http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5575| Title: | architecture : footprint : human in anthropocence epoch สถาปัตยกรรม : ร่องรอย : มนุษย์ในยุคแอนโทรโปซีน |
| Authors: | Phat HANPIPAT ภัฏ หาญพิพัฒน์ Janeyut Lorchai เจนยุทธ ล่อใจ Silpakorn University Janeyut Lorchai เจนยุทธ ล่อใจ janeyutlorchai@yahoo.com janeyutlorchai@yahoo.com |
| Keywords: | สถาปัตยกรรม มนุษย์ สภาวะแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศ รอยเท้านิเวศน์ ARCHITECTURE HUMAN ENVIRONMENT CLIMATE CHANGE HUMAN FOOTPRINT |
| Issue Date: | 4 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | Architecture is a thing that built from natural resources to serve the need of human be , to be built as a residence . As a shell to protect outer environment, air temperature sunlight wind rain etc. To create space that is design to accommodate the use of various human activities. The number of architecture is growing exponentially everyday due to urbanization and economic growth. Which we cannot deny that architecture cause of bad human footprint which made global warming and climate change.
This study focuses on the experimental research to fix the problem between human , architecture , environment in the future which severe extremely climate change
In order to know the possibility of coping and being prepared to deal with the impending
And inevitable problems.
The results of the study focuses on awaken people and prepared to deal with architecture tools. สถาปัตยกรรมนั้นเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นจากทรัพยากรธรรมชาติเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ นำมาสร้างเป็นที่พักอาศัย เป็นเปลือกผิวเพื่อมาปกคลุมกันสภาวะแวดล้อมภายนอก ทั้ง อากาศ อุณหภูมิ แดด ลม ฝน เสียง ต่างๆ เพื่อสร้างเป็นที่ว่างที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้รองรับการใช้งานในรูปแบบของกิจกรรมมนุษย์ต่างๆมากมาย และจำนวนของสถาปัตยกรรมก็เพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณในทุกๆวันจากการขยายตัวของเมืองและเศรษฐกิจ ซึ่งเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า สถาปัตยกรรมมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากในการทิ้งรอยเท้านิเวศ์ที่ส่งผลเสียและเป็นตัวแปรหนึ่งที่ทำให้สภาวะภูมิอากาศของโลกนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ในกระบวนการของการศึกษาเน้นการออกแบบเชิงทดลองเพื่อแก้ไขปัญหาการคงอยู่ร่วมกันระหว่าง มนุษย์ สถาปัตยกรรมและสภาพแวดล้อมในอนาคต ที่มีการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศอย่างรุนแรง เพื่อให้ทราบถึงความเป็นไปได้ในการรับมือและเตรียมตัวอยู่ร่วมกับปัญหาที่กำลังจะเกิดและไม่มีทางหลีกเลี่ยง โดยผลลัพธ์ของการศึกษาจะเน้นให้เห็นถึงผลกระทบที่รุนแรงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในอนาคตต่อสภาวะแวดล้อมดั้งเดิม เพื่อให้เกิดการตื่นตัวของผู้คนในปัจจุบันและเป็นการเตรียมรับมือสร้างแนวทาง เครื่องมือทางสถาปัตยกรรมที่จะถูกนำมาใช้แก้ไขปัญหาในอนาคต |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5575 |