Title: POLICY PROPOSALS FOR TOURISM DEVELOPMENT IN RURAL-URBAN FRINGE ON WESTERN OF BANGKOK
ข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่รอบเขตเมืองฝั่งตะวันตกของกรุงเทพมหานคร
Authors: Somphob CHATAWANICH
สมภพ ชาตวนิช
Kanit Kheovichai
คณิต เขียววิชัย
Silpakorn University
Kanit Kheovichai
คณิต เขียววิชัย
KHEOVICHAI_K@SU.AC.TH
KHEOVICHAI_K@SU.AC.TH
Keywords: ข้อเสนอเชิงนโยบาย
การพัฒนาการท่องเที่ยว
พื้นที่รอบเขตเมืองฝั่งตะวันตกของกรุงเทพมหานคร
การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์
Policy proposals
Tourism Development
Rural-Urban Fringe on Western of Bangkok
Creative Tourism
Issue Date:  22
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The purpose of this research study aims 1) to analyze tourism development policy data, assess the environment and potential in rural-urban fringe on western of Bangkok 2) to create policy proposals for tourism development in rural-urban fringe on western of Bangkok and 3) to endorse policy proposals for tourism development in rural-urban fringe on western of Bangkok. The research employs a mixed-methods approach, combining qualitative and quantitative techniques. Data collection included document analysis, semi-structured interviews with 25 stakeholders in the study area, and surveys results from 150 tourists. The findings were integrated with field surveys for SWOT analysis, TOWS matrix preparation, and draft policy proposal formulation. Connoisseurship with 10 experts, using evaluation forms and workshops to validate (draft) policy proposals for tourism development in the western urban fringe of Bangkok. The results found that: 1) Analysis of tourism development policy data identified 9 key issues, which were then used as the basis for interviews and questionnaires. Field surveys revealed that while some areas are increasingly urbanized, other parts are suitable for community-based tourism and creative tourism. 2) The policy proposals for tourism development in rural-urban fringe on western of Bangkok include 7 strategies: (1) Infrastructure development (2) Culture and heritage conservation (3) Sustainable tourism (4) Community-base tourism engagement (5) Marketing and promotion; (6) Education and training and (7) Safety and security. And 3) The policy proposals have been verified by the experts.
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลนโยบายการพัฒนาการท่องเที่ยว วิเคราะห์สภาพแวดล้อมและศักยภาพของพื้นที่รอบเขตเมืองฝั่งตะวันตกของกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อสร้างข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่รอบเขตเมืองฝั่งตะวันตกของกรุงเทพมหานคร และ 3) เพื่อรับรองข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่รอบเขตเมืองฝั่งตะวันตกของกรุงเทพมหานคร การวิจัยครั้งนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสานทั้งเชิงคุณภาพ และเชิงปริมาณ การเก็บรวบรวมข้อมูลจากการวิเคราะห์เอกสาร การสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างกับผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่ที่ศึกษา จำนวน 25 คน การตอบแบบสอบถามชองนักท่องเที่ยว จำนวน 150 คน โดยนำผลที่ได้มารวมกับการลงสำรวจพื้นที่เพื่อวิเคราะห์ SWOT Analysis การจัดทำ TOWS Matrix เพื่อจัดทำร่างข้อเสนอเชิงนโยบาย และการจัดสัมมนาอิงกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 10 คน โดยใช้แบบประเมิน และการสัมมนา เพื่อทำการรับรอง (ร่าง) ข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่รอบเขตเมืองฝั่งตะวันตกของกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยพบว่า 1) การวิเคราะห์ข้อมูลนโยบายการพัฒนาการท่องเที่ยวแบ่งออกเป็น 9 ประเด็น จากนั้นนำไปใช้เป็นประเด็นการสัมภาษณ์ และการตอบแบบสอบถาม ส่วนการลงพื้นที่พบว่าบริบทของพื้นที่มีการพัฒนาในรูปแบบเมืองมากขึ้น ในขณะเดียวกันพื้นที่บางส่วนมีความเหมาะสมสามารถจัดการเป็นแหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชน แหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์อย่างยั่งยืนได้ 2) ข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่เขตรอบเมืองฝั่งตะวันตกของกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย 7 กลยุทธ์ ดังนี้ (1) การพัฒนาปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน (2) การอนุรักษ์วัฒนธรรมและมรดก (3) แนวทางปฏิบัติด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (4) การมีส่วนร่วมและการเสริมพลังของชุมชน (5) การตลาดและการส่งเสริมการขาย (6) การศึกษาและการฝึกอบรม  (7) การปรับปรุงและการรักษาความปลอดภัย และ 3) ข้อเสนอเชิงนโยบายนี้ได้ผ่านกระบวนการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5398