Title: THE PARTICIPATIVE ADMINISTRATION OF ADMINISTRATORSAND TEACHERS AT OMNOISOPHONCHANUPATHAM SCHOOLUNDER THE SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICESAMUT SAKHON SAMUT SONGKHRAM
การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารและครูโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรสาคร สมุทรสงคราม
Authors: Philaiporn CHANTHARAPIPHOP
พิไลพร จันทรพิภพ
Sangaun Inrak
สงวน อินทร์รักษ์
Silpakorn University
Sangaun Inrak
สงวน อินทร์รักษ์
san_inrak@hotmail.com
san_inrak@hotmail.com
Keywords: การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารและครู/โรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์
The Participative Administration of Administrators and Teachers/Omnoisophonchanupatham School
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The objectives of this independent study are to determine : 1) The Participative Administration of Administrators and Teachers at Omnoisophonchanupatham School Under the Secondary Educational Service Area Office Samut Sakhon Samut Songkhram. 2) A comparative analysis of the Participative Administration of Administrators and Teachers at Omnoisophonchanupatham School Under the Secondary Educational Service Area Office Samut Sakhon Samut Songkhram, categorized by gender, age, educational qualifications, job positions, and work experience in their current positions. The sample group consists of 73 administrators and teachers from Omnoisophonchanupatham School Under the Secondary Educational Service Area Office Samut Sakhon Samut Songkhram. The research instrument used is a oppinionaire on Participative Administration of Administrators and Teachers at Omnoisophonchanupatham School Under the Secondary Educational Service Area Office Samut Sakhon Samut Songkhram, based on the concepts of Cohen and Uphoff. The statistics used to analyze the data were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, t-test one-way analysis of variance (ANOVA) and Scheffe’s Test. Research Findings 1. The overall participative Administration of Administrators and Teachers at Omnoisophonchanupatham School Under the Secondary Educational Service Area Office Samut Sakhon Samut Songkhram is at the highest level. When considering specific aspects, it was found that the Participative Administration of Administrators and Teachers at Omnoisophonchanupatham School Under the Secondary Educational Service Area Office Samut Sakhon Samut Songkhramis at the highest level in one aspect: supervision, monitoring, and evaluation. It is at a high level in three aspects, ranked in descending order of arithmetic mean: decision-making, implementation, and benefit reception. 2. The comparative analysis of the Participative Administration of Administrators and Teachers at Omnoisophonchanupatham School Under the Secondary Educational Service Area Office Samut Sakhon Samut Songkhram, categorized by gender, age, educational qualifications, job positions, and work experience in their current positions, reveals no significant differences.
การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารและครูโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรสาคร สมุทรสงคราม 2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นต่อการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารและครูโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรสาคร สมุทรสงครามเมื่อจำแนกตามเพศ อายุ วุฒิการศึกษา ตำแหน่งหน้าที่ และประสบการณ์การทำงานในตำแหน่งปัจจุบัน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ ผู้บริหารและครูโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรสาคร สมุทรสงคราม จำนวน 73 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรสาคร สมุทรสงคราม ตามแนวคิดของโคเฮน และอัพฮอฟ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบรายคู่ ผลการศึกษาพบว่า 1. การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารและครูโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรสาคร สมุทรสงคราม โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารและครูโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรสาคร สมุทรสงคราม อยู่ในระดับมากที่สุด 1 ด้าน คือ ด้านการกำกับ ติดตาม และประเมินผล และอยู่ในระดับมาก 3 ด้าน โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ดังนี้ ด้านการตัดสินใจ ด้านการดำเนินการ และด้านการรับผลประโยชน์ ตามลำดับ 2. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นต่อการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารและครูโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรสาคร สมุทรสงคราม เมื่อจําแนกตามเพศ อายุ วุฒิการศึกษา ตำแหน่งหน้าที่ และประสบการณ์ทำงานในตำแหน่งปัจจุบัน ผลการเปรียบเทียบระดับการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารและครูโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรสาคร สมุทรสงคราม พบว่า ไม่แตกต่างกัน
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5649