http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5997| Title: | EFFECTS OF USING LEARNING ACTIVITY PACKAGE TITLED OUR HOME IN PHATTHALUNG ON LOCAL PRIDES OF SEVENTH GRADE STUDENTS ผลการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องเมืองลุงบ้านเราที่มีต่อความภาคภูมิใจในท้องถิ่นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 |
| Authors: | Tanapon POMPOON ธนะพล พุ่มพูล Phenphanor Phuangphae เพ็ญพนอ พ่วงแพ Silpakorn University Phenphanor Phuangphae เพ็ญพนอ พ่วงแพ phenphanor1@hotmail.com phenphanor1@hotmail.com |
| Keywords: | ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ ความภาคภูมิใจในท้องถิ่น สังคมศึกษา Learning Activity Package Local Prides Social Studies |
| Issue Date: | 28 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purposes of this research were to 1) compare the learning outcomes of the students before and after using a learning activity package titled Our Home in Phatthalung for seventh grade students and 2) examine the student’s local prides after using the learning activity package. The sample group in the research consisted of 11 students by simple random sampling from Ban Bosai School, Amphoe Pa Phayom, Phatthalung during second semester of the academic year 2023. The research instruments included a learning activity package titled Our Home in Phatthalung, a learning outcome test, and a of local prides questionnaire. The statistical analysis by percentage, mean, standard deviation and t-test dependent.
The results were as follows :
1) The learning outcomes of the students after using the learning activity package were higher than before at the level of .05 significance.
2) The student’s local prides after using the learning activity package were at the highest level. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลการเรียนรู้ก่อนและหลังใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องเมืองลุงบ้านเราของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 2) ศึกษาความภาคภูมิใจในท้องถิ่นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องเมืองลุงบ้านเรา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนบ้านบ่อทราย ตำบลบ้านพร้าว อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 1 จำนวนนักเรียน 11 คนได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ชุดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องเมืองลุงบ้านเรา แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้เรื่องเมืองลุงบ้านเรา และแบบวัดความภาคภูมิใจในท้องถิ่น วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องเมืองลุงบ้านเราสูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความภาคภูมิใจในท้องถิ่นของนักเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องเมืองลุงบ้านเราของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5997 |