http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/718
Title: | เครื่องประดับที่แสดงถึงคุณค่าและความสำคัญของผู้หญิงไทยยุคใหม่ |
Other Titles: | JEWELRY REVEALS THE VALUE AND IMPORTANCE FOR THE FUTURE OF THAI WOMEN |
Authors: | บัวสุข, นิชาภา Buasuk, Nichapha |
Keywords: | เครื่องประดับ คุณค่า ผู้หญิงไทย JEWERY VALUE WOMEN |
Issue Date: | 10-May-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสรรค์ผลงานเครื่องประดับที่แสดงออกถึงคุณค่า และความสำคัญของบทบาทหน้าที่ของผู้หญิงไทยในยุคสมัยก่อนและปัจจุบัน โดยการนำเสนอ ความขัดแย้งทางภาพลักษณ์ของบทบาทและหน้าที่ ของผู้หญิงในสมัยก่อนและปัจจุบันที่มีคุณค่า และความสำคัญที่แตกต่างกัน นำมาสร้างสรรค์ผ่านผลงานเครื่องประดับที่ถ่ายทอดความงดงามด้วย การระลึกถึงความประณีต และละเอียดอ่อนของผู้หญิงในสมัยก่อน ผ่านเทคนิคการเย็บ ปัก ถัก ร้อย ของผู้หญิงไทยในยุคสมัยก่อนที่แฝงไปด้วยคุณค่าของงานฝีมือ และบทบาทหน้าที่ของผู้หญิงไทยใน ยุคปัจจุบันที่มีความเป็นผู้นำ และมีความเข้มแข็ง กระบวนการวิจัยมีขั้นตอนในการเก็บรวบรวมข้อมูลทั่วไปในแบบทุติยภูมิ เพื่อศึกษา เกี่ยวกับคุณค่าและความสำคัญของผู้หญิงไทยในยุคสมัยก่อนและปัจจุบัน พบว่าผู้หญิงไทยไม่ว่าจะอยู่ ในยุคสมัยใด ล้วนแล้วแต่มีคุณค่าและความสำคัญในตัวเองเสมอ เพียงแต่มีปัจจัยในด้านสังคมศาสตร์ มนุษย์ศาสตร์ ที่เป็นตัวขับเคลื่อนวิถีชีวิตและการแสดงออก และเป็นปัจจัยหลักในการเปลี่ยนแปลง ทางด้านแนวคิดและการดำรงชีวิตของมนุษย์ ข้าพเจ้าจึงศึกษาบทบาทและหน้าที่ของผู้หญิงในยุค สมัยก่อนผ่านงานฝีมือด้านการเย็บ ปัก ถัก ร้อย ที่มีความประณีตและละเอียดอ่อน และศึกษา บทบาทและหน้าที่ผู้หญิงในสมัยปัจจุบันที่มีบุคลิกและการแต่งกายที่แสดงออกถึงความเป็นผู้นำ ทำให้ เห็นว่าความสำคัญของบทบาทหน้าที่ของผู้หญิงทั้งสองยุคสมัยว่ามีคุณค่าและความสำคัญที่เท่าเทียม กัน หลังจากนั้นได้ศึกษาเทคนิคการเย็บ ปัก ถัก ร้อย ที่แสดงออกถึงความประณีตและละเอียดอ่อน รวมไปถึงมีการทดลองค้นหาวัสดุใหม่ โดยใช้รูปแบบของลวดลายในสมัยก่อนปักด้วยวัสดุสมัยใหม่ คือ เส้นไหมปักครอสติส เพื่อสะท้อนถึงความแตกต่างระหว่างวัสดุและลวดลาย และศึกษารูปแบบการ แต่งกายของผู้หญิงไทยในสมัยปัจจุบัน ที่แสดงออกถึงความเข้มแข็งและมีความเป็นผู้นำ เพื่อนำมา ค้นหาโครงสร้างด้วยวิธีการแปลค่าเป็นทัศนธาตุเชิงศิลปะ และค้นหาพื้นที่ติดตั้งบนร่างกาย จากนั้นจึง นำคุณค่าและความสำคัญของผู้หญิงทั้งสองยุคสมัยที่มีความขัดแย้งกัน นำมาเป็นแนวทางในการ ออกแบบเครื่องประดับ จากการศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูล ทำให้ค้นพบองค์ความรู้ที่สามารถนำมาสร้างเป็น ผลงานเครื่องประดับ ที่แสดงออกถึงคุณค่าและความสำคัญของบทบาทหน้าที่ของผู้หญิงในยุค สมัยก่อนและปัจจุบัน This thesis devoted to create jewelry pieces that convey the contradiction of the important values of Thai women between the former times and the present. The jewelry were designed to combine the delicacy matters of the old days lady which show through their personality and craftsmanship such as sewing, knitting or threading the garlands with the strength and the leadership of the present one, who step out and show their self-esteem by working and earning everything as fair as all men do. This research studied about the important values of Thai women between the former times and the present by using the secondary research method. The researcher finds that every women of all time have the important values in her own way but it slightly depends on the social form and their living lifestyle. For instance, in the past women had to stay home, repeat doing their chores and create crafts as a typical housewife did because in society only male are allowed to work and socialize. This matter formed the old days women to be a symbolistic for delicate and remarkable crafts. As the signature of former women, the researcher chooses to study about the meticulously craftsmanship like sewing, knitting and threading the garlands. On the other hand, the present women, the researcher uses the information of their roles, personality and clothes. Now a day, women earn as same right and roles as men. There are plenty of business women in our society who choose to wear business outfit like western business man wear. The business outfit was selected to be an inspiration for this jewelry design thesis. Furthermore, in order to reflect a harmony combination between former times women and the present, the researcher chooses to merge the old fashion pattern from the craft pieces and nowadays material together which is " the synthetic silk thread" to present a clearly idea for this project. According to the study and data analysis, the researcher finds the knowledge that capable to interpret into pieces of jewelry that transmit the contradiction of the value and signification roles between the former times women and the present one. |
Description: | 56157307 ; สาขาวิชาการออกแบบเครื่องประดับ -- นิชาภา บัวสุข |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/718 |