DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Jutamat SALATONGen
dc.contributor: จุฑามาศ ศาลาทองth
dc.contributor.advisor: Nuchnara Rattanasirapraphaen
dc.contributor.advisor: นุชนรา รัตนศิระประภาth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2026
dc.date.issued: 3/7/2026
dc.description.abstract: The objectives of this research were to determine: 1) the state of the innovative organization of Ekachai School, and 2) the guidelines for developing the innovative organization of Ekachai School. The sample group consisted of 66 administrators and government teachers at Ekachai School. The research instruments were divided into two types: 1) a questionnaire, analyzed using frequency, percentage, arithmetic mean, and standard deviation; and 2) a structured interview form, analyzed using content analysis. The research findings were as follows: 1. The overall state of the innovative organization of Ekachai School was at a high level. When considering individual aspects, all were found to be at a high level. Ranked from the highest to the lowest mean scores, the aspects were: Key Personnel, Cross-Boundary Linking, Effective Teamwork, Appropriate Organization Structure, Shared Vision, Leadership, and Commitment to Innovation, High Involvement in Innovation, and Creative Climate, respectively. 2. The guidelines for developing an innovative organization at Ekachai School adopt a multi-dimensional approach comprising 15 guidelines. The key guidelines are summarized as follows: Shared Vision, Leadership, and Commitment to Innovation: 1) Adjust personnel attitudes through workshops or PLCs to foster a Growth Mindset, ensuring teachers believe in their potential as innovators; 2) Administrators must create an organizational culture that encourages trial and error, offering encouragement and guidance instead of blame. Organization Structure: 1) Restructure by establishing a new unit directly responsible for innovation; 2) Reduce complex hierarchical levels within the school. Key Personnel: 1) Select and develop personnel with specific expertise to serve as innovation leaders; 2) Utilize these personnel as Role Models, Influencers, and Mentors to inspire others. High Involvement in Innovation: 1) Establish exchange platforms such as "Show & Share" or innovation markets to foster participation; 2) Link innovation participation to professional development. Effective Teamwork: 1) Appoint clear team leaders capable of coordination and conflict management; 2) Support the development of necessary teamwork and innovation skills. Creative Climate: 1) Improve the physical environment to be an "Inspirational Space" suitable for relaxation and modern work; 2) Implement incentive and reward systems for innovation and creativity; 3) Promote "Intrapreneurship" skills among personnel. Cross-Boundary Linking: 1) Develop an internal communication system connecting all levels and functions; 2) Build cooperation networks with external organizations, including public, private, and local sectors.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) องค์กรแห่งนวัตกรรมของโรงเรียนเอกชัย และ 2) แนวทางการพัฒนาองค์กรแห่งนวัตกรรมของโรงเรียนเอกชัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารและข้าราชการครูโรงเรียนเอกชัย จำนวน 66 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1. แบบสอบถามความคิดเห็น สถิติข้อมูลที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ 2. แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์กรแห่งนวัตกรรมของโรงเรียนเอกชัย โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าทุกด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ บุคลากรที่มีความสำคัญ การเชื่อมโยงและประสานงานข้าม การทำงานเป็นทีมที่มีประสิทธิภาพ โครงสร้างองค์การที่เหมาะสม การมีวิสัยทัศน์ร่วมกัน ภาวะผู้นำ และความมุ่งมั่นในการสร้างนวัตกรรม การมีส่วนร่วมอย่างสูงในนวัตกรรม และบรรยากาศที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ 2. แนวทางการพัฒนาองค์กรแห่งนวัตกรรมของโรงเรียนเอกชัยเป็นพหุแนวทาง มี 15 แนวทาง โดยมีแนวทางที่สำคัญ ดังนี้ ด้านการมีวิสัยทัศน์ร่วมกัน ภาวะผู้นำ และความมุ่งมั่นในการสร้างนวัตกรรม 1) ปรับเปลี่ยนทัศนคติของบุคลากร จัดกิจกรรม หรือ PLC ให้ครูเชื่อมั่นว่าตนเองสามารถเป็นนวัตกรได้ 2) ผู้บริหารควรสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่กล้าลองผิดลองถูก และให้กำลังใจแทนการตำหนิ ด้านโครงสร้างองค์การ 1) ควรปรับโครงสร้างโดยเพิ่มหน่วยงานใหม่ที่มีหน้าที่รับผิดชอบด้านนวัตกรรมโดยตรง   2) ควรดำเนินการให้โรงเรียนมีการลดลำดับขั้นการบังคับบัญชาที่ซับซ้อนลง ด้านบุคลากรที่มีความสำคัญ 1) ควรคัดเลือกและพัฒนาบุคลากรที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์เฉพาะด้านให้เป็นแกนนำด้านนวัตกรรม  2) ควรใช้บุคลากรกลุ่มนี้เป็นต้นแบบและผู้สร้างแรงบันดาลใจ และควรสนับสนุนให้บุคคลเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง ด้านการมีส่วนร่วมอย่างสูงในนวัตกรรม 1) ผู้บริหารควรดำเนินการให้โรงเรียนมีเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จัดเวที "Show & Share" หรือตลาดนัดนวัตกรรม  2) ผู้บริหารควรเชื่อมโยงการมีส่วนร่วมด้านนวัตกรรมเข้ากับการพัฒนาวิชาชีพของครูและบุคลากร ด้านทีมงานที่มีประสิทธิภาพ 1) ผู้บริหารควรแต่งตั้งผู้นำทีมที่มีบทบาทชัดเจนและสามารถประสานงานได้ดีเพื่อกำกับ ติดตาม และสนับสนุนการทำงานของทีม รวมทั้งสามารถจัดการความขัดแย้งภายในทีม 2) ผู้บริหารควรสนับสนุนให้ทีมงานได้รับการพัฒนาความรู้และทักษะที่จำเป็นต่อการทำงานเป็นทีมและการสร้างนวัตกรรม ด้านบรรยากาศที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ 1) ผู้บริหารควรปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางกายภาพให้เป็นพื้นที่กระตุ้นแรงบันดาลใจ โรงเรียนควรจัดสรรพื้นที่ทำงานที่ผ่อนคลายและทันสมัย 2) ผู้บริหารควรดำเนินการให้โรงเรียนมีระบบจูงใจและรางวัลสำหรับนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ 3) ผู้บริหารควรส่งเสริมทักษะความเป็นผู้ประกอบการให้กับบุคลากร ด้านการเชื่อมโยงหรือประสานงานข้ามขอบเขต 1) โรงเรียนควรพัฒนาระบบสื่อสารภายในที่เชื่อมโยงทุกระดับและข้ามสายงาน 2) ผู้บริหารควรสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับองค์กรภายนอกและชุมชน แสวงหาพันธมิตรทั้งภาครัฐ เอกชน และท้องถิ่นth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: องค์กรแห่งนวัตกรรมth
dc.subjectinnovative organizationen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: INNOVATIVE ORGANIZATION OF EKACHAI SCHOOLen
dc.title: องค์กรแห่งนวัตกรรมของโรงเรียนเอกชัยth
dc.type: Independent Studyen
dc.type: การค้นคว้าอิสระth
dc.contributor.coadvisor: Nuchnara Rattanasirapraphaen
dc.contributor.coadvisor: นุชนรา รัตนศิระประภาth
dc.contributor.emailadvisornuchnara: 57@gmail.com
dc.contributor.emailcoadvisornuchnara: 57@gmail.com
dc.description.degreename: Master of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: Educational Administrationen
dc.description.degreediscipline: การบริหารการศึกษาth