Title: IMPERFECTION LOVE
ความรักที่ ไม่สมบูรณ์
Authors: Kanpicha JITMAHIMA
กานต์พิชชา จิตต์มหิมา
Pishnu Supanimit
พิษณุ ศุภนิมิตร
Silpakorn University
Pishnu Supanimit
พิษณุ ศุภนิมิตร
pishnusup@gmail.com
pishnusup@gmail.com
Keywords: ความรักที่ ไม่สมบูรณ์
Imperfect Love
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract: This creative thesis, Imperfect Love, explores love through the lenses of disappointment, uncertainty, and emotional vulnerability. The work conveys these themes via mixed media painting, reflecting the artist’s personal experiences and emotional states associated with imperfect love. The project consists of four works: Ahhhi, 200 × 150 cm  Love, 180 × 150 cm The One You Love, 180 × 150 cm  You for Me, 100 × 70 cm (2 pieces) Combining expressive lines, vivid color, and imaginative symbolism, the paintings embody a unique artistic language. The creative approach integrates technical experimentation, abstract thinking, and figurative representation. The conceptual framework draws from Robert Sternberg’s Triangular Theory of Love and religious ideas about detachment and non-possession. Influences from contemporary artists who explore emotional depth and symbolic expression also inform the work. The study demonstrates that visualizing imperfect love through art can evoke profound emotional resonance and foster viewer engagement, offering a meaningful contribution to contemporary
วิทยานิพนธ์สร้างสรรค์เรื่อง “ความรักที่ไม่สมบูรณ์” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทฤษฎี แนวคิด และอิทธิพลทางศิลปะที่เกี่ยวข้องกับความรักในมิติของความไม่สมหวัง ความไม่แน่นอน ความสับสน และการตั้งคำถามต่อความสัมพันธ์ โดยมุ่งเน้นการถ่ายทอดสาระทางความรู้และอารมณ์ผ่านกระบวนการสร้างสรรค์งานจิตรกรรมเทคนิคผสม ทั้งนี้ ผู้วิจัยได้รับแรงบันดาลใจจากสภาวะความรู้สึกที่มีต่อความรักในรูปแบบของความไม่สมบูรณ์ ซึ่งแฝงด้วยความหวาดระแวง ความคลุมเครือ และความเปราะบางของจิตใจ อันเป็นสภาวะที่กระตุ้นให้เกิดการตั้งคำถามต่อแก่นแท้ของความรักในปัจจุบัน ผลงานศิลปะที่สร้างขึ้นมีจำนวนทั้งสิ้น 4 ชุด ประกอบด้วย  ชิ้นที่ 1. Ahhhi ขนาด 200 × 150 เซนติเมตร  ชิ้นที่ 2. Love ขนาด 180 × 150 เซนติเมตร ชิ้นที่3. The One You Love ขนาด 180 × 150 เซนติเมตร  ชิ้นที่4. You for Me ขนาด 100 × 70 เซนติเมตร จำนวน 2 ชิ้น แนวทางในการสร้างสรรค์ผลงานเน้นการผสมผสานระหว่างเทคนิคลายเส้นที่มีลักษณะอิสระและการระบายสีที่จัดจ้านรุนแรง เข้ากับแนวคิดเชิงจินตนาการที่สะท้อนสภาวะภายในของผู้สร้างสรรค์ ผ่านการแปรเปลี่ยนประสบการณ์ทางอารมณ์เป็นภาพแทนด้วยโครงสร้างฟิกเกอร์ โดยใช้กระบวนการทดลองทางเทคนิค ควบคู่ไปกับการคิดเชิงนามธรรมและการตีความในเชิงสัญลักษณ์ เพื่อพัฒนาวิธีการทำงานที่มีความเฉพาะตัว ทั้งในด้านเทคนิคและเนื้อหา กรอบแนวคิดของการศึกษาอ้างอิงจากทฤษฎีความรักแบบสามเหลี่ยมของโรเบิร์ต สเติร์นเบิร์ก (Robert Sternberg) ร่วมกับแนวคิดทางศาสนาเกี่ยวกับความรักในเชิงปล่อยวาง ไม่ยึดติด และการไม่ครอบครอง นอกจากนี้ยังศึกษาอิทธิพลจากผลงานของศิลปินร่วมสมัยที่สะท้อนภาวะอารมณ์ ความเปราะบาง และการใช้สัญลักษณ์ในเชิงแนวคิดปะทะอารมณ์ความรู้สึก กระบวนการสร้างสรรค์ประกอบด้วยการรวบรวมข้อมูลเชิงทฤษฎี การวิเคราะห์ สังเคราะห์แนวคิด และการพัฒนาผลงานผ่านการทดลองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนำไปสู่การสร้างผลงานจิตรกรรมที่มีอัตลักษณ์เฉพาะ ทั้งในด้านวิธีคิด วิธีทำงาน และการถ่ายทอดเนื้อหา ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการนำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับความรักที่ไม่สมบูรณ์ผ่านงานจิตรกรรม สามารถสะท้อนสภาวะอารมณ์ภายในได้อย่างลึกซึ้ง และเปิดพื้นที่ให้ผู้ชมมีส่วนร่วมทางความรู้สึก อีกทั้งยังเป็นแนวทางหนึ่งในการสร้างองค์ความรู้ใหม่ที่สามารถต่อยอดในบริบทของศิลปะร่วมสมัยได้ในอนาคต
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5809