Title: GUIDELINES FOR CREATIVE LEADERSHIP OF SCHOOL ADMINISTRATOR IN LAD BUA LUANG DISTRICT UNDER PHRA NAKHON SI AYUTTHAYA PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 2
แนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาอำเภอลาดบัวหลวงสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2
Authors: Saowanee SONGTHAI
เสาวณีย์ ทรงไทย
Saisuda Tiacharoen
สายสุดา เตียเจริญ
Silpakorn University
Saisuda Tiacharoen
สายสุดา เตียเจริญ
saisuda@su.ac.th
saisuda@su.ac.th
Keywords: ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์
ผู้บริหาร
CREATIVE LEADERSHIP
ADMINISTRATORS
Issue Date:  28
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The purposes of this independent study were to determine 1) assess the creative leadership of school administrators in Lad Bua Luang District under the Phra Nakhon Si Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 2, and 2) explore the guidelines for promoting creative leadership of school administrators in the same area. The study sample includes 24 schools in Lad Bua Luang District, with two respondents from each school   1) 1 the school administrator or deputy school administrator, and 2) 1 teacher, totaling 48 respondents. The interviewees were: 1) 3 the school administrator 2) 1 teacher, totaling 4 respondents.  Research instruments included a opinionaire and a structured interview. Statistical analysis involved frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, and content analysis. The research found that 1. Creative leadership of school administrators in Lad Bua Luang Of school administrator in Lad Bua Luang District under Phra Nakhon Si Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 2 in overall and individual aspects  were at a high level ranking by arithmetic mean from highest to lowest, there were; problem-solving, motivation, flexibility, vision, and imagination. 2. Guidelines for Promoting creative leadership of school administratior found that: 1) Vision: This includes using empirical data, statistics, and educational trends to analyze opportunities and challenges. Teachers, staff, parents, and the community should be given opportunities to participate in exchanging ideas about the future of the institution. Management skills should be utilized to define the vision. 2) Imagination: This includes focusing on expanding and strengthening educational networks. Initiative and innovation capabilities should be fostered. 3) Flexibility: This includes prioritizing the creation of collaborative networks with educational institutions of excellence. Tasks should be assigned in line with personnel's capabilities. A collaborative work environment should be fostered. Participation in the collaborative learning and development (PLC) process should be encouraged. 4) Motivation: Inspiring staff to work. Participation in decision-making should be encouraged. Personnel potential development should be promoted. Training or activities to enhance knowledge of innovation and creative thinking should be organized. Roles of role models should be fostered. 5) Problem-solving: This includes establishing a case study learning system. Participation in problem-solving and consultation should be utilized. A creative problem-solving approach should be utilized.
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาอำเภอลาดบัวหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 2) แนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาอำเภอลาดบัวหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ โรงเรียนในอำเภอลาดบัวหลวงสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 จำนวน 24 โรง โดยมีให้ข้อมูล สถานศึกษาละ 2 คน ประกอบด้วย 1) ผู้บริหารสถานศึกษา หรือรองผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 1 คน 2) ครู จำนวน 1 คน รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 48 คน ผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์ 1) ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 3 คน 2) ครู จำนวน 1 คน รวมผู้ให้สัมภาษณ์ทั้งสิ้นจำนวน  4 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามความคิดเห็น และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ภาวะผู้นําเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาอําเภอลาดบัวหลวง สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 โดยภาพรวมและรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมาก โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการแก้ปัญหา ด้านแรงจูงใจ ด้านความยืดหยุ่น ด้านวิสัยทัศน์ และด้านจินตนาการ ตามลำดับ 2. แนวทางทางการส่งเสริมภาวะผู้นําเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาอําเภอลาดบัวหลวง สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 พบว่า ผลการวิจัยพบว่า 1. ภาวะผู้นําเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาอําเภอลาดบัวหลวง สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 โดยภาพรวมและรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมาก โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการแก้ปัญหา ด้านแรงจูงใจ ด้านความยืดหยุ่น ด้านวิสัยทัศน์ และด้านจินตนาการ  2. แนวทางทางการส่งเสริมภาวะผู้นําเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาอําเภอลาดบัวหลวง สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 พบว่า 1) ด้านวิสัยทัศน์ ควรใช้ข้อมูลเชิงประจักษ์ สถิติ และแนวโน้มทางการศึกษา มาวิเคราะห์โอกาสและความท้าทายที่จะเกิดขึ้น ควรเปิดโอกาสให้ครู บุคลากร ผู้ปกครอง และชุมชนได้มีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับอนาคตของสถานศึกษา 2) ด้านจินตนาการ ควรมุ่งเน้นการขยายและเสริมสร้างเครือข่ายทางการศึกษา  3) ด้านความยืดหยุ่น สร้างเครือข่ายความร่วมมือกับสถานศึกษาที่มีความเป็นเลิศ ควรมอบหมายงานที่สอดคล้องกับความสามารถของบุคลากร ส่งเสริมบรรยากาศที่เอื้อต่อความร่วมมือ ส่งเสริมและเข้าร่วมกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน (PLC) 4) ด้านแรงจูงใจ ควรสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานให้แก่บุคลากร ควรส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจแก่บุคลากร  จัดการอบรมหรือกิจกรรมเสริมความรู้ด้านนวัตกรรม ควรเสริมสร้างบทบาทผู้นำต้นแบบ 5) ด้านการแก้ปัญหา  ควรสร้างระบบการเรียนรู้จากกรณีศึกษา (Case Study Learning) ควรมีบทบาทในการร่วมแก้ปัญหาและให้คำปรึกษาอย่างสร้างสรรค์
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/6042