http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/6026| Title: | THE DEVELOPMENT OF INSTRUCTIONAL MODEL BASED ON CREATIVITY BASED LEARNING AND TECHNOLOGY BASED LEARNING TO ENHANCE THE CREATIVE SPEAKING ABILITY OF HIGH SCHOOL STUDENTS การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยโดยใช้การเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานร่วมกับการเรียนรู้โดยใช้เทคโนโลยีเป็นฐานเพื่อส่งเสริมความสามารถในการพูดสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย |
| Authors: | Chatchai SUKHUM ฉัตรชัย สุขุม Ubonwan Songserm อุบลวรรณ ส่งเสริม Silpakorn University Ubonwan Songserm อุบลวรรณ ส่งเสริม Ubonwan.su@gmail.com Ubonwan.su@gmail.com |
| Keywords: | รูปแบบการจัดการเรียนรู้ การเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน การเรียนรู้โดยใช้เทคโนโลยีเป็นฐาน การพูดสร้างสรรค์ A Thai Language Learning Management Model Creativity Based Learning Technology Based Learning Creative Speaking |
| Issue Date: | 28 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The objectives of this research were to 1) develop and determine the quality of A Thai Language Learning Management Model based on Creativity-Based Learning and Technology-Based Learning to Enhance the Creative Speaking Ability of High School Students, and 2) to study the effectiveness of A Thai Language Learning Management Model based on Creativity-Based Learning and Technology-Based Learning The specific objectives were: 2.1) to compare students creative speaking abilities after using the developed model with the predetermined criterion, and 2.2) to investigate students’ satisfaction with A Thai Language Learning Management Model. This research employed a Research and Development (R&D) methodology The sample consisted of 36 upper secondary school students selected through cluster random sampling using a classroom as the sampling unit. The research procedures were divided into two phases (1) the development and quality validation of A Thai Language Learning Management Model and evaluation tools, and (2) the evaluation of the effectiveness of A Thai Language Learning Management Model (R2 and D2). The research instruments included document analysis forms, expert interviews, focus group discussion guides for teachers and educational supervisors, student questionnaires, learning management models, learning management model use manuals, learning management plans, creative speaking performance assessments, and student satisfaction questionnaires. Data were analyzed using content analysis, mean (M), standard deviation (SD), and dependent t-test.
The research findings revealed that:
1) The developed A Thai Language Learning Management Model based on Creativity-Based Learning and Technology-Based Learning, called the SPEAK Model, consisted of 5 elements 1) principles 2) objectives 3) instructional process 4) assessment and evaluation, and 5) supporting conditions. The instructional process includes five steps 1) Spark Imagination with digital tools 2) Plan goals and exploration 3) Engage in creative digital storytelling 4) Articulate and share 5) Keep reflecting and assessing digitally the model was evaluated to be of high quality (M = 4.77, SD = 0.42).
2) The results of the study on the effectiveness of A Thai Language Learning Management Model showed that 2.1) students' creative speaking abilities were significantly higher than the criterion at the .05 level of significance and 2.2) student satisfaction with the Instructional Model was at a high level การวิจัยครั้งนี้เพื่อ 1) พัฒนาและหาคุณภาพการจัดการเรียนรู้ EngLish การเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานเพื่อสนับสนุนการเรียนรู้เทคโนโลยีของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 2) ประเมินของรูปแบบการจัดการเรียนรู้ภาษาไทย การเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานร่วมการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีเป็นฐานเพื่อส่งเสริมการพูดสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายโดยเฉพาะ 2.1) วิจารณ์สภาสร้างสรรค์ของนักเรียนที่เรียนด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้ภาษาไทย การเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานรูปแบบร่วมกับการเรียนรู้ที่สำคัญเทคโนโลยีเป็นฐานหลังเรียนกับระดับสูง 71 2.2) การศึกษาการค้นหาของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาด้วยการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยหลักสูตรเป็นการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานร่วมกับการเรียนรู้ส่วนต่างๆ ของเทคโนโลยีเพื่อส่งเสริมการพูดของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายของการวิจัย (การวิจัยและพัฒนา) นักเรียน 36 คนที่ทำโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (การสุ่มตัวอย่างแบบคลัสเตอร์) ตรวจสอบเป็นหน่วยการตรวจสอบการวิจัยภาคส่วน 2 ส่วนคือ 1) การศึกษาและหาคุณภาพรูปแบบการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยและเครื่องมือในรูปแบบต่างๆของการจัดการเรียนรู้ และ 2) การศึกษาวิจัยดังกล่าวสามารถตรวจสอบรูปแบบการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษและการวิจัยเพิ่มเติมได้ แบบสำรวจเอกสารแบบสัมภาษณ์ส่วนประกอบของอาจารย์คุณวุฒิการศึกษากลุ่มความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายของการจัดการเรียนรู้ EngLish รูปแบบการเรียนรู้เป็นฐานเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้เทคโนโลยีของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายการใช้รูปแบบการศึกษาวิจัยแบบสำรวจความคิดเห็นของนักเรียนในชั้นมัธยมปลายศึกษาตอนปลายและรับฟังความคิดเห็นของนักเรียนวิจารณ์การศึกษาหัวข้อการจัดการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลใช้วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา (การวิเคราะห์เนื้อหา) องค์กร ( M ) ส่วนศูนย์กลาง (SD) และการทดสอบที (ขึ้นอยู่กับการทดสอบที) ผลการวิจัยพบ 1. เรียนรู้การจัดการเรียนรู้ภาษาไทยหัวข้อการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานร่วมกับการเรียนรู้ส่วนหัวเทคโนโลยีเป็นฐานที่เรียกว่าพูดถึงแบบจำลองของนักบิน 1) ส่วนประกอบ 2) ส่วนประกอบ 3) ระบบจัดการเรียนรู้ 4) วัดและประเมินผล และ 5) เงื่อนไขสนับสนุนมีเทคโนโลยีจัดการเรียนรู้ 5 ขั้นตอนที่ 1 รวมถึงขั้นตอนที่ 1 จุดสังเกตในเชิงดิจิทัล (Spark Imagination ด้วยเครื่องมือดิจิทัล) ขั้นตอนที่ 2 วางแผนเป้าหมายและการวิจัย (วางแผนเป้าหมายและการสำรวจ) ขั้นตอนที่ 3 นวัตกรรมเรื่องเล่าดิจิทัลสร้างคุณค่า (มีส่วนร่วมในการเล่าเรื่องดิจิทัลอย่างสร้างสรรค์) ขั้นตอนที่ 4 นำเสนอร่วมเรียนรู้ (Articulate and Share) และขั้นที่ 5 ประเมินผลสะท้อนคิดบนแพลตฟอร์มดิจิทัล (Keep Reflecting and Assessing Digitally) โดยรูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ( M = 4.77, SD = 0.42) 2. ผลการศึกษาเพื่อดูของรูปแบบการจัดการการเรียนรู้ EngLish การเรียนรู้แบบนวัตกรรมการเรียนรู้เป็นฐานร่วมกับการเรียนรู้โครงสร้างเทคโนโลยีเป็นฐานพบว่า 2.1) องค์ประกอบที่พูดถึงการสร้างสรรค์ของนักเรียนองค์ประกอบที่มีความเข้มข้นทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 2.2) ผลการวิจัยของนักเรียนที่สนับสนุนการเรียนเป็นฐานรูปแบบการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยค้นคว้าการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานร่วมกับการเรียนรู้เทคโนโลยีเป็นฐานมีระดับระดับมาก |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/6026 |