Title: Developing observation and analytical thinking skills on the topic of peptide bonds using a board game with the 5E learning approach for high school students.
การพัฒนาทักษะการสังเกตและทักษะการคิดวิเคราะห์ในหัวข้อพันธะเพปไทด์ โดยการใช้บอร์ดเกมร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5 ขั้น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
Authors: Suttida KRIANGKAIKUL
สุทธิดา เกรียงไกรกุล
Witawas Handee
วิทวัส หาญดี
Silpakorn University
Witawas Handee
วิทวัส หาญดี
HANDEE_W@SU.AC.TH
HANDEE_W@SU.AC.TH
Keywords: ทักษะการสังเกต
ทักษะการคิดวิเคราะห์
บอร์ดเกม
พันธะเพปไทด์
observation skills
analytical thinking skills
board game
peptide bond
Issue Date:  22
Publisher: Silpakorn University
Abstract: Board games represent an engaging medium and innovative learning tool that can be effectively applied in educational activities both inside and outside the classroom. They offer a more targeted benefit compared to traditional teaching techniques that were prevalent in the past. This study aims to develop a board game titled "Consensus Sequence" designed to facilitate learning about peptide bonds and amino acid sequences. In this game, players need to understand amino acid functional groups and the chemical reactions involved in the formation and cleavage of peptide bonds. The game is implemented alongside a 5-step inquiry-based learning approach. The game was tested with 15 high school students in Grade 11.
เกมกระดานหรือบอร์ดเกม (ฺBoard game) เป็นสื่อและนวัตกรรมการเรียนรู้ที่น่าสนใจรูปแบบหนึ่ง ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ทั้งในและนอกห้องเรียน ซึ่งเป็นประโยชน์ที่เฉพาะเจาะจงมากกว่าเทคนิคการสอนที่เคยเป็นที่นิยมในอดีต โดยการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบอร์ดเกมที่ชื่อว่า "Consensus Sequence" ซึ่งจะช่วยให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้เกี่ยวกับพันธะเพปไทด์ (Peptide bonds) และลำดับของกรดอะมิโน (Amino acid sequence) ในเกมนี้ ผู้เล่นจะต้องทราบเกี่ยวกับหมู่ฟังก์ชันของกรดอะมิโนและปฏิกิริยาเคมีที่เกี่ยวข้องที่ใช้ในการสร้างและแตกพันธะเพปไทด์ ในการเล่นบอร์ดเกมร่วมกับการจัดเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5 ขั้น ผู้วิจัยได้ทดสอบกับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 15 คน ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่านักเรียนมีทักษะการสังเกตและทักษะการคิดวิเคราะห์ ในเรื่องของพันธะเพปไทด์ที่ร้อยละ 72.0 ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเปรียบเทียบกับก่อนเล่นบอร์ดเกมที่ t(14)=3.807, p
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5359