http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/6009| Title: | THE ADMINISTRATOR’ S MANAGERIAL SKILLS AND THE INTERNAL QUALITY ASSURANCE IN SCHOOL UNDER RATCHABURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 2 ทักษะการบริหารของผู้บริหารกับการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 |
| Authors: | Chananthida CHAIYABOON ชนัญชิดา ชัยบูรณ์ Nuchnara Rattanasiraprapha นุชนรา รัตนศิระประภา Silpakorn University Nuchnara Rattanasiraprapha นุชนรา รัตนศิระประภา nuchnara14@hotmail.com nuchnara14@hotmail.com |
| Issue Date: | 3 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purposes of this research were to determine 1) the administrator’s managerial skills under the Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 2 2) the internal quality assurance in schools under the same office; and (3) the relationship between the administrator’s managerial skills and the internal quality assurance in schools under the Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 2. The sample of this research consisted of 108 schools under the Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 2 The 3 respondents from each school consisted of 1 a school directors , 1 head of division or head of learning area and 1 teachers, with the total of 324. The research instrument was opinionnaire about consisting of the administrator’s managerial skills based on Griffin’s concept and the internal quality Assurance in school based on the Office of the Basic Education Commission. The statistical analysis were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Pearson's product moment correlation coefficient.
The results of this research were as follows :
1. The administrator’s managerial skills under the Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 2 , as a whole and each aspect were at a high level, ranking from the highest to the lowest by arithmetic mean; interpersonal skills, technical skills, communication skills, time-management skills, decision-making skills, conceptual skills, and diagnostic skills, respectively.
2. The internal quality assurance in schools under the Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 2 was at a highest level, ranking from the highest to the lowest by arithmetic mean; the preparation of the school self-assessment report, the establishment of school educational standards, internal evaluation and quality inspection, monitoring of operational outcomes to enhance school quality in accordance with educational standards, implementation of the school development plan, and the formulation of the school development plan aimed at educational quality standards, respectively.
3. The relationship between the administrator’s managerial skills and the internal quality assurance in schools under the Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 2 were highest level of correlation, with .01 significance level. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) ทักษะการบริหารของผู้บริหาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 2) การดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารกับการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 กลุ่มตัวอย่างคือ สถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 จำนวน 108 แห่ง ผู้ให้ข้อมูลสถานศึกษาละ 3 คน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสถานศึกษาหรือรองผู้อำนวยการสถานศึกษา จำนวน 1 คน หัวหน้างานหรือหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ จำนวน 1 คน และครู จำนวน 1 คน รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 324 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามความคิดเห็น จำนวน 1 ฉบับ ซึ่งสอบถามทักษะการบริหารของผู้บริหารตามแนวคิดของกริฟฟินและการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาตามแนวคิดจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ทักษะการบริหารของผู้บริหาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ดังนี้ ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ทักษะด้านเทคนิค ทักษะการติดต่อสื่อสาร ทักษะการบริหารเวลา ทักษะการตัดสินใจ ทักษะด้านความคิดรวบยอด และทักษะการวินิจฉัย ตามลำดับ 2. การดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 อยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด 3 ด้าน และ อยู่ในระดับมาก 3 ด้าน โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ดังนี้ การจัดทำรายงานผลการประเมินตนเอง การกำหนดมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา การประเมินผลและตรวจสอบคุณภาพการศึกษาภายในสถานศึกษา การติดตามผลการการดำเนินงานเพื่อพัฒนาสถานศึกษาให้มีคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษา การดำเนินงานตามแผนพัฒนาการจัดการศึกษาของสถานศึกษาและ การจัดทำแผนพัฒนาการจัดการศึกษาของสถานศึกษาที่มุ่งคุณภาพตามมาตรฐาน การศึกษาของสถานศึกษา ตามลำดับ 3. ทักษะการบริหารของผู้บริหารกับการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 มีความสัมพันธ์ลักษณะคล้อย ตามกันในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/6009 |