Title: THE DEVELOPMENT OF CRITICAL READING’S ACHIEVEMENT WITH INQUIRY-BASED LEARNING AND MIND MAPPING FOR MATTHAYOMSUKSA 2 STUDENTS
การพัฒนาผลสัมฤทธิ์การอ่านอย่างมีวิจารณญาณ ด้วยวิธีการจัดการเรียนรู้ แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วม กับแผนผังความคิดสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
Authors: Sasima CHOEYDEE
ศศิมา เฉยดี
Kingkarn Buranasinvattanakul
กิ่งกาญจน์ บูรณสินวัฒนกูล
Silpakorn University
Kingkarn Buranasinvattanakul
กิ่งกาญจน์ บูรณสินวัฒนกูล
Kie-49@hotmail.com
Kie-49@hotmail.com
Keywords: การอ่านอย่างมีวิจารณญาณ; การสืบเสาะหาความรู้; แผนผังความคิด
Critical Reading/ Inquiry-based learning/ Mind Mapping
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The objectives of this study were: 1) to compare the development of critical reading’s achievement of Matthayomsuksa 2 students before and after using inquiry-based learning with mind mapping. 2) to study the opinions of Matthayomsuksa 2 students towards the inquiry-based learning with mind mapping. The sample group in this study were 15 Matthayomsuksa 2 students in 2nd semester/2023 at Watnongsonghong school by simple random sampling and cluster random sampling. This study was conducted in 10 lessons including pretest and postest. The instruments in this study were: 1) 4 critical reading organized by inquiry-based learning with mind mapping lesson plans. 2) Critical reading tests. 3) Students’ opinions questionnaires towards inquiry-based learning with mind mapping. The statistics used in this study were: mean (M), standard deviation (S.D.), and t-test dependent. The study found that 1) The critical reading achievement of Matthayomsuksa 2 students after studying by inquiry-based learning with mind mapping was higher than before with statistical significance at .05 level. 2) The opinions of Matthayomsuksa 2 students towards learning by inquiry-based learning with mind mapping was 4.67 as mean score and 0.14 as S.D. score which means Matthayomsuksa 2 students satisfied with learning by inquiry-based learning with mind mapping at the highest level.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียนและหลังเรียนด้านการอ่านอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ด้วยวิธีการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับแผนผังความคิด 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับแผนผังความคิด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้การวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดหนองสองห้อง(สายชนูปถัมภ์) ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 15 คน ใช้วิธีสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Simple random sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม (Cluster random Sampling) ดำเนินการทดลองโดยใช้เวลาจัดกิจกรรมการเรียนรู้ 8 คาบเรียน ทดสอบก่อนและหลังเรียน 2 คาบเรียน รวม 10 คาบเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้เรื่องการอ่านอย่างมีวิจารณญาณที่จัดการเรียนรู้ด้วยวิธีการสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับแผนผังความคิด จำนวน 4 แผน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ และ 3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยการสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับแผนผังความคิด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล โดยมีค่าเฉลี่ย (M) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และการทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t-test dependent) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์การอ่านอย่างมีวิจารณญาณที่จัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับแผนผังความคิด ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 สูงกว่าก่อนจัดการเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีความคิดเห็นต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับแผนผังความคิด โดยภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมากที่สุด  (M = 4.67, SD = 0.14)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5632