http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5929| Title: | THE MUSLIMAH EQUILIBRIUM IN ISLAMIC CULTURE THROUGH PARTICIPATORY FABRIC ART : CASE STUDY AMPHOR YI-NGO,NARATHIWAT PROVINCE การสร้างดุลยภาพสตรีมุสลิม ในวิถีวัฒนธรรมอิสลามด้วยศิลปกรรมแบบมีส่วนร่วมจากหัตถกรรมผ้า : กรณีศึกษา อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส |
| Authors: | Keeta ISRAN คีต์ตา อิสรั่น Phuvanat Rattanarungsikul ภูวนาท รัตนรังสิกุล Silpakorn University Phuvanat Rattanarungsikul ภูวนาท รัตนรังสิกุล drphuvanart@gmail.com drphuvanart@gmail.com |
| Keywords: | ดุลยภาพสตรีมุสลิม วัฒนธรรมอิสลาม ศิลปกรรมแบบมีส่วนร่วม หัตถกรรมผ้า The Muslimah Equilibrium Islamic Culture Participatory Fabric Art |
| Issue Date: | 4 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The research titled “Empowerment of Muslim Women: Roles in Adaptation and Change” focuses on the roles, status, and identity of Muslim women in their daily lives, as well as the transformations in their practices and adaptive behaviors in the modern era. The researcher compares Islamic principles with the changes brought about by globalization to examine how Muslim women adapt to live in harmony with these transformations. The role of Muslim women is highlighted as essential in fostering awareness of worldly life and in responding to social and cultural changes. They serve as a force against injustice and external exploitation driven by globalization. This research also considers the fundamental values of Thai society in the three southern border provinces of Thailand. The research objectives are as follows: (1) To study the Islamic cultural way of life and analyze the impact of modern global changes on Islamic lifestyles; (2) To analyze the factors influencing adaptation and the relationships within the Islamic cultural practices of Muslim women in the three southern border provinces of Thailand; and (3) To design and creatively produce contemporary textile-based artworks (fabric crafts) to foster equilibrium in the lives of Muslim women.
The research findings reveal how Muslim women are adapting amid ongoing changes, navigating between traditional Islamic religious practices and the modern, globalized world-reflecting shifts in Islamic cultural expression. This summary is based on participatory action research carried out through the implementation of an action plan with a group of Muslim women in Yi-ngo District, Narathiwat Province. The outcome of the experiment led to the development of participatory art designs in the form of fabric crafts. Based on evaluation results from 30 event participants, the majority expressed a high level of satisfaction through the administered questionnaires. การวิจัยเรื่อง “การสร้างดุลยภาพสตรีมุสลิม” บทบาทในพื้นที่สู่การเปลี่ยนแปลงและการปรับตัว บทบาทและความเข้าใจ สถานะ และตัวตนของผู้หญิง ในวิถีการดำเนินชีวิตของสตรีมุสลิมความเปลี่ยนแปลง รูปแบบของวิถีการปฏิบัติและพฤติกรรมการปรับตัวของยุคสมัยปัจจุบัน ผู้วิจัยมีการศึกษาเปรียบเทียบว่าหลักการอิสลามกับความเปลี่ยนแปลงของโลกาภิวัตน์ในอิสลาม มีการปรับตัวเพื่อให้อยู่ร่วมกันอย่างไร ภายใต้สถานภาพบทบาทของสตรีมุสลิม เป็นประเด็นสำคัญในการช่วยให้ “การตระหนักรู้ในโลกดุนยา” สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงทางสังคมวัฒนธรรมที่เกิดขึ้น เป็นพลังในการต่อสู้กับความอยุติธรรมและการถูกเอาเปรียบจากปัจจัยภายนอกในกระแสโลกาภิวัตน์ กับค่านิยมพื้นฐานของสังคมไทยในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ โดยกำหนดวัตถุประสงค์ในการศึกษางานวิจัยดังนี้ 1) ศึกษาวิถีวัฒนธรรมอิสลามวิเคราะห์ผลกระทบการดำเนินชีวิตการเปลี่ยนแปลงอิสลามในโลกสมัยใหม่ 2) วิเคราะห์ปัจจัยการปรับตัว ความสัมพันธ์ในวิถีวัฒนธรรมอิสลามของสตรีมุสลิมพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ 3) การออกแบบสร้างสรรค์ผลงานศิลปกรรมจากหัตถกรรม “ผ้า” ร่วมสมัย ในการสร้างดุลยภาพของสตรีมุสลิม เพื่อค้นหาและอธิบายว่าความคาดหวังของสตรีมุสลิมในอุดมคติ ปัจจัยการสร้างดุลยภาพในชีวิตที่เกิดจากการพึ่งพาตัวเองทางสังคมตามบทบาทหน้าที่ มีแนวโน้มที่ส่งผลกระทบภายในจิตใจและการถูกคาดหวังต่อครอบครัว ที่เข้ามาเป็นอุปสรรคในการอยู่ร่วมกันในสังคม การปรับตัวท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันของสตรีมุสลิม จากระบบวัฒนธรรมอิสลามจารีตศาสนาแบบดั้งเดิม และระบบสังคมยุคโลกาภิวัตน์อิสลามในโลกสมัยใหม่ ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงในวิถีวัฒนธรรมอิสลาม ศิลปกรรมแบบมีส่วนร่วม จากหัตถกรรมผ้า : กรณีศึกษา อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งผู้วิจัยพบว่า ผ้า มีความเกี่ยวข้องกับประเพณี พิธีกรรม กิจกรรมความสัมพันธ์ของคนในชุมชนท้องถิ่น ผลการศึกษาพบว่าการปะทะสังสรรค์ทางวัฒนธรรมเป็นผลมาจากการแต่งกายที่รับเข้ามากับวัฒนธรรมดั้งเดิม ปัจจัยของวิถีปฏิบัติ วิถีวัฒนธรรมอิสลาม ผ่านวัตถุ สัญญะ ลวดลาย รูปทรงที่ปรากฏ เมื่อกระบวนการมีส่วนร่วม ในผลงานศิลปะสื่อผสม งานหัตถกรรม “ผ้า” ร่วมสมัย เป็นเครื่องมือในการสร้างดุลยภาพของสตรีมุสลิมโดยชุมชนเป็นฐาน สอดคล้องกระบวนการและแนวทางในการสร้างสรรค์ จากการสรุปผลการวิจัยเชิงปฏิบัติอย่างมีส่วนร่วม จากการทดลองในการดำเนินงานตามแผนกิจกรรมเชิงปฏิบัติการ กับกลุ่มสตรีมุสลิม ในอำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส โดยผลจากการทดลองพัฒนามาสู่การออกแบบศิลปะแบบมีส่วนร่วม ศิลปะหัตกรรมงานผ้า ในรูปแบบ FRABIC CRAFTS มีการนำเสนอโดยวิธีการดำเนินงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีการสำรวจและการสัมภาษณ์ การปฏิบัติสร้างสรรค์ผลงาน ปฏิสังสรรค์กลุ่มจากผลการประเมินผู้เข้าชมงาน จำนวน 30 คน แบบสอบถามส่วนใหญ่มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5929 |