http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/667
Title: | โครงการออกแบบผลิตภัณฑ์ตกแต่งรีสอร์ทริมทะเลจากเศษวัสดุเหลือใช้จากการซ่อมแซมเรือประมง |
Other Titles: | THE DESIGN PROJECT OF DECORATION PRODUCT IN RESORT BY THE SEA FROM THE RESTORE OF FISHING BOAST |
Authors: | พ่วงสกุล, พชร PUANGSAKUL, POTCHARA |
Keywords: | ตกแต่งรีสอร์ทริมทะเล วัสดุเหลือใช้ เรือประมง DECORATED SEASIDE RESORT WASTE FISHING BOATH |
Issue Date: | 4-Aug-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นโครงการออกแบบผลิตภัณฑ์ตกแต่งรีสอร์ทริมทะเลจากเศษวัสดุเหลือใช้จากการซ่อมแซมเรือประมง เศษไม้ที่ได้นั้นมีลวดลายและรูปทรงและประกอบกับมีเอกลัษณ์เฉพาะตัวของความเป็นเรือประมง และพีื้นผิวของวัสดุที่เสียหายจากเพีรยง มีลักษณะสวยงาม จึงมองเห็น คุณค่า ของวัสดุโดยมีความมุ่งหมายและวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบการนำเศษวัสดุเหลือใช้ จากอุตสาหกรรมซ่อมแซมเรือประมงมาใช้ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ 2) ออกแบบเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งโดยใช้เศษวัสดุเหลือใช้จากการซ่อมแซมเรือประมง 3) ออกแบบเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งโดยใช้คุณสมบัติของตัววัสดุและเอกลักษณ์ของรูปทรงให้เกิดประโยชน์ ในวิธีการวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยได้ดำเนินการลงพื้นที่เก็บข้อมูลโดยการสังเกต สัมภาษณ์ โดยแบ่งแนวทางในการออกแบบ ออกเป็น 2 แนวทางคือ 1)ออกแบบโดยใช้่รูปทรงเดิมของเศษวัสดุ (รูปทรงโค้งของโครงกระดูกเรือ) มาใช้่ในการออกแบบและมีรูปแบบการใช้งานสองรูปแบบ โดยแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ 2)ออกแบบโดยใช้แนวคิดประติมากรรมใช้สอยโดยมีรูปแบบการใช้งานในรูปแบบเดียวโดยใช้แนวคิดมาจากภาพร่างการเขียนแบบหน้าตัดของเรือ โดยแบ่งออกเป็น 3 แบบ ผลจากการประเมินการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งริมทะเลจากเศษวัสดุเหลือทิ้งจากการซ่อมแซมเรือประมง จากการสอบถามผู้เชี่ยวชาญ 6 ท่าน ประกอบด้วยผู้เชียวชาญด้านการออกแบบ 2 ท่าน ผู้เชียวชาญด้านงานไม้และการสร้่างเรือประมง 2 ท่าน ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด 2 ท่าน พบว่ารูปแบบ A1 ออกแบบโดยใช้รูปทรงเดิมของเศษวัสดุ (รูปทรงโค้งของโครงกระดูกเรือ) มาใช้ในการออกแบบและมีรูปแบบการใช้งานสองรูปแบบ และรูปแบบ B2 ใช้แนวคิดประติมากรรมใช้สอยโดยมีรูปแบบการใช้งานในรูปแบบเดียวโดยใช้แนวคิดมาจากภาพร่างการเขียนแบบหน้าตัดของเรือ เป็นรูปแบบฟอร์นิเจอร์ที่สามารถแสดงความเป็นเอกลักษณ์ของเศษไม้จากเรือประมงและมีความสวยงามเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ผลจากการประเมินความพึ่งพอใจของกลุ่มเป้าหมาย แยกตามสถานะผู้ตอบ แบบสอบถามมีทิศทางไปในทางเดียวกันคือ มีความพึงพอใจต่อเฟอร์นิเจอร์ รูปแบบ A2 รูปทรงโค้งของโครงกระดูกเรือ 3.87 (S.D. = 0.86) This research project is designed for the seaside resort products from repair of fishing waste materials. Wood chips are then patterned, shaped, characteristics of fishing boat and the surface of barnacles damage is beautiful. All of these lead us to know the benefit and the objective of these experiment. 1.) To study the pattern of waste materials from the industrial in manufacture of furniture. 2.) To design the outdoor furniture by using the waste material from fishing boat. 3.) To design the furniture by the unique shape and the benefit of materials. In this research, we collected data by observing, interview for two lines: 1.) To design by the original materials (boat structure) to construct three patterns 2.) To design by the concept of sculpture for tree patterns From the results of 6 professionals, 2 professional designer, two professional of construction and two of marketing expert know that A1 pattern was designed by the original shape of material (boat structure) and B2 pattern was design by the same concept sculpture of boat surface draft. These can express an identity of the fishing vessels and the most suitable for applications. The results of estimation from the target group separate by the status of respondents. The questionnaire have the same direction to satisfaction with A2 boat pattern more than B1 pattern. |
Description: | 54155323 ; สาขาวิชาการออกแบบผลิตภัณฑ์ -- พชร พ่วงสกุล |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/667 |