Title: Ayutthaya: Traces of Beauty in Brick and Mortar
อยุธยา ซากอิฐกากปูน ร่องรอยความงามที่เหลืออยู่
Authors: Nichada KROOTYU
ณิชาดา ครุฑอยู่
Tippanet Yaemmaneechai
ทิพเนตร์ แย้มมณีชัย
Silpakorn University
Tippanet Yaemmaneechai
ทิพเนตร์ แย้มมณีชัย
tippanet.yae@hotmail.com
tippanet.yae@hotmail.com
Keywords: เปเปอร์มาเช่
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ความงามของความเสื่อม
Paper Mache
Ayutthaya
The beauty of decay
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The creative thesis titled “Ayutthaya: Traces of Beauty in Brick and Mortar” presents a series of mixed media two-dimensional artworks, installed on walls, exploring the remnants and aesthetics of Ayutthaya’s ancient ruins. The project investigates the artistic and architectural heritage of the Ayutthaya period, focusing on visual elements such as fragments of architecture, mural patterns, and the decayed structures of historical sites. By employing papier-mâché techniques, the artist created three pieces: The Truth of Ayutthaya’s Beauty I (150 x 150 cm), II (130 x 130 cm), and III (130 x 130 cm). Through field research, site observations, and analysis of historical sources including chronicles, museum artifacts, and traditional crafts, the artist studied the erosion, fractures, burn marks, and natural deterioration found on surviving ruins. These tangible traces reflect the passage of time and convey the cultural significance of Ayutthaya from a contemporary perspective. The resulting artworks embody personal emotional responses and interpretations, reimagining the past through abstract visual forms. This thesis aims to express the profound aesthetic and cultural values of the ancient capital, Ayutthaya, as seen through the eyes of a modern artist. It portrays the coexistence of beauty and decay, and the transformation of Thai identity across time and changing societal contexts.
การสร้างสรรค์ผลงานศิลปนิพนธ์หัวข้อ “อยุธยา ซากอิฐกากปูน ร่องรอย ความงามที่ เหลืออยู่” กายภาพงานที่เห็นเชิงประจักษ์ มีลักษณะ เป็นผลงานรูปแบบศิลปะสื่อผสม 2 มิติ ติดตั้งผลงานบนผนัง นำเสนอรายละเอียดรูปแบบศิลปะอยุธยา ร่องรอย,ซากโบราณสถาน,เอกลักษณ์สำคัญ และหลักฐานที่เหลือให้ศึกษาประวัติศาสตร์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ศิลปะสมัยอยุธยา ทั้งด้านจิตรกรรมและด้านสถาปัตยกรรม สร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบศิลปะสื่อผสม 2 มิติ โดยใช้เทคนิคเปเปอร์มาเช่ ผลลัพธ์ที่ได้ ผลงานทั้งหมดจำนวน 3 ชิ้น ผลงานชิ้นที่ 1 สัจธรรมงามอยุธยา 1 ขนาด 150 x 150 เซนติเมตร ผลงานชิ้นที่ 2 สัจธรรมงามอยุธยา 2 ขนาด 130 x 130 เซนติเมตร และผลงานชิ้นที่ 3 สัจธรรมงามอยุธยา 3 ขนาด 130 x 130 เซนติเมตร    เพื่อถ่ายทอดคุณค่า ความงดงามทางวัฒนธรรม เสน่ห์ของเมืองกรุงเก่า(อยุธยา) ในมุมมองของผู้สร้างสรรค์ ผ่านรูปทรงชิ้นส่วนของสถาปัตยกรรมและลวดลายของจิตรกรรมไทยสมัยอยุธยา เพื่อสะท้อนความคิด อารมณ์ความรู้สึกและความงามทางศิลปวัฒนธรรมที่หลงเหลืออยู่ในพื้นที่โบราณสถานพระนครศรีอยุธยา แสดงคุณค่าของความเป็นไทย ที่เปลี่ยนแปลงตามสภาพสังคมและกาลเวลาปัจจุบัน  จากผลลัพธ์ที่ได้ จาการศึกษาข้อมูลและการลงพื้นที่สำรวจตามแหล่งหลักฐานด้านประวัติศาสตร์ สังเกตรายละเอียดจากรูปทรง,ขนาด,พื้นผิว,สี,ลักษณะการทรุด,ลักษณะการแตกหัก,การคงอยู่ในปัจจุบัน จากซากอิฐและร่องรอยลักษณะต่างๆ เช่น ร่อยรอยจากการทำลาย,ร่องรอยจากการเผา,ร่อยรอยจากธรรมชาติ เป็นผลลัพธ์ทางกายภาพที่เห็นเชิงประจักษ์โดยการรับรู้ของคนรุ่นใหม่ และสามารถบ่งบอกถึงระยะเวลาหรือเรื่องราว ที่อยู่ร่วมกับความงามศิลปะสมัยอยุธยา รวมถึงการศึกษาข้อมูลจากวัตถุ,วัสดุ,ในการดำรงชีวิต เช่น เงินตรา,หัตถศิลป์,หัตถกรรม จากพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาและพิพิธภัณฑ์ ผลลัพธ์ที่ได้จากกระบวนการทำงาน ผู้สร้างสรรค์ได้ถ่ายทอดรู้สึกและความงามอันทรงคุณค่าที่เกิดขึ้นภายในจิตใจ แสดงภาพจินตนาการที่ต่อเติมออกไปจากร่องรอยที่หลงเหลือให้พบเห็นในมุมมองของผู้สร้างสรรค์ ออกมาเป็นผลงานศิลปะสื่อผสมเทคนิคเปเปอร์มาเช่ จากการศึกษาแนวคิด ทฤษฎี และเทคนิควิธีการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ นำมาทดลอง พัฒนา และสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะที่ถ่ายทอดคุณค่า ความงดงามทางอารยธรรม วัฒนธรรม เสน่ห์ของเมืองกรุงศรีอยุธยา              จากผลการศึกษา และสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ ผู้สร้างสรรค์ได้ศึกษาข้อมูล วิเคราะห์ และสร้างสรรค์ผลงานทั้งหมดจำนวน 3 ชิ้น ผลงานชิ้นที่ 1 สัจธรรมงามอยุธยา 1 ขนาด 150 x 150 เซนติเมตร ผลงานชิ้นที่ 2 สัจธรรมงามอยุธยา 2 ขนาด 130 x 130 เซนติเมตร และผลงานชิ้นที่ 3 สัจธรรมงามอยุธยา 3 ขนาด 130 x 130 เซนติเมตร
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5812