http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/59
Title: | การพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์ เรื่อง ระบบเศรษฐกิจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ด้วยการจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีการสร้างสรรค์ความรู้ |
Other Titles: | THE DEVELOPMENT OF ANALYTICAL THINKING ABILITIES ON ECONOMY SYSTEM OF MATHAYOMSUKSA 5 STUDENTS USING CONSTRUCTIVIST APPROACH |
Authors: | แซ่จิว, วัลยา ZAEJEW, WANLAYA |
Keywords: | ระบบเศรษฐกิจ ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ การจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีการสร้างสรรค์ความรู้ ANALYTICAL THINKING ABILITIES CONSTRUCTIVIST APPROACH ECONOMY SYSTEM |
Issue Date: | 19-Dec-2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการคิดวิเคราะห์เรื่อง ระบบเศรษฐกิจ ก่อนเรียนและหลัง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีการสร้างสรรค์ความรู้ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง ระบบเศรษฐกิจ ก่อนเรียนและหลังเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีการสร้างสรรค์ความรู้ 3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีการสร้างสรรค์ความรู้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/4 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนศรีวิชัยวิทยา อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 9 จำนวน 45 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ระบบเศรษฐกิจ ซึ่งจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีการสร้างสรรค์ความรู้ 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ระบบเศรษฐกิจ 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ระบบเศรษฐกิจ 4) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนต่อการจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีการสร้างสรรค์ความรู้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( xˉ ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t-test dependent) และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ เรื่อง ระบบเศรษฐกิจ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีการสร้างสรรค์ความรู้ สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง ระบบเศรษฐกิจ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีการสร้างสรรค์ความรู้ สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีการสร้างสรรค์ความรู้ โดยภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมากที่สุด The purposes of this research were to: 1) compare the analytical thinking abilities of Matthayomsuksa 5 students before and after the participation in the learning management using constructivist approach 2) compare the learning achievement on economy system of Matthayomsuksa 5 students before and after the participation in the learning management using constructivist approach 3) study the opinion of Matthayomsuksa 5 students about the instruction with constructivist approach. The sample of this research consisted of 45 Matthayomsuksa 5/4 students studying in the seconds semester during the academic year 2014 at Srivichaiwitthaya School, Meuang Nakornpathom district, Nakornpathom Province of the Office of Secondary School Distrit 9. The instruments were: 1) lesson plans 2) an analytical thinking abilities test 3) learning achievement tests and 4) a questionnaire on the opinion of students towards the instruction constructivist approach. The data were analyzed for mean ( xˉ ) standard deviation (S.D.) t-test for dependent and content analysis The finding were as follow: 1) The analytical thinking abilities on economy system of mathayomsuksa 5 students gained after the participation in the learning management using constructivist approach were higher than before at the level of .05 significance. 2) The learning achievements on economy system of mathayomsuksa 5 students gained after the participation in the learning management using constructivist approach were higher than before at the level of .05 significance. 3) The opinions of mathayomsuksa 5 students towards the instruction with constructivist approach were at the highest level of agreement. |
Description: | 54262313 ; สาขาวิชาการสอนสังคมศึกษา -- วัลยา แซ่จิว |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/59 |