http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/531
Title: | การมีส่วนร่วมในกิจกรรมด้านความรับผิดชอบต่อสังคมของพนักงานระดับปฏิบัติการ ธนาคารกรุงไทย จำกัด มหาชน ในจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี และนครปฐม |
Other Titles: | THE PARTICIPATION IN ACTIVITY OF CORPORATE SOCIAL RESPONSIBILITY OF OPERATION OFFICERS OF KRUNGTHAI BANK PUBLIC COMPANY LIMITED IN RATCHABURI, KANCHANABURI AND NAKHON PATHOM PROVINCE |
Authors: | เพ็ชร์ขาว, ศศิเพ็ญ Petkhao, Sasipen |
Keywords: | ความรับผิดชอบต่อสังคม การรับรู้ การมีส่วนร่วม CORPERATE SOCIAL RESPONSIBILITY PERCEPTION PARTICIPATION |
Issue Date: | 8-Jan-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการรับรู้ในกิจกรรมด้านความรับผิดชอบต่อสังคมของพนักงานาระดับปฎิบัติการ ธนาคารกรุงไทย จำกัด มหาชน 2) เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมในกิจกรรมด้านความรับผิดชอบต่อสังคมของพนักงานระดับปฎิบัติการ ธนาคารกรุงไทย จำกัด มหาชน 3) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อการรับรู้และการมีส่วนร่วมของพนักงานระดับปฎิบัติการ ธนาคารกรุงไทย จำกัด มหาชน 4) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ กับการมีส่วนร่วมในกิจกรรมด้านความรับผิดชอบต่อสังคมของพนักงานระดับปฎิบัติการ ธนาคารกรุงไทย จำกัด มหาชน รวบรวมข้อมูลจากพนักงานธนาคารกรุงไทย จำกัด มหาชน จำนวน 206 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานโดยค่าสถิติ t-test F-test และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน สรุปผลการศึกษาได้ดังนี้ 1. ระดับการรับรู้กิจกรรมด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของพนักงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า มิติกีฬาอยู่ในระดับมากที่สุด มิติสังคมสิ่งแวดล้อม มิติการศึกษา และมิติศิลปวัฒนธรรม อยู่ในระดับมาก ตามลำดับ 2. ระดับการมีส่วนร่วมในกิจกรรมด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของพนักงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการร่วมปันผลประโยชน์ ด้านการร่วมลงมือปฏิบัติ อยู่ในระดับมาก ด้านการร่วมคิดร่วมวางแผน และด้านการร่วมติดตามประเมินผล อยู่ในระดับปานกลาง ตามลำดับ 3. ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของพนักงาน พบว่าอายุของพนักงานที่แตกต่างกัน มีค่าเฉลี่ยระดับการมีส่วนร่วมในกิจกรรมด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ด้านการร่วมติดตามประเมินผล แตกต่างกัน 4. ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ และการมีส่วนร่วมของพนักงาน พบว่าการรับรู้ของพนักงานโดยรวมในมิติการศึกษา มิติศิลปวัฒนธรรม มิติสังคมและสิ่งแวดล้อม มิติกีฬา มีความสัมพันธ์ในระดับปานกลางและเป็นไปในทิศทางเดียวกับการมีส่วนร่วมของพนักงานโดยรวม ด้านการร่วมคิดร่วมวางแผน ด้านการร่วมลงมือปฏิบัติ ด้านการร่วมปันผลประโยชน์ และด้านการร่วมติดตามประเมินผล The purpose of this research were to 1) to study the perception on corporate social responsibility activities of operation officers of Krungthai Bank Public Company Limited 2) to study the participation in corporate social responsibility activities of operation officers of Krungthai Bank Public Company Limited 3) to study personal factors that affect employee’s perception and participation in corporate social responsibility activities of operation officers of Krungthai Bank Public Company Limited 4) to study the correlation between perception and participation in coporate social responsibility activities of operation officers of Krungthai Bank Public Company Limited. The research was done by collecting data from 206 Krung Thai Bank Public Company Limited employees in term of questionnaire. The data analysis used Frequency, Percent, Mean and Standard Deviation. Hypothesis testing by t-test, F-test and Pearson Product Moment Correlation Coefficient. The results were as followed: 1. The level of perception and participation in social and environmental responsibility activity is in high level. When take in consideration of each aspect found that sport dimension is in the highest level however social and environmental dimension, education dimension and cultural dimension are in high level respectively. 2. The level of participation in social and environmental responsibility activity for employee overall is in high level. When take in consideration of each aspect found that sharing benefit dimension and participation dimension are in high level however planning dimension and evaluation dimension are in medium level. 3. The different in age result in the average level of participation in social and environmental responsibility activity in the evaluation dimension differently. 4. The overall employee’s perception in education dimension; cultural dimension, social and environmental dimension and sport dimension are correlated in medium level. This is in line with the overall employee’s participation in planning dimension, operation dimension, sharing benefit dimension and evaluation dimension. |
Description: | 54601327 ; สาขาวิชาการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน -- ศศิเพ็ญ เพ็ชร์ขาว |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/531 |