http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5746Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Paweenuch THAMMAJARUSIL | en |
| dc.contributor | ปวีณ์นุช ธรรมาจารุศิล | th |
| dc.contributor.advisor | Pornpan Saenphoom | en |
| dc.contributor.advisor | พรพรรณ แสนภูมิ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 4/7/2025 | |
| dc.description.abstract | This study consists of two experiments. First experiment aimed to study effect of fermented total mixed ration from sugarcane leaves on fermentation quality. The experiment was design in a completely randomized design (CRD). The experiment consists of 3 treatments and 5 replications such as FTMR from sugarcane leaves and concentrate at ratios of 70:30 (T1), 60:40 (T2), and 50:50 (T3). All treatment were fermented under anaerobic conditions for 30 days. The results showed that lactic acid bacteria count, yeast count, and pH value were significantly different among treatments (P | en |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย 2 การทดลอง โดยการทดลองที่ 1 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของอาหารผสมเสร็จหมักจากใบอ้อยต่อคุณภาพการหมัก โดยวางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely randomized design, CRD) เป็น 3 กลุ่มการทดลอง ๆ ละ 5 ซ้ำ ได้แก่ อาหารผสมเสร็จหมักจากใบอ้อย:อาหารข้นที่อัตราส่วน 70:30 (กลุ่มการทดลองที่ 1), 60:40 (กลุ่มการทดลองที่ 2) และ 50:50 (กลุ่มการทดลองที่ 3) ทำการหมักในสภาวะไร้ออกซิเจนที่อุณหภูมิห้อง เป็นเวลา 30 วัน จากการศึกษาพบว่าจำนวนแบคทีเรียกรดแลคติค, จำนวนยีสต์ และค่าความเป็นกรด-ด่างของแต่ละกลุ่มการทดลองมีความแตกต่างกันทางสถิติ (P0.05) ดังนั้น อาหารผสมเสร็จหมักจากใบอ้อยที่อัตราส่วน 70:30 มีจำนวนแบคทีเรียกรดแลคติคสูง, ค่าความเป็นกรด-ด่างต่ำ และมีคุณภาพการหมักปานกลาง ซึ่งมีคุณภาพการหมักที่ดีกว่ากลุ่มการทดลองอื่น ๆ การทดลองที่ 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการย่อยได้ของโภชนะ และปริมาณผลผลิตแก๊สในหลอดทดลองของอาหารผสมเสร็จหมักจากใบอ้อย โดยวางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely randomized design, CRD) เป็น 3 กลุ่มการทดลอง ๆ ละ 5 ซ้ำ ได้แก่ อาหารผสมเสร็จหมักจากใบอ้อย:อาหารข้นที่อัตราส่วน 70:30 (กลุ่มการทดลองที่ 1), 60:40 (กลุ่มการทดลองที่ 2) และ 50:50 (กลุ่มการทดลองที่ 3) ทำการหมักในสภาวะไร้ออกซิเจนที่อุณหภูมิห้อง เป็นเวลา 30 วัน จากการศึกษาพบว่า ค่าการย่อยได้ของวัตถุแห้ง, ค่าการย่อยได้ของอินทรียวัตถุ และปริมาณผลผลิตแก๊สสะสมของแต่ละกลุ่มการทดลองมีความแตกต่างกันทางสถิติ ณ ชั่วโมงที่ 72 (P | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | ใบอ้อย, อาหารผสมเสร็จหมัก, คุณภาพการหมัก, การย่อยได้โภชนะ, ผลผลิตแก๊ส | th |
| dc.subject | Sugarcane leaves Fermented total mixed ration Fermentation quality Nutrients digestibility gas production | en |
| dc.subject.classification | Agricultural and Biological Sciences | en |
| dc.subject.classification | Agriculture,forestry and fishing | en |
| dc.subject.classification | Crop and livestock production | en |
| dc.title | Effect of fermented total mixed ration (FTMR) from sugarcane leaves on fermentation quality, nutrients digestibility and gas production by in vitro technique | en |
| dc.title | ผลของอาหารผสมเสร็จหมักจากใบอ้อยต่อคุณภาพการหมัก, การย่อยได้โภชนะ และผลผลิตแก๊สโดยวิธีเทคนิคในหลอดทดลอง | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Pornpan Saenphoom | en |
| dc.contributor.coadvisor | พรพรรณ แสนภูมิ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | SAENPHOOM_P@SU.AC.TH | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | SAENPHOOM_P@SU.AC.TH | |
| dc.description.degreename | Master of Science (M.Sc.) | en |
| dc.description.degreename | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |