http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5427| Title: | THE DEVELOPMENT OF CRITICAL READING ABILITY IN MATTHAYOMSUKSA 6 WITH QUEST'S QUESTION METHOD AND GAMIFICATION TECHNIQUE การพัฒนาความสามารถด้านการอ่านวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้คำถามแบบ QUESTร่วมกับเทคนิคเกมิฟิเคชัน |
| Authors: | Manita SALAY มานิตา สาเหล้ Kingkarn Buranasinvattanakul กิ่งกาญจน์ บูรณสินวัฒนกูล Silpakorn University Kingkarn Buranasinvattanakul กิ่งกาญจน์ บูรณสินวัฒนกูล Kie-49@hotmail.com Kie-49@hotmail.com |
| Keywords: | การอ่านวิเคราะห์ การใช้คำถามแบบ QUEST เทคนิคเกมิฟิเคชัน Critical Reading QUEST Gamification |
| Issue Date: | 22 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purposes of this study were: 1) to compare the critical reading ability of Matthayomsuksa 6 students before and after using QUEST’s question method with gamification technique. 2) To examine the satisfaction of Matthayomsuksa 6 students towards the QUEST’s question method with gamification technique. The participants in this study were 30 Matthamyomsuksa 6 room 1 students at Wang Klai Kangwon School under Royal Patronage collected by cluster random sampling based on classes. This study was conducted in 8 lessons. The instruments in this study were: 1) critical reading organized by QUEST’s question method with gamification technique lesson plans. 2) Critical reading test. 3) The satisfaction survey of Matthayomsuksa 6 students towards QUEST’s question method with gamification technique. The statistics used in this study were: Mean (M), standard deviation (S.D.), and t-test dependent.
The study found that
1) The critical reading ability of Matthayomsuksa 6 students after studying by QUEST’s question method with gamification technique was higher than before with statistical significance at .05 level.
2) The satisfaction of Matthayomsuksa 6 students towards QUEST’s question method with gamification technique was at the highest level. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถด้านการอ่านวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้คำถามแบบ QUEST ร่วมกับเทคนิคเกมิฟิเคชันหลังเรียนและก่อนเรียน และ2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้คำถามแบบ QUEST ร่วมกับเทคนิคเกมิฟิเคชัน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ห้อง 1 โรงเรียนวังไกลกังวล ในพระบรมราชูปถัมภ์ จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาจากวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม ใช้ระยะเวลาในการวิจัยจำนวน 8 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้การอ่านวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้คำถามแบบ QUEST ร่วมกับเทคนิคเกมิฟิเคชัน 2) แบบวัดความสามารถด้านการอ่านวิเคราะห์ และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้คำถามแบบ QUEST ร่วมกับเทคนิคเกมิฟิเคชัน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดลอง t – test แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (Dependent Samples t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถด้านการอ่านวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้คำถามแบบ QUESTร่วมกับเทคนิคเกมิฟิเคชันหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้คำถามแบบ QUESTร่วมกับเทคนิคเกมิฟิเคชัน ในภาพรวมอยู่ในระดับพึงพอใจมาก |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5427 |