Title: THE STRATEGIC MANAGEMENT AND EDUCATIONAL QUALITY OF SCHOOL UNDER KANCHANABURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 4
การบริหารเชิงกลยุทธ์กับคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4
Authors: Sirirat KAOSA-ART
ศิริรัตน์ ขาวสอาด
Prasert Intarak
ประเสริฐ อินทร์รักษ์
Silpakorn University
Prasert Intarak
ประเสริฐ อินทร์รักษ์
p_intarak@yahoo.co.th
p_intarak@yahoo.co.th
Keywords: การบริหารเชิงกลยุทธ์
คุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา
STRATEGIC MANAGEMENT
EDUCATIONAL QUALITY OF SCHOOL
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The purposes of this research were to determine 1) the strategic management of school under Kanchanaburi Primary Educational service area office 4 2) the educational quality of school under Kanchanaburi Primary Educational service area office 4 and 3) the relationship between the strategic management and educational quality of school under Kanchanaburi Primary Educational service area office 4. The sample of this research consisted of 73 schools under the Kanchanaburi Primary Educational service area office 4. The two respondents from each school consisted of a school director and a quality teacher, with the total of 146. The research instrument was a questionnaire about the strategic management of school, based on the concept of Wheelen and others and the educational quality of school, based on Office of the Basic Education Commission Concept. The statistical analysis were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Pearson's product moment correlation coefficient. The results of this research were as follows : 1. The strategic management of school under Kanchanaburi Primary Educational service area office 4, as a whole and each aspect were at a high level, ranking from the highest to the lowest by arithmetic mean; strategy formulation, strategy implementation, environmental analysis and evaluation and reassessment. 2. The educational quality of school under Kanchanaburi Primary Educational service area office 4, as a whole and each aspect were at a high level, ranking from the highest to the lowest by arithmetic mean; learner centered approach process, management process and educational quality. 3. There was significant relationship between the strategic management and educational quality of school under Kanchanaburi Primary Educational service area office 4, at a high level, that was statistically significance at .01 level in positive direction.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การบริหารเชิงกลยุทธ์ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4 2) คุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4  และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารเชิงกลยุทธ์กับคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4 กลุ่มตัวอย่าง คือ สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4 จำนวน 73 โรง กำหนดผู้ให้ข้อมูลสถานศึกษาละ 2 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 1 คน และครูผู้รับผิดชอบงานประกันคุณภาพ จำนวน 1 คน รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 146 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามเกี่ยวกับการบริหารเชิงกลยุทธ์ของสถานศึกษาตามแนวคิดของวีเลน และคณะ และคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษาตามแนวคิดของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารเชิงกลยุทธ์ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4  โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ดังนี้ การกำหนดกลยุทธ์ การนำกลยุทธ์ไปปฏิบัติ การวิเคราะห์สภาพแวดล้อม และด้านการประเมินผลและการประเมินใหม่ ตามลำดับ 2. คุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ดังนี้ กระบวนการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ กระบวนการบริหารและการจัดการ และคุณภาพของผู้เรียน ตามลำดับ 3. การบริหารเชิงกลยุทธ์กับคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4 มีความสัมพันธ์กันในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ในลักษณะคล้อยตามกัน
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5684