http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5623Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Chirapa AMJANG | en |
| dc.contributor | จิราภา อ่ำแจ้ง | th |
| dc.contributor.advisor | Wisa Chattiwat | en |
| dc.contributor.advisor | วิสาข์ จัติวัตร์ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University | en |
| dc.date.created | 2021 | |
| dc.date.issued | 18/6/2021 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to; 1) develop and determine the efficiency of a task-based reading instruction model through collaborative strategic reading to enhance reading comprehension abilities, collaborative strategic reading and analytical thinking skills for Mattayomsuksa 3 Students based on the assigned criteria 80/80, 2) compare students’ reading comprehension abilities before and after applying the reading model, 3) compare students’ analytical thinking skills before and after applying the reading model, 4) compare students’ use of collaborative strategic reading before and after applying the reading model, 5) study the students’ opinions toward the reading model, and 6) verify the reading model by experts. The samples of this research were 17 Mattayomsuksa 3 Students at Wadsalawanaram School, Phanom Thuan District, Kanchanaburi Province, who enrolled 23201 Reading for Comprehension 1 in the 1st semester of Academic year B.E. 2563 selected by Random Sampling technique. The experiment was conducted for 10 weeks. The tools used in the research were 1) 2PCE Model and the model’s manual consisting of 8 lesson plans, 2) the exercises of the 8 units of 2PCE Model, 3) the tests on the English comprehensive reading abilities and the analytical thinking skills, 4) the survey on using collaborative strategic reading and 5) the questionnaire on the students’ opinions towards the reading model. The statistics applied to analyze the quantitative data include percentage, average, standard deviation and T-test. Content analysis was applied to analyze the qualitative data. The findings of the research showed that: 1) A task-based reading instruction model through collaborative strategic reading (2PCE Model) comprised 4 elements which were the principles and the objectives, learning management, key conditions of the application of the pattern and evaluation and measurement including the three learning processes consisting in 2P: Preparing & Practicing Reading Task, C: Conducting Reading Task and E: Evaluating Reading Task. The 2PCE model verified by five experts was at the high level of acceptance and the efficiency of the model met the assigned criteria 80/80 (80.07/80.20). 2) The students’ post-learning scores of the comprehensive reading abilities were higher than the pre-learning scores with the statistical significance of .05. 3) The students’ post-learning scores of the analytical thinking skills were higher than the pre-learning scores with the statistical significance of .05. 4) The use of the collaborative strategic reading was higher than the pre-learning scores with the statistical significance of .05. Brainstorming was the highest strategy used in the reading strategies checklist while Identifying Click & Clunk and Using fix up strategies were the highest from think-aloud protocol in CSR Learning Log. 5) The students’ opinions towards the Preparing & Practicing Reading Task were at the high level including the opinions towards the Conducting Reading Task at the high level and the Evaluating Reading Task at the high level. 6) The 2PCE Model was verified by the five experts at the high level in terms of theoretical acceptance, compatible acceptance, and the application of the model. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการวิจัยประเภทวิจัยและพัฒนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและหาประสิทธิภาพรูปแบบการสอนอ่านเน้นภาระงานโดยใช้กลวิธีการอ่านแบบร่วมมือเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจ กลวิธีการอ่านแบบร่วมมือและทักษะการคิดวิเคราะห์ 2) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจของนักเรียนก่อนและหลังใช้รูปแบบ 3) เปรียบเทียบทักษะการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนก่อนและหลังใช้รูปแบบ 4) เปรียบเทียบการใช้กลวิธีการอ่านแบบร่วมมือของนักเรียนก่อนและหลังการใช้รูปแบบ 5) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อรูปแบบ 6) รับรองรูปแบบการสอนโดยผู้ทรงคุณวุฒิ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ปีการศึกษา 2563 ภาคเรียนที่ 1 โรงเรียนวัดสาลวนาราม อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรีเขต 2 ที่เรียนในรายวิชาเพิ่มเติม อ23201 การอ่านเพื่อความเข้าใจ 1 จำนวน 17 คน ที่ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) การทดลองใช้เวลา 10 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) รูปแบบและเครื่องมือประกอบการใช้รูปแบบ ได้แก่ คู่มือการใช้รูปแบบและแผนการจัดการเรียนรู้ของรูปแบบจำนวน 8 แผน 2) แบบฝึกตามรูปแบบการสอนอ่านเน้นภาระงานจำนวน 8 บท 3) แบบทดสอบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจและทักษะการคิดวิเคราะห์ 4) แบบสำรวจการใช้กลวิธีการอ่านแบบร่วมมือ 5) แบบสอบถามความคิดเห็นของเรียนที่มีต่อรูปแบบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าทดสอบที (t-test) และใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) รูปแบบการสอนอ่านเน้นภาระงานโดยใช้กลวิธีการอ่านแบบร่วมมือ หรือ 2PCE Model มี 4 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ หลักการและวัตถุประสงค์ กระบวนการจัดการเรียนการสอน เงื่อนไขสำคัญในการนำรูปแบบไปใช้ และการวัดและประเมินผล ซึ่งมีกระบวนการเรียนรู้ 3 ขั้น ได้แก่ 1) ขั้นเตรียมตัวและฝึกการอ่าน (2P: Preparing & Practicing Reading Task) 2) ขั้นการปฏิบัติภาระงานอ่าน (C: Conducting Reading Task) 3) ขั้นประเมินผล (E: Evaluating Reading Task) ผู้เชี่ยวชาญ 5 คนตรวจสอบว่ารูปแบบและเอกสารประกอบการใช้รูปแบบมีความเหมาะสมในระดับมาก และประสิทธิภาพของรูปแบบเท่ากับ 80.07/80.20 2) คะแนนความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจของกลุ่มตัวอย่างหลังเรียนด้วยรูปแบบสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) คะแนนทักษะการคิดวิเคราะห์ของกลุ่มตัวอย่างหลังเรียนด้วยรูปแบบสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4) การใช้กลวิธีการอ่านแบบร่วมมืออยู่ในระดับมากสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกลวิธีการอ่านที่กลุ่มตัวอย่างใช้มากที่สุดจากแบบสำรวจการอ่าน คือ กลวิธีการระดมความคิด (Brainstorming) กลวิธีการอ่านที่กลุ่มตัวอย่างใช้มากที่สุดจากแบบบันทึกการเรียนรู้ คือ กลวิธีการระบุคำศัพท์ที่รู้และไม่รู้กับกลวิธีการใช้กลยุทธ์ในการแก้ปัญหา (Identifying Click & Clunk and Using fix up strategies) 5) กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นต่อกิจกรรมการเรียนรู้ในขั้นเตรียมตัวและฝึกการอ่านอยู่ในระดับมาก ขั้นการปฏิบัติภาระงานอ่านอยู่ในระดับมาก และขั้นการประเมินผลอยู่ในระดับมาก 6) รูปแบบและเอกสารประกอบรูปแบบได้รับการรับรองจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน ว่ามีความเหมาะสมด้านความสมเหตุสมผลเชิงทฤษฎีในระดับมาก ด้านความสอดคล้องของรูปแบบมีความเหมาะสมในระดับมาก ด้านคู่มือการใช้รูปแบบมีความเหมาะสมในระดับมาก | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | การสอนอ่านเพื่อความเข้าใจ | th |
| dc.subject | ภาระงาน | th |
| dc.subject | กลวิธีการอ่านแบบร่วมมือ | th |
| dc.subject | ทักษะการคิดวิเคราะห์ | th |
| dc.subject | Teaching reading comprehension | en |
| dc.subject | Task-Based Approach | en |
| dc.subject | Collaborative Strategic | en |
| dc.subject | Analytical thinking skills | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Basic / broad general programmes | en |
| dc.title | THE DEVELOPMENT OF TASK-BASED READING INSTRUCTION MODEL THROUGH COLLABORATIVE STRATEGIC READING TO ENHANCE READING COMPREHENSION ABILITIES COLLABORATIVE STRATEGIC READING AND ANALYTICAL THINKING SKILLS FOR MATTAYOMSUKSA 3 STUDENTS | en |
| dc.title | การพัฒนารูปแบบการสอนอ่านเน้นภาระงานโดยใช้กลวิธีการอ่านแบบร่วมมือเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจ กลวิธีการอ่านแบบร่วมมือและทักษะการคิดวิเคราะห์สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Wisa Chattiwat | en |
| dc.contributor.coadvisor | วิสาข์ จัติวัตร์ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | wisa@su.ac.th,wisachat@gmail.com | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | wisa@su.ac.th,wisachat@gmail.com | |
| dc.description.degreename | Doctor of Philosophy (Ph.D.) | en |
| dc.description.degreename | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) | th |