http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5762| Title: | Factors Affecting the Use of Facial-Recognition Payment: An example of Bangkok consumers. ปัจจัยที่มีผลต่อการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าในการทำธุรกรรมการชำระเงินของผู้บริโภคในจังหวัดกรุงเทพมหานคร |
| Authors: | Don JIRAPATPONG ดนตร์ จิระพัฒน์พงศ์ Krisada Pornprapa กฤษฎา พรประภา Silpakorn University Krisada Pornprapa กฤษฎา พรประภา krisada9999@gmail.com krisada9999@gmail.com |
| Keywords: | เทคโนโลยีจดจำใบหน้า ธุรกรรมการเงิน ผู้บริโภค Facial recognition technology Payment transactions Consumer |
| Issue Date: | 22 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | This Article aimed to study the factors affecting the use of facial recognition technology for Payment Transactions in Bangkok consumer. The study used a quantitative approach and a survey method to collect data from 385 respondents in Bangkok who were at least 15 years old. Using a random sampling method to determine the sampling pattern accidental Selection because the exact population is unknown. Data were collected using a questionnaire. Descriptive statistics were used to characterize the sample's baseline characteristics, and multivariate analysis applying linear regression was employed to determine the variables influencing the adoption of facial recognition technology for consumer payment transactions. The study found that security, usage intention, social image, and perceived usefulness positively influence consumers' intention to use facial recognition technology for payment transactions, with statistical significance at the 0.05 level. These factors can together explain up to 85.5% of the use of facial recognition technology for payment transactions. Therefore, the development of technology to be compatible with consumer needs must consider these factors together. In addition, relevant agencies should educate the public about facial recognition technology to create understanding and reduce concerns about using this technology. บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นต่อการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าในการทำธุรกรรมชำระเงินของผู้บริโภค และปัจจัยที่ส่งผลต่อการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าในการทำธุรกรรมชำระเงินของผู้บริโภค ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้การวิจัยเชิงสำรวจ เก็บรวบรวมข้อมูลในจังหวัดกรุงเทพมหานคร กลุ่มผู้ตอบแบบสำรวจ คือ ผู้บริโภคที่อายุตั้งแต่ 15 ปี ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 385 ราย ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างกำหนดรูปแบบการสุ่มตัวอย่างโดยไม่ใช้ความน่าจะเป็นด้วยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เนื่องจากไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอน รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ 1) การวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา เพื่ออธิบายคุณลักษณะทั่วไปของกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ เพศ อายุ และอาชีพ 2) การวิเคราะห์หลายตัวแปรเพื่อหาปัจจัยที่มีผลต่อการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าในการทำธุรกรรมชำระเงินของผู้บริโภคด้วยการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงเส้น ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตแบแบบสอบถามส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าในระดับมาก (150 คะแนนขึ้นไป) คิดเป็นร้อยละ 64.16 ปัจจัยที่ส่งผลเชิงบวกต่อการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าในการทำธุรกรรมชำระเงินของผู้บริโภค ได้แก่ ปัจจัยด้านความปลอดภัย ปัจจัยด้านการยอมรับต่อเทคโนโลยี ปัจจัยด้านภาพลักษณ์ทางสังคม และปัจจัยด้านการรับรู้ประโยชน์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยตัวแปรดังกล่าวสามารถร่วมกันอธิบาย การใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าในการชำระเงินได้มากถึงร้อยละ 85.5 (R-square) ดังนั้น การพัฒนาเทคโนโลยีให้มีความเหมาะสมต่อความต้องการของผู้บริโภค ต้องพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ร่วมด้วย รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับเทคโนโลยีจดจำใบหน้า เพื่อสร้างความเข้าใจและลดความกังวลเกี่ยวกับการใช้งานเทคโนโลยีนี้ |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5762 |