Title: The causal relationship model of factors influencing the innovative behavior of  beverage company employees. In Surat Thani Province
โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมของพนักงานบริษัทเครื่องดื่มแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี
Authors: Chayanuch RUANNUT
ชญานุช เรือนนุช
Prapon Premthongsuk
ประพล เปรมทองสุข
Silpakorn University
Prapon Premthongsuk
ประพล เปรมทองสุข
PREMTHONGSUK_P@SU.AC.TH
PREMTHONGSUK_P@SU.AC.TH
Keywords: ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง; วัฒนธรรมองค์กร; แรงจูงใจในการทำงาน; พฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรม; พนักงานในบริษัทเครื่องดื่ม
Transformational leadership; Organizational culture; Work motivation; Innovation behavior; Employees in a beverage company
Issue Date:  22
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The objectives of this research are 1) the level of opinions on transformational leadership, organizational culture, work motivation, and innovative behavior, 2) the direct influence of transformational leadership, organizational culture, and work motivation on innovative behavior, 3) the direct influence of transformational leadership on organizational culture and work motivation, 4) the indirect influence of transformational leadership on innovation behavior through organizational culture, and 5) the indirect influence of transformational leadership on innovation behavior through work motivation. A questionnaire was used to collect data from a sample group of 185 employees of a beverage company in Surat Thani Province. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, and structural equation modeling. The research results 1) Transformational leadership, organizational culture, work motivation, and innovative behavior were all at high levels, with means of 4.49, 4.52, 4.41, and 4.49, respectively. 2) Transformational leadership and work motivation influenced innovation behavior by statistically significant 0.001, and organizational culture had no influence on innovation behavior by statistically significant 0.05 3) Transformational leadership, organizational culture, and work motivation influenced innovation behavior by statistically significant 0.001 4) The indirect influence of transformational leadership on innovation behavior through organizational culture by statistically significant 0.001 5) The indirect influence of transformational leadership on innovation behavior by statistically significant 0.001.
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับความคิดเห็นด้านภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง วัฒนธรรมองค์กร แรงจูงใจในการทำงาน และพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรม 2) อิทธิพลทางตรงของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง วัฒนธรรมองค์กร และแรงจูงใจในการทำงานที่มีต่อพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรม 3) อิทธิพลทางตรงของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ที่มีต่อวัฒนธรรมองค์กร และแรงจูงใจในการทำงาน 4) อิทธิพลทางอ้อมของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ที่มีต่อพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมผ่านวัฒนธรรมองค์กร และ 5) อิทธิพลทางอ้อมของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ที่มีต่อพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมผ่านแรงจูงใจในการทำงานโดยใช้แบบสอบถามในการเก็บการรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานบริษัทเครื่องดื่มแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 185 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง วัฒนธรรมองค์กร แรงจูงใจในการทำงาน และพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมอยู่ในระดับมากทั้งหมด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.49, 4.52, 4.41 และ 4.49 ตามลำดับ 2) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง  และแรงจูงใจในการทำงานมีต่อพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรม ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.001 และวัฒนธรรมองค์กรไม่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรม ที่ระดับนัยสําคัญทางสถิติ 0.05 3) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง วัฒนธรรมองค์กร และแรงจูงใจในการทำงานมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรม ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.001 4) อิทธิพลทางอ้อมของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ที่มีต่อพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมผ่านวัฒนธรรมองค์กร ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.001 5) อิทธิพลทางอ้อมของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ที่มีต่อพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมผ่านแรงจูงใจในการทำงาน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.001
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5792