http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/649| Title: | โครงการสื่อประยุกต์ศิลป์เพื่อการสื่อสารการอนุรักษ์ชายฝั่งทะเลอ่าวแสมสาร |
| Other Titles: | VITAMIN SEA |
| Authors: | ทองมี, ศุณัฐธิดา Thongmee, Sunattida |
| Keywords: | การสื่อสารการอนุรักษ์ชายฝั่งทะเลอ่าวแสมสาร MEDIA ART TO COMMUNICATE FOR THE TURTLES CONSERVATION CENTER |
| Issue Date: | 4-Aug-2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
| Abstract: | ที่ผ่านมาทรัพยากรทางธรรมชาติใต้ท้องทะเลและสิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญยิ่งซึ่งมนุษย์ได้นำมาใช้ในการดำรงชีวิตและแสวงหาความสะดวกสบาย ส่งผลให้เกิดปัญหาความเสื่อมโทรมและขาดแคลนของทรัพยากรธรรมชาติและปัญหาสิ่งแวดล้อมตามมา โดยทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในภูมิภาคหนึ่งสามารถส่งผลกระทบในทางเสียหายถึงภูมิภาคอื่นๆในโลกได้ ถึงแม้ว่าจะมีการช่วยกันรณรงค์ต่างๆในหลายองค์กรในหลากหลายสื่อเพื่อให้ข้อมูลแก่ประชาชน แต่ก็ยังเข้าถึงไม่ได้มากที่จะชักจูงหรือให้ข้อมูลในการอนุรักษ์ ศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี มีจุดประสงค์เพื่อมุ่งเน้นรักษาและขยายพันธุ์เต่าทะเลเพื่อปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ เผยเเผร่ความรู้วิถีชีวิตเต่าทะเลและเพาะเต่าทะเลแต่ละสายพันธุ์ โดยประชาชนสามารถมีส่วนร่วมโดยการปล่อยเต่าคืนสู่ท้องทะเล ผู้จักทำหวังอย่างยิ่งว่าข้อมูลและผลงานการศึกษาในโครงการนี้จะเป็นประโยชน์ในการออกแบบเพื่อพัฒนาส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติใต้ท้องทะเลในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรีหรือทั่วทุกทีเพื่อส่งผลให้ปริมาณการลดลงของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลลดลงและกระตุ้นจิตสำนึกให้กับประชาชนไม่มากก็น้อยจึงเกิดโครงการ " Vitamin SEA" เพื่อเป็นสื่อการเรียนรู้และอนุรักษ์ทรัพยากรผ่านผลงานการออกแบบเครื่อเคลือบดินเผาและสื่อสารอธิบายความของผลงานโดยการออกแบบนิเทศศิลป์ โดยผลงานการออกแบบมีลวดลายสอดคล้องกับธรรมชาติ เผาด้วยอุณหภูมิ 1230 องศาเซลเซียสชั้นบรรยากาศอ๊อกซิเดชั่น และการออกแบบ map exhibition เพื่อขยายความของผลงานเครื่องเคลือบดินเผา อธิบายงานแก่ผู้ชมให้เข้าถึงจุดประสงค์และมีผลต่อการอนุรักษ์ต่อไป The research objective is 1. for learn, help and study the ecosystems in underwater around the area of East Coast beach in Thailand. 2.The best practice in Ceramics design to study the technical of ceramic and to creative the artworks foe environment. 3. The result of research into the Turtles conservation center, And the contribution knowledge that can be applied in Ceramics design and Visual Communication Art as well. Research of the decline of marine ecosystems. Sattahip area.There are five key questions of the cause of the decline of animal populations is 1.Loss of Biodiversity 2.Housing Problem 3.Water pollutions 4.Global warming and climate 5.Toxic waste problem If can resolve this problem by using art as a communication to residents and students. The locals understand and recognize the extinctions of sea turtles from the artworks. The audience can engage with the works of art in a friendly. |
| Description: | 57156319 ; สาขาวิชาศิลปะการออกแบบ -- ศุณัฐธิดา ทองมี |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/649 |