http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/671
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | อารีสง่ากุล, ปณิธิ | - |
dc.contributor.author | AREESNGARKUL, PANITHI | - |
dc.date.issued | 2558-12-23 | - |
dc.description | 55155314 ; สาขาวิชาการออกแบบผลิตภัณฑ์ -- ปณิธิ อารีสง่ากุล | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม โดยมีวัตถุประสงค์ คือ 1. เพื่อศึกษาปัญหาและความต้องการของผู้สูงอายุที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมกับการใช้ชีวิตประจำวัน 2. เพื่อศึกษาและออกแบบผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมที่ช่วยฟื้นฟูอาการข้อเข่าเสื่อมของผู้สูงอายุ 3. เพื่อศึกษาผลความพึงพอใจของผู้สูงอายุในการทดสอบการใช้งานและชมวีดีทัศน์ผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม โดยผู้วิจัยได้ทำการศึกษาค้นคว้าทฤษฎีในด้านที่เกี่ยวข้อง เพื่อการออกแบบร่างแนวคิดด้านการออกกำลังบริเวณส่วนขา จำนวน 5 แนวทาง ประเมินโดยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการออกกำลังกาย นักกายอุปกรณ์และนักภาพบำบัด โดยแนวทางที่ผู้เชี่ยวชาญสรุปได้ คือ แนวทางที่ 4 ท่าการวาดขาไปด้านหน้า มีความเหมาะสมต่อสร้างกล้ามเนื้อบริเวณรอบหัวเข่าได้มากที่สุด มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( x = 4.4, S.D.= 0.55) และนำแนวทางที่ได้ผลประเมินมากที่สุดมาแก้ไขเพิ่มเติมตามข้อเสนอแนะของผู้เชี่ยวชาญ ต่อมาผู้วิจัยทำการร่างแบบชิ้นงานโดยใช้แนวคิดในการออกแบบ จากศึกษาวิเคราะห์ ได้ทั้งหมด 4 รูปแบบ โดยสร้างแบบจำลองให้ผู้เชี่ยวชาญประเมิน รูปแบบที่ได้ คือ รูปแบบที่ 2 แนวคิดจากดอกลำดวน เนื่องจากมีความหมาย และมีรูปทรงที่มีความเหมาะสมต่อผู้สูงอายุ รวมถึงโดยภาพรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( x = 4.18, S.D.= 0.47) และนำรูปแบบที่ประเมินได้สูงสุดกับข้อมูลทั้งหมด เพื่อสร้างต้นแบบขึ้น จากนั้นทำการวัดผลประเมินด้านความพึงพอใจ โดยการประเมินต้นแบบผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม จากการทดลองใช้งานจริงกับต้นแบบ จำนวน 10 ท่าน พบว่า โดยภาพรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( x = 4.25, S.D. = 0.50) รวมถึงกลุ่มตัวอย่างที่พิจารณาจากการดูวีดีโอวิธีและคู่มือการใช้ จำนวน 30 ท่าน พบว่า โดยภาพรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( x = 4.36, S.D.= 0.55) This research conducted in design and development of product for capability improvement of Osteoarthritis in elderly. The objectives were: 1. to study in problems and demands of elderly with Osteoarthritis and daily living; 2. to study and design the product for capability improvement for elderly who suffers from Osteoarthritis; 3. to study in elderly’s satisfaction in the usage test and watching video of capability improvement for elderly who suffers from Osteoarthritis. The author has researched in related theory in the draft design for the concept of leg exercise consisting of 5 methods which were evaluated by the professional in exercise, prosthesis and orthosis, and occupational therapist. The conclusion from professional was method 4th: the posture of sweeping legs forward, which is most appropriate for building up muscle, the opinion was in high level ( x = 4.4, S.D.= 0.55). The best method was revised in accordance with the recommendations provided by professionals. Afterward, the author has conducted draft design of work by using design concept obtained from analysis comprising 4 patterns, their models were evaluated by professionals and the result was pattern 2nd: the concept derived from White Cheesewood, because of it was consistent and meaningful for elderlies and the opinion was in high level ( x = 4.18, S.D.= 0.47). The best pattern and entire information were employed in creating prototype and then evaluated in satisfaction by actually applying the prototype of product for capability improvement of Osteoarthritis in elderly with 10 elderlies. It was found that the overall opinion was in high level ( x = 4.25, S.D. = 0.50) and the overall opinion of 30 samples who watched the video and read manual was in high level ( x = 4.36, S.D. = 0.55). | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | ผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้สูงอายุ | en_US |
dc.subject | ผู้สูงอายุโรคข้อเข่าเสื่อม | en_US |
dc.subject | PRODUCT DESIGN FOR CAPABILITY IMPROVEMENT | en_US |
dc.subject | OSTEOARTHRITIS IN ELDERLY | en_US |
dc.title | โครงการออกแบบผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม | en_US |
dc.title.alternative | PRODUCT DESIGN FOR CAPABILITY IMPROVEMENT OF OSTEOARTHRITIS IN ELDERLY | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |