http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5624| Title: | THE DEVELOPMENT OF AN ENGLISH READING FOR ACADEMIC PURPOSES INSTRUCTIONAL MODEL INTEGRATING A TASK-BASED APPROACH WITH CRITICAL READING STRATEGIES AND QUESTIONING THE AUTHOR STRATEGIES TO ENHANCE THE CRITICAL READING ABILITIES OF UNDERGRADUATE STUDENTS การพัฒนารูปแบบการสอนอ่านภาษาอังกฤษเชิงวิชาการแบบเน้นภาระงาน บูรณาการกับกลวิธี การอ่านอย่างมีวิจารณญาณและกลวิธีการตั้งคำถามผู้เขียน เพื่อส่งเสริมความสามารถ ในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี |
| Authors: | Piangchan MOFFATT เพียงจันทร์ โมฟเฟ็ทท์ Wisa Chattiwat วิสาข์ จัติวัตร์ Silpakorn University Wisa Chattiwat วิสาข์ จัติวัตร์ wisa@su.ac.th,wisachat@gmail.com wisa@su.ac.th,wisachat@gmail.com |
| Keywords: | การสอนอ่านภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ ภาระงาน กลวิธีการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ กลวิธีการตั้งคำถามผู้เขียน ความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ English Reading for Academic Purposes Instructional Task-Based Approach Critical Reading Strategies Questioning the Author Strategies Critical Reading Abilities |
| Issue Date: | 18 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The objectives of this research were to; 1) develop and determine the efficiency of an English Reading for Academic Purposes Instructional Model Integrating a Task-Based Approach with Critical Reading Strategies and Questioning the Author Strategies to Enhance the Critical Reading Abilities of Undergraduate Students based on the assigned criteria 80/80, 2) compare students’ critical reading abilities before and after applying the reading model, 3) compare students’ critical reading strategies and questioning the author strategies use before and after applying the reading model, 4) study the students’ opinions toward the reading model, and 5) verify the reading model.
The samples of this research were 44 second-year undergraduate students majoring in English Education, who enrolled Critical Reading for Teachers of English in first semester Academic year B.E. 2563 at Kanchanaburi Rajabhat University.
The experiment was carried out for 16 weeks or 48 teaching hours. The research instruments employed in this research were 1) PARE Model including teacher’s manual with 8 lesson plans and 8 exercises, 2) Critical Reading Log, 3) Critical Reading Ability Tests, 4) Critical Reading Strategies and Questioning the Author Strategies Survey, and 5) Questionnaire for student’s opinion toward the reading model.
The data were analyzed by mean (X̄) , standard deviation (S.D.), t-test dependent and content analysis.
The research results were as follows:
1) An English Reading for Academic Purposes Instructional Model Integrating a Task-Based Approach with Critical Reading Strategies and Questioning the Author Strategies to Enhance the Critical Reading Abilities of Undergraduate Students (PARE Model) consists of 4 components; principles, objectives, teaching and learning procedures, and evaluation. The model was named from the 4 steps: 1) P: Preparation Task 2) A: Activation Task 3) R: Real World Task 4) E: Evaluation. The PARE Model verified by five experts was at the highest level and the efficiency of the model met the assigned criteria at 80.26/80.29.
2) The students’ critical reading abilities scores obtained in post-test after applying the PARE Model were significantly higher than pre-test at .05 level of statistic significance and their critical reading abilities are also higher.
3) The students’ critical reading strategies and questioning the author strategies use after applying the PARE Model were significantly higher than the ones before applying the PARE Model at .05 level of statistic significance, Annotating was the highest strategy used in the reading strategies checklist while Questioning for motivating the background knowledge were the highest from think-aloud protocol in Critical Reading Log.
4) The students’ opinions toward the PARE Model overall were at very good level.
5) The PARE Model was verified by five experts at the high level which is congruent with the model components at high, the theories’ rationality at high level, and the probability at high level. การวิจัยนี้เป็นการวิจัยประเภทวิจัยและพัฒนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและหาประสิทธิภาพรูปแบบการสอนอ่านภาษาอังกฤษเชิงวิชาการแบบเน้นภาระงาน บูรณาการกับกลวิธีการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและกลวิธีการตั้งคำถามผู้เขียน 2) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณของนักศึกษาก่อนและหลังใช้รูปแบบ 3) เปรียบเทียบการใช้กลวิธีการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและกลวิธีการตั้งคำถามผู้เขียนของนักศึกษาก่อนและหลังการใช้รูปแบบ 4) ศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อรูปแบบ 5) รับรองรูปแบบการสอนอ่านภาษาอังกฤษเชิงวิชาการแบบเน้นภาระงาน บูรณาการกับกลวิธีการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและกลวิธีการตั้งคำถามผู้เขียน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ที่ลงทะเบียนในรายวิชาการอ่านเพื่อการคิดวิเคราะห์ภาษาอังกฤษ (Critical Reading for Teachers of English) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 44 คน การทดลองใช้เวลา 16 สัปดาห์ หรือ 48 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) รูปแบบและเครื่องมือประกอบการใช้รูปแบบ ได้แก่ คู่มือการใช้รูปแบบ แผนการจัดการเรียนรู้ของรูปแบบ จำนวน 8 แผน แบบฝึก จำนวน 8 บท 2) แบบบันทึกการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ 3) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ 4) แบบสำรวจการใช้กลวิธีการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและกลวิธีการตั้งคำถามผู้เขียน 5) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อรูปแบบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าทดสอบที (t-test) และใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) รูปแบบการสอนอ่านภาษาอังกฤษเชิงวิชาการแบบเน้นภาระงาน บูรณาการกับกลวิธีการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและกลวิธีการตั้งคำถามผู้เขียน หรือ PARE Model มี 4 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ หลักการ วัตถุประสงค์ กระบวนการจัดการเรียนการสอน การวัดและประเมินผล ซึ่งมีกระบวนการเรียนรู้ 4 ขั้น ได้แก่ 1) ขั้นเตรียมตัวก่อนการปฏิบัติภาระงาน (P: Preparation Task) 2) ขั้นการฝึกปฏิบัติภาระงานที่ถูกต้อง (A: Activation Task) 3) ขั้นการปฏิบัติภาระงานเปรียบเสมือนจริง (R: Real World Task) 4) ขั้นการประเมินผล (E: Evaluation) ผู้เชี่ยวชาญ 5 คนตรวจสอบว่ารูปแบบและเอกสารประกอบการใช้รูปแบบมีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด และประสิทธิภาพของรูปแบบเท่ากับ 80.26/80.29 2) คะแนนความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณของกลุ่มตัวอย่างหลังเรียนด้วยรูปแบบสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และมีความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณสูงขึ้น 3) การใช้กลวิธีการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและกลวิธีการตั้งคำถามผู้เขียน อยู่ในระดับมาก สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกลวิธีการอ่านที่กลุ่มตัวอย่างใช้มากที่สุดจากแบบสำรวจการอ่าน คือ กลวิธีการทำเครื่องหมายประกอบการอ่าน (Annotating) กลวิธีการอ่านที่กลุ่มตัวอย่างใช้มากที่สุดจากแบบบันทึกการอ่านอย่างมีวิจารณญาณคือ กลวิธีการตั้งคำถามผู้เขียนเพื่อกระตุ้นพื้นความรู้เดิม (Questioning for motivating the background knowledge) 4) ความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อรูปแบบในภาพรวมในระดับมากที่สุด ขั้นเตรียมตัวก่อนภาระงาน อยู่ในระดับมากที่สุด ขั้นการฝึกปฏิบัติภาระงาน อยู่ในระดับมากที่สุด ขั้นปฏิบัติภาระงานเปรียบเสมือนจริง อยู่ในระดับมากที่สุด ขั้นการประเมินผล อยู่ในระดับมากที่สุด 5) รูปแบบและเอกสารประกอบรูปแบบได้รับการรับรองจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน ว่ามีความเหมาะสมในระดับมาก ด้านองค์ประกอบและความสอดคล้องของรูปแบบ มีความเหมาะสมในระดับมาก ด้านความสมเหตุสมผลเชิงทฤษฎีมีความเหมาะสมในระดับมาก ด้านความเป็นไปได้ของรูปแบบมีความเหมาะสมในระดับมาก |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5624 |