http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5709| Title: | QUALITY OF WORK LIFE OF PERSONNEL IN SPECIAL EDUCATION CENTER, REGION 1 NAKHON PATHOM คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 1 จังหวัดนครปฐม |
| Authors: | Kochaporn PUCHONG กชพร ภุชงค์ Prasert Intarak ประเสริฐ อินทร์รักษ์ Silpakorn University Prasert Intarak ประเสริฐ อินทร์รักษ์ p_intarak@yahoo.co.th p_intarak@yahoo.co.th |
| Keywords: | คุณภาพชีวิตการทำงาน QUALITY OF WORK LIFE |
| Issue Date: | 28 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purposes of this research were to identify: 1) the quality of work life of personnel in Special Education Centers under Educational Service Area 1, Nakhon Pathom Province, and 2) the guidelines for improving their quality of work life. The sample consisted of 63 personnel from the Special Education Centers under Educational Service Area 1, Nakhon Pathom Province. The research instruments included an opinionnaire and focus group discussions. Data were analyzed using frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, and content analysis.The findings revealed that:1. The overall quality of work life was at a high level. When considered by individual aspects, all aspects were rated at a high level. Ranked from highest to lowest in terms of arithmetic mean were: Social Relevance, Safe and Healthy Environment, Constitutionalism, Social Integration, Growth and Security, Total Life Space, Development of Human Capacities, and Adequate and Fair Compensation.2. Guidelines for improving quality of work life include promoting supplementary income and welfare, providing ongoing psychological and health support, and encouraging decision-making participation through professional learning communities, mentorship, and job rotation. A clear career path with individual development plans should be implemented. The organization should also foster equity, support anonymous feedback, manage workload fairly using technology, and enhance pride in work through recognition and opportunities to showcase achievements. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรใน ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 1 จังหวัดนครปฐม 2) แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 1 จังหวัดนครปฐม กลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรในศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 1 จังหวัดนครปฐม จำนวน 63 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามความคิดเห็น และการสนทนากลุ่ม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า1. คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 1 จังหวัดนครปฐม ภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าทุกด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ดังนี้ ด้านการเชื่อมโยงความรับผิดชอบต่อสังคม ด้านสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ ด้านวิถีปฏิบัติขององค์กร ด้านการประสานสัมพันธ์ภายในองค์กร ด้านความเจริญก้าวหน้าและความมั่นคงในงาน ด้านความสมดุลของชีวิตการทำงาน ด้านการพัฒนาความสามารถของบุคคล และด้านผลตอบแทนที่เหมาะสมและยุติธรรม2. แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 1 จังหวัดนครปฐม ควรมุ่งเน้นการส่งเสริมรายได้เสริม และสวัสดิการเพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย พร้อมจัดบริการนักจิตวิทยาและกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพจิตและกายอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดความเครียดในที่ทำงาน นอกจากนี้ควรส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการตัดสินใจผ่านกิจกรรมชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ ระบบพี่เลี้ยง และการหมุนเวียนงานอย่างเหมาะสม รวมถึงกำหนดเส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพที่ชัดเจน พร้อมจัดทำแผนพัฒนารายบุคคลควบคู่กับการติดตามผลอย่างเป็นระบบ ทั้งนี้ควรปลูกฝังวัฒนธรรมองค์กรที่เท่าเทียม เปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็นอย่างเสรีและไม่ระบุตัวตน เพื่อสร้างความโปร่งใสและความไว้วางใจในองค์กร ผู้บริหารต้องบริหารภาระงานอย่างสมดุล ใช้เทคโนโลยีช่วยลดงานซ้ำซ้อน หลีกเลี่ยงการสั่งงานนอกเวลา และส่งเสริมการใช้สิทธิลาพักผ่อนอย่างแท้จริง พร้อมเสริมสร้างความภาคภูมิใจในงานด้วยการเน้นบทบาทสำคัญของบุคลากร จัดเวทีแสดงผลงาน และเชิดชูเกียรติอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างแรงจูงใจและความผูกพันอย่างยั่งยืนกับองค์กร |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5709 |