DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: คาน, รุ่งนภา-
dc.contributor.author: Khan, Rungnapa-
dc.date.issued: 2559-08-05-
dc.description: 57156327 ; สาขาวิชาศิลปะการออกแบบ -- รุ่งนภา คาน
dc.description.abstract: จากข้อค้นพบพบว่าสื่อสิ่งพิมพ์อายุสั้นประเภทนิตยสารแจกฟรี (free Copy) คือสื่อสิ่งพิมพ์อายุสั้นรูปแบบใหม่ที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย เนื่องจากไม่มีเสียค่าใช้จ่าย และก าลังขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วปัจจุบัน ซึ่งเมื่อผู้บริโภคได้ประโยชน์จากข้อมูลข่าวสารต่างๆ ของนิตยสารแจกฟรีแล้ว ส่วนมากไม่ได้เก็บไว้ และทิ้ง ซึ่งแสดงออกถึงการใช้ทรัพยากรที่ไม่คุ้มค่า และสะท้อนปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม การศึกษาวิจัยเรื่องนี้ จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการกระบวนการทางการออกแบบเพื่อน ามาช่วยเปลี่ยนหน้าที่ และเปลี่ยนสถานะเพื่อยืดอายุให้กับสื่อสิ่งพิมพ์อายุสั้นประเภทนิตยสารแจกฟรีได้โดยการบูรนาการณ์องค์ความรู้ทางการออกแบบนิเทศศิลป์ และการออกแบบเครื่องเคลือบดินเผาเข้าด้วยกัน แนวความคิดและกระบวนการทางการออกแบบสื่อสารที่ปรากฏอยู่ในงานวิจัยนี้ มาจากเครื่องมือในการศึกษาวิจัยคือเชิงคุณภาพ ผ่านการเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์ บุคคลผู้เกี่ยวข้อง และการสังเกตุพฤติกรรมการใช้งานของกลุ่มเป้าหมาย อันเป็นข้อเท็จจริงที่มีประโยชน์ต่อการศึกษาเป็นอย่างมาก ผลจากการศึกษาทดลองในครั้งนี้ได้แนวทางในของการสื่อสารผ่านแนวความคิดรูปแบบแคมเปญ เพื่อสร้างการรับรู้เรื่องการยืดอายุการใช้งานให้กับสื่อสิ่งพิมพ์อายุสั้นประเภทนิตยสารแจกฟรี และผลจากการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นที่ดีและแสดงข้อสรุปในการน าไปพัฒนาต่อได้ From the research finding, it affirms that due to the ‘free’ of charge, the short-lived print media of ‘free copy’ magazine are conveniently accessible to every readers, and nowadays there has been a rapid increase. After reading all the useful information in the ‘free copy’ magazine, most of the readers would dispose it away, resulting a not-so worthy way of using natural resources, and also reflecting the environmental issue. This research aims to explore the design process in which it could transform the use and the status of the ‘free copy’ magazine, as well as to extend the life-span and usage. In order to achieve this objective, this research applied and integrated the knowledge of the visual communication design together with the clay ceramic design discipline. The concept and communication design process which are presented in this research are the result of the qualitative research methods; from which the data were collected through the interviews of the related people and also through the observation of the target users’ behaviours, which provided the precise data that were very useful for the study. The results of the study led to a design approach of communicating through the concept of campaign, as to raise the awareness on the life-span and usage extension of such ‘free copy’ magazine. From the expert’s evaluation on the research result, there has been positive feedbacks and suggestive comments for further development.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: สื่อสิ่งพิมพ์อายุสั้น
dc.subject: การยืดอายุ
dc.subject: ดินผสมเยื่อกระดาษรีไซเคิล
dc.subject: เครื่องเคลือบดินเผา
dc.title: การออกแบบเพื่อยืดอายุการใช้งานให้กับสื่อสิ่งพิมพ์อายุสั้นประเภทนิตยสารแจกฟรี
dc.title.alternative: A DESIGN FOR SUSTAINABLE USAGE OF EPHEMERA PRINT MEDIA IN FREE COPY MAGAZINE CATEGORYen_US
dc.type: Thesis