http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5541| Title: | GRAVEYARD OF LIFE'S AESTHETICS สุสานแห่งสุนทรียภาพชีวิต |
| Authors: | Aphisit SANGTHONG อภิสิทธิ์ แสงทอง Tinnakorn Kasornsuwan ทินกร กาษรสุวรรณ Silpakorn University Tinnakorn Kasornsuwan ทินกร กาษรสุวรรณ tinnakornka@yahoo.com tinnakornka@yahoo.com |
| Issue Date: | 4 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | Nature and the environment are the foundation of all life. They are the origin and support of the ecosystem throughout the history of the world. However, humans have been the ones who have never stopped invading nature, whether it is deforestation, hunting, or changing the environment to meet their needs. Although direct hunting may have decreased significantly at present, other forms of intervention and destruction have increased exponentially, both intentionally and unintentionally, such as the release of chemical contaminants into water sources, air pollution, the problem of overflowing waste, and global warming. These are all dark shadows that humans have left for nature to bear and restore itself alone, both in the past and up until now. Although there are agencies or organizations that conserve and restore continuously, it is still a very small percentage when compared to the damage done to the environment.
The structural objects of living things, which are natural and ordinary constructions in life, are charming and captivating, and can be felt as sad and beautiful in themselves, coexisting with a peaceful atmosphere in harmony and strangely at the same time, which is consistent with the woodcut printing process, which is a creative process that responds to what is intended to be conveyed in terms of content, emotion, and feeling. It is an expression of the story of the surface traces of the woodcut process, which is conveyed through this thesis. ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมคือรากฐานสำคัญของสรรพชีวิต เป็นแหล่งกำเนิดและค้ำจุนระบบนิเวศมาตลอดประวัติศาสตร์ของโลก ทว่ามนุษย์กลับเป็นผู้รุกรานธรรมชาติอย่างไม่เคยหยุดยั้ง ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ทำลายป่า การล่าสัตว์ หรือการแปรเปลี่ยนสภาพแวดล้อมเพื่อสนองตอบต่อความต้องการของตน แม้การล่าสัตว์โดยตรงอาจลดลงในปัจจุบันพอสมควร แต่การแทรกแซงเข้าไปทำลายล้างในรูปแบบอื่นกลับเพิ่มพูนขึ้นอย่างทวีคูณทั้งที่ตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจก็ตาม ทั้งการปล่อยสารเคมีปนเปื้อนสู่แหล่งน้ำ มลภาวะทางอากาศ ปัญหาขยะล้นโลก และภาวะโลกร้อน เหล่านี้ล้วนเป็นเงามืดที่มนุษย์ทอดทิ้งไว้ให้ธรรมชาติต้องแบกรับและฟื้นฟูตัวเองอย่างเดียวดายเสมอมา ทั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน แม้จะมีหน่วยงานหรือองกรณ์อนุรักษ์และฟื้นฟูมาขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังคงเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก หากเทียบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม วัตถุโครงสร้างสิ่งมีชีวิตอันเป็นสิ่งกระกอบสร้างที่มีความธรรมชาติและธรรมดาอยู่แล้วในการดำเนินชีวิต อันมีเสน่ห์ตรึงใจ สัมผัสได้ถึงความรู้สึก เศร้าหมองและงดงามในตัวของมันเอง อยู่ร่วมกับบรรยากาศอันสงบสุขอย่างกลมกลืน และแปลกประหลาดในเวลาเดียว อันสอดคล้องกับกระบวนการภาพพิมพ์แกะไม้ ซึ่งเป็นกระบวนการการสร้างสรรค์ที่ตอบสนองต่อสิ่งที่ต้องการถ่ายทอด ทั้งทางด้านเนื้อหา อารมณ์ และความรู้สึก เป็นการแสดงออกถึงเรื่องราวของร่อยรอยพื้นผิวของกระบวนการแกะไม้ ที่ถ่ายทอดออกผ่านผลงานวิทยานิพนธ์ชุดนี้ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมคือรากฐานสำคัญของสรรพชีวิต เป็นแหล่งกำเนิดและค้ำจุนระบบนิเวศมาตลอดประวัติศาสตร์ของโลก ทว่ามนุษย์กลับเป็นผู้รุกรานธรรมชาติอย่างไม่เคยหยุดยั้ง ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ทำลายป่า การล่าสัตว์ หรือการแปรเปลี่ยนสภาพแวดล้อมเพื่อสนองตอบต่อความต้องการของตน แม้การล่าสัตว์โดยตรงอาจลดลงในปัจจุบันพอสมควร แต่การแทรกแซงเข้าไปทำลายล้างในรูปแบบอื่นกลับเพิ่มพูนขึ้นอย่างทวีคูณทั้งที่ตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจก็ตาม ทั้งการปล่อยสารเคมีปนเปื้อนสู่แหล่งน้ำ มลภาวะทางอากาศ ปัญหาขยะล้นโลก และภาวะโลกร้อน เหล่านี้ล้วนเป็นเงามืดที่มนุษย์ทอดทิ้งไว้ให้ธรรมชาติต้องแบกรับและฟื้นฟูตัวเองอย่างเดียวดายเสมอมา ทั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน แม้จะมีหน่วยงานหรือองกรณ์อนุรักษ์และฟื้นฟูมาขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังคงเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก หากเทียบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม วัตถุโครงสร้างสิ่งมีชีวิตอันเป็นสิ่งกระกอบสร้างที่มีความธรรมชาติและธรรมดาอยู่แล้วในการดำเนินชีวิต อันมีเสน่ห์ตรึงใจ สัมผัสได้ถึงความรู้สึก เศร้าหมองและงดงามในตัวของมันเอง อยู่ร่วมกับบรรยากาศอันสงบสุขอย่างกลมกลืน และแปลกประหลาดในเวลาเดียว อันสอดคล้องกับกระบวนการภาพพิมพ์แกะไม้ ซึ่งเป็นกระบวนการการสร้างสรรค์ที่ตอบสนองต่อสิ่งที่ต้องการถ่ายทอด ทั้งทางด้านเนื้อหา อารมณ์ และความรู้สึก เป็นการแสดงออกถึงเรื่องราวของร่อยรอยพื้นผิวของกระบวนการแกะไม้ ที่ถ่ายทอดออกผ่านผลงานวิทยานิพนธ์ชุดนี้ |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5541 |