Title: The Factors Affecting Happiness at Work of Staffs in the Airports of Thailand Public Company Limited
ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงาน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)
Authors: Nisakorn KOSOL
นิศากร โกศล
Thanakrit Sangchoey
ธนกฤต สังข์เฉย
Silpakorn University
Thanakrit Sangchoey
ธนกฤต สังข์เฉย
sangchoey_t@su.ac.th
sangchoey_t@su.ac.th
Keywords: ความสุขในการทำงาน
ประสิทธิภาพในการทำงาน
Happiness at work
Effectiveness in work
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract:         This research, entitled “THE FACTORS AFFECTING HAPPINESS AT WORK OF STAFFS IN THE AIRPORTS OF THAILAND PUBLIC COMPANY LIMITED” aims to (1) investigate the factors influencing employees’ happiness at work, (2) examine the level of employees’ happiness at work, and (3) analyze the causal factors affecting employees’ happiness at work. This quantitative research employed a questionnaire as the primary data collection tool. The sample consisted of 421 employees of Airports of Thailand Public Company Limited who have been working at Don Mueang International Airport for no less than one year, selected through accidental sampling. Data were analyzed using descriptive statistics, factor analysis, and structural equation modeling (SEM).           The demographic analysis revealed that most respondents were male, aged between 27–44 years, held a bachelor’s degree, worked at operational levels 1–6, earned a monthly salary of 20,001–30,000 baht, had more than 10 years of work experience, and were primarily affiliated with the Airport Operations Division. Regarding factors affecting happiness at work, the highest mean score was compensation (x̄ = 3.90), followed by work-life balance, organizational shared values, work engagement, workplace relationships, and work environment, respectively. The overall level of employees’ happiness at work was found to be high, with an average score of 3.90. Among the three dimensions of happiness at work, enjoyment and enthusiasm were rated highest, while job satisfaction was slightly lower. The structural equation model (SEM), developed based on literature review and empirical data, demonstrated a good fit with the empirical evidence, with the following fit indices: Chi-square = 833.242, df = 643, p-value = 0.243, χ²/df = 1.296, RMR = 0.023, RMSEA = 0.034, GFI = 0.981, AGFI = 0.960, NFI = 0.978, and CFI = 0.997. The model confirmed the research framework and validated all hypotheses in accordance with the research objectives. The findings of this study provide valuable insights for executives and human resource management in enhancing employee happiness, ultimately contributing to the development of a sustainable “Happy Organization” and improved organizational performance.
        การวิจัยเรื่อง “ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงาน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)” มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงานฯ (2) ศึกษาระดับความสุขในการทำงานของพนักงานฯ และ (3) ศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความสุขในการทำงานของพนักงานฯ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ และใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูล โดยกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พนักงาน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ที่ปฏิบัติงาน ณ ท่าอากาศยานดอนเมืองมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี จำนวน 421 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์ปัจจัย และการวิเคราะห์สมการโครงสร้าง (SEM)           ผลการวิจัยด้านประชากรศาสตร์ พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 27 – 44 ปี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี มีระดับตำแหน่งอยู่ในระดับ 1 – 6 (ปฏิบัติการ) ส่วนใหญ่มีเงินเดือนเฉลี่ยต่อเดือน 20,001 – 30,000 บาท มีอายุงาน 10 ปีขึ้นไป และส่วนใหญ่สังกัดฝ่ายอำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง ในด้านปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงาน พบว่า ปัจจัยด้านค่าตอบแทนมีค่าเฉลี่ยสูงสุด  (x̄ = 3.90) รองลงมาคือ ปัจจัยด้านความสมดุลชีวิตกับการทำงาน ปัจจัยด้านค่านิยมร่วมองค์กร ปัจจัยด้านความผูกพันในงาน ปัจจัยด้านความสัมพันธ์ในที่ทำงาน และปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ตามลำดับ ส่วนระดับความสุขในการทำงานของพนักงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย (x̄ = 3.90) ความรื่นรมย์ในงาน และความกระตือรือร้นในงานอยู่ในระดับสูงสุด ส่วนความพึงพอใจในงานอยู่ในระดับรองลงมา สำหรับผลการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างที่พัฒนาขึ้นจากการทบทวนวรรณกรรม และข้อมูลเชิงประจักษ์ผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนด โดยมีค่า Chi-square = 833.242, df = 643 ค่า p-value = 0.243, ค่า c2-test statistics/df = 1.296, ค่า RMR = 0.023, ค่า RMSEA = 0.034, ค่า GFI = 0.981, ค่า AGFI = 0.960, ค่า NFI = 0.978 และ ค่า CFI = 0.997 โมเดลสมการโครงสร้างที่ได้จากการสำรวจข้อมูลเชิงประจักษ์จากกลุ่มตัวอย่างสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลที่ได้จากการทบทวนวรรณกรรม และกรอบแนวคิดการวิจัย ผลการทดสอบสมมติฐาน มีการยอมรับสมมติฐานตามวัตถุประสงค์ โดยผลการศึกษาในครั้งนี้สามารถใช้เป็นแนวทางให้ผู้บริหาร และฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ขององค์กรสามารถนำไปเป็นข้อมูลในการเสริมสร้างความสุขในการทำงานของพนักงาน เพื่อผลักดันให้เกิด “องค์กรแห่งความสุขอย่างยั่งยืน” และเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานขององค์กร
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5789