http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5400| Title: | The Effects of Task-Based Learning and Blooket on Enhancing Reading English Comprehension in The Eleventh Graders ผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับ Blooket เพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 |
| Authors: | Wisa RATTANAPONGPINYO วิศาข์ รัตนพงศ์ภิญโญ Soranabordin Prasansaph สรณบดินทร์ ประสารทรัพย์ Silpakorn University Soranabordin Prasansaph สรณบดินทร์ ประสารทรัพย์ tea9796@hotmail.com tea9796@hotmail.com |
| Keywords: | การจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน Blooket ทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ Task-based Learning Blooket Reading Comprehension |
| Issue Date: | 22 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The objectives of this research were to 1) compare the English reading comprehension skills of students before and after learning through Task-based learning activities integrated with Blooket, and 2) study students’ opinions towards the task-based learning integrated with Blooket. The sample consisted of 36 Grade 11th students during the first semester of the 2024 academic year. The sample was selected by a clutter random sampling technique from a secondary school in Dusit District, under the Secondary Educational Service Area Office Bangkok Area 1. The research instruments consisted of 1) four lesson plans utilizing Task-based learning with Blooket, 2) an English reading comprehension achievement test, and 3) a questionnaire on students’ opinions towards the task-based learning with Blooket. The data were analyzed by Mean, Standard deviation, and t-test dependent.
The research results showed that 1) the English reading comprehension skills of Grade 11 students after learning through Task-based learning with Blooket were significantly higher than before using Task-based learning with Blooket at the .05 level, and 2) students’ opinions towards Task-based learning with Blooket was rated at the highest level of agreement. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับ Blooket 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับ Blooket กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยนี้คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนราชวิชาภาษาอังกฤษอ่าน - เขียนเชิงวิเคราะห์ (อ30225) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 36 คน โดยการสุ่มแบบหน่วยห้องเรียน โรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่ง ในเขตดุสิต สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับ Blooket จำนวน 4 แผน 2) แบบทดสอบวัดทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจและ 3) แบบสอบถามความคิดเห็นที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับ Blooket สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าสถิติ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังเรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับ Blooket สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ2) นักเรียนมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับ Blooket อยู่ในระดับเห็นด้วยมากที่สุด |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5400 |