksri Vongtaradon
ศักดิ์ศรี วงศ์ธราดล
Silpakorn University
Saksri Vongtaradon
ศักดิ์ศรี วงศ์ธราดล
pangjazzpiano@gmail.com
pangjazzpiano@gmail.com
Keywords: แบบฝึกหัดการอ่านจังหวะแบบแรกเห็น
รูปแบบการสุ่มของรูบิค
เก็บและวิเคราะห์ข้อมูล
ออนไลน์
โปรแกรมเมอร์
โค้ดโปรแกรม
เว็บไซต์
สร้างแม่แบบ
Rhythmic reading exercise
Rubik cube random pattern
Issue Date:  28
Publisher: Silpakorn University
Abstract: This research aims to create online exercises for reading basic rhythms using randomization of a Rubik cube by 1) studying the Rubik cube randomization and dividing a group of selected notes and rests into 10 groups before placing them onto 54 different positions of a Rubik cube. A web-based version of the exercises are later designed using different programing languages, 2) publishing the web-based exercises for the accessibility over the internet, 3) testing the exercises on 400 musicians from  4 regions of Thailand, in combination with the statistics gathered from internet users during the testing period of 1 month.  The research yields the following results: 1) web-based exercises for sight reading basic rhythms using randomization of a Rubik cube, 2) a reduction of limitations to rhythmic sight-reading exercises by using the web-cased version, 3) by testing the exercises using a pre-test and post-test method, the results indicate that the participants gain proficiency in basic rhythms reading.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแบบฝึกหัดออนไลน์สำหรับการอ่านจังหวะพื้นฐานโดยใช้รูปแบบการสุ่มของรูบิค โดยมีขั้นตอนที่สำคัญ ดังนี้ 1) พัฒนาต้นแบบ โดยศึกษาโครงสร้างกับระบบการสุ่มของรูบิค คัดเลือกกลุ่มโน้ต และตัวหยุดพื้นฐาน 1 จังหวะ แบ่งโน้ตที่คัดเลือกเป็นกลุ่ม ๆ ตามประเภทรูปแบบของการพัฒนา 10 กลุ่ม การจัดวางกลุ่มโน้ตต่าง ๆ ลงบน 54 ช่องของรูบิค รูปแบบการเรียงรูบิคแบบกลุ่ม 16 ลูก ออกแบบโครงสร้างแม่แบบที่จะใช้บนเว็ปไซต์ และเขียนโปรแกรม (Program Code) ระบบสุ่มของรูบิค 2) เผยแพร่ผ่านทางเว็ปไซต์ ให้ผู้ใช้ทั่วโลกได้เข้าใช้ได้จากทุกที่ที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ต 3) ทดสอบแบบฝึกหัดการอ่านจังหวะแบบแรกเห็น จากผู้ให้ข้อมูล ซึ่งเป็นเป็นนักดนตรี 400 คน จาก 4 ภูมิภาคของประไทย กับการรวบรวมข้อมูลสถิติผู้เข้าใช้เว็บไซต์จากผู้ใช้ทั่วโลกเป็นเวลา 1 เดือน ผลการวิจัยได้ผลลัพธ์ดังนี้ 1) แบบฝึกหัดออนไลน์สำหรับการอ่านจังหวะพื้นฐานโดยใช้รูปแบบการสุ่มของรูบิค 2) การลดขีดจำกัดในการเข้าถึงแบบฝึกหัดการอ่านแบบฝึกหัดแรกเห็นด้วยรูปแบบออนไลน์ 3) การทดลองเพื่อเปรียบเทียบผลการใช้เว็บไซต์ ในระยะก่อนการทดลองใช้และหลังการทดลอง  โดยใช้วิธีการวิจัยเดียวและวัดผลก่อน ทำให้ผู้ทดลองมีความชำนาญมากขึ้นในการอ่านโน้ตแรกเห็น
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5293