DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Kemin SIRISUWANKITen
dc.contributor: เขมินท์ สิริสุวรรณกิจth
dc.contributor.advisor: Amarin Tawataen
dc.contributor.advisor: อมรินทร์ เทวตาth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 22/11/2024
dc.description.abstract: This research aims to investigate: 1) the level of environmental awareness, environmental attitudes, environmental knowledge, and pro-environmental behaviors, 2) the influence of environmental awareness and environmental knowledge on environmental attitudes, and 3) the influence of environmental awareness, environmental knowledge, and environmental attitudes on the pro-environmental behaviors of tannery workers in the tannery industrial zone of Samut Prakan Province. This is a quantitative research study. The sample group consists of 280 tannery workers from the industrial zone in Samut Prakan Province, selected through convenience sampling. Data were analyzed using percentage, frequency distribution, correlation analysis of independent variables, and structural equation modeling.The analysis revealed that the model fit indices were as follows: CMIN/df = 3.64, RMR = 0.03, GFI = 0.80, NFI = 0.87, IFI = 0.90, CFI = 0.90, and RMSEA = 0.05, indicating that the developed model demonstrated a good level of fit. The results showed that environmental awareness had a positive influence on environmental attitudes (β = 0.746) at a statistically significant level (p < 0.01). Environmental knowledge had a negative influence but not statistically significant influence on environmental attitudes (β = -0.016, p > 0.05). Environmental awareness had a positive influence on pro-environmental behaviors (β = 0.211) at a statistically significant level (p < 0.05). Environmental knowledge had a positive influence on pro-environmental behaviors (β = 0.577) at a statistically significant level (p < 0.01). Environmental attitudes had a positive but not statistically significant influence on pro-environmental behaviors (β = 0.047, p > 0.05)en
dc.description.abstract: งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับการรับรู้ความตระหนักต่อสิ่งแวดล้อม ทัศนคติต่อสิ่งแวดล้อม ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมและพฤติกรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 2) อิทธิพลของความตระหนักต่อสิ่งแวดล้อม ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม ที่ส่งผลต่อทัศนคติต่อสิ่งแวดล้อม 3) อิทธิพลของความตระหนักต่อสิ่งแวดล้อม ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม และทัศนคติต่อสิ่งแวดล้อม ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของพนักงานฟอกหนังในเขตประกอบการฟอกหนังจังหวัดสมุทรปราการ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานโรงงานฟอกหนังในเขตประกอบการฟอกหนัง จังหวัดสมุทรปราการ ผู้วิจัยจึงเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 280 คน ใช้การสุ่มตัวอย่างตามความสะดวก วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าร้อยละ ค่าแจกแจงความถี่ การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระและวิเคราะห์สมการโครงสร้างผลการวิเคราะห์พบว่า มีค่าดัชนีตรวจสอบความสอดคล้องคือ CMIN/df = 3.64, RMR = 0.03, GFI = 0.80, NFI =0.87, IFI = 0.90, CFI = 0.90 และ RMSEA = 0.05 แสดงให้เห็นว่าแบบจำลองที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นมีความสอดคล้องในระดับดี ผลการวิจัยพบว่า ความตระหนักต่อสิ่งแวดล้อมมีอิทธิเชิงบวกต่อทัศนคติต่อสิ่งแวดล้อม (β) = 0.746 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.01)  ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมมีอิทธิเชิงลบต่อทัศนคติต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (β) = -0.016 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05)  ความตระหนักต่อสิ่งแวดล้อมมีอิทธิเชิงบวกต่อพฤติกรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม(β) = 0.211 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมมีอิทธิเชิงบวกต่อพฤติกรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (β) = 0.577 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.01) ทัศนคติต่อสิ่งแวดล้อมมีอิทธิเชิงบวกต่อพฤติกรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิต (β) = 0.047 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ความตระหนักต่อสิ่งแวดล้อมth
dc.subject: ทัศนคติต่อสิ่งแวดล้อมth
dc.subject: ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมth
dc.subject: พฤติกรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมth
dc.subject: Environmental Awarenessen
dc.subject: Environmental Attitudeen
dc.subject: Environmental Knowledgeen
dc.subject: Pro-Environmental behavioren
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Administrative and support service activitiesen
dc.subject.classification: Management and administrationen
dc.title: Factors Influencing Pro-Environmental Behavior of Tanning Factory's Employees in Samut Prakan Provinceen
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของพนักงานโรงงานฟอกหนังในเขตประกอบการอุตสาหกรรมฟอกหนังจังหวัดสมุทรปราการth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Amarin Tawataen
dc.contributor.coadvisor: อมรินทร์ เทวตาth
dc.contributor.emailadvisoramarin@ms.su.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisoramarin@ms.su.ac.th
dc.description.degreename: Master of Business Administration (M.B.A.)en
dc.description.degreename: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth