http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/717
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กฤษณพันธ, อธิพัตร | - |
dc.contributor.author | Kritsanapan, Atipat | - |
dc.date.issued | 2559-07-29 | - |
dc.description | 54054213 ; สาขาวิชาสถาปัตยกรรม -- อธิพัตร กฤษณพันธุ์ | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาทฤษฎีเกี่ยวกับการสร้างรูปทรงของสี่เหลี่ยมเก้าช่อง ที่ใช้การออกแบบสถาปัตยกรรม เพื่อให้เข้าใจว่ารูปทรงสี่เหลี่ยมเก้าช่อง มีความสัมพันธ์กับการนำมาออกแบบ ระบบผังอาคาร ที่สามารถใช้กำหนดรูปทรงทางกายภาพจนสามารถใช้เป็นขอบเขตเพื่อกำหนดหน้าที่อย่างเป็นระบบ สัมพันธ์กับโครงสร้างทางสถาปัตยกรรม ตลอดจนการนำมาใช้ในระบบผังเมือง ที่มีการแบ่งการใช้งานเป็นระบบทางสัญจร การแยกพื้นที่ สาธารณะ และพื้นที่อยู่อาศัยอย่างเป็นระบบ การเปลี่ยนรูปทรงเก้าช่องสู่สถาปัตยกรรม (Transformation of Nine - Square Grid to Architecture) มีขั้นตอนการศึกษางานผ่านสถาปัตยกรรมประวัติศาสตร์ของการใช้รูปทรงเก้าช่องเพื่อการออกแบบของ 9 สถาปนิก 9 โครงการที่แตกต่างกัน เพื่อสร้างความเข้าใจถึงวัตถุประสงค์เกี่ยวกับการออกแบบ และนำมาเป็นข้อสรุปของการออกแบบ รวมทั้งการทดลองผ่านหุ่นจำลองของรูปทรงเก้าช่อง เพื่อศึกษาการเปลี่ยนรูปทรงเป็นแบบต่างๆ แสดงให้เห็นข้อจำกัดของรูปทรง จนค้นพบพื้นที่แกนกลางที่เป็นหัวใจหลักของรูปทรง จนนำไปสู่การออกแบบและทดลองทางสถาปัตยกรรม เพื่อเปรียบเทียบความหมาย หรือความสำคัญของสถาปัตยกรรมโมเดิร์นของไทยกับอาคารศาลากลางหลังเก่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยใช้ระบบสี่เหลี่ยมเก้าช่องทาบลงบนผังพื้นโดยรอบและทำการออกแบบเพื่อให้สัมพันธ์กับอาณาเขต และแสดงความหมายใหม่ของรูปทรง This thesis aims to study the theory about the formation of nine square grid used in architectural design. To understand how the nine square grid is associated with the proposed floor plan system design and used for the physical shape that can be used to define the scope of the space system, which is associated with architecture. The adoption of the Comprehensive Plan. Which are used as a circulation. Separating public and residential areas in a systematic way. Transformation of Nine - Square Grid to Architecture is the study of the history of architecture used to design by nine square grid of nine architects 9 and 9 different projects. To understand the purpose of the design and the conclusion of the design. The experimental model of nine square grid were made for different shape transformation study. Those show the limitations of shapes. I found a core that is at the heart of shapes which led to the design and architectural experimentation for meaning comparing on the Modern Architecture of Thailand to the Ayudhaya old city hall building. Using the nine squares grafted onto the surrounding floor plan and designed to reflect the territory and a new definition of form. | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | การเปลี่ยนรูปสี่เหลี่ยมเก้าช่อง | en_US |
dc.subject | TRANSFORMATION NINE-SQUARE GRID | en_US |
dc.title | การเปลี่ยนรูปทรงเก้าช่องสู่สถาปัตยกรรม | en_US |
dc.title.alternative | TRANSFORMATION NINE SQUARE GRID TO ARCHITECTURE | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |